Những trường hợp phức tạp về giới tính

Trong đời sống thường ngày, giới tính là vấn đề bất ngờ, khá phức tạp. Có những người từ khi cha mẹ sinh ra đã được coi là “con gái”. Lớn lên, các đặc điểm của phụ nữ cũng phát triển khá đầy đủ: vú to, mông nở nhưng tính tình thì lại hơi khác.

Trong đời sống thường ngày, giới tính là vấn đề bất ngờ, khá phức tạp. Có những người từ khi cha mẹ sinh ra đã được coi là “con gái”. Lớn lên, các đặc điểm của phụ nữ cũng phát triển khá đầy đủ: vú to, mông nở nhưng tính tình thì lại hơi khác. Những “chị em” này trong sinh hoạt, không thích gần gũi con trai mà lại ưa người cùng giới. Nếu có dịp ăn ngủ chung với chị em khác, họ có thể có nhưng động tác ôm ấp, vuốt ve bạn mình như một người đàn ông hơn là một phụ nữ làm cho đối tượng của họ nghĩ rằng họ là người “đồng tính luyến ái”.

Người phức tạp về giới tính có dáng cao lớn hơn các phụ nữ khác, vú có thể bình thường, có thể to nhưng núm vú thì nhỏ, hệ cơ-xương ít nhiều mang dáng vẻ đàn ông (Ảnh minh họa)

Nếu để ý một chút, ta sẽ thấy người này có dáng cao lớn hơn các phụ nữ khác, vú có thể bình thường, có thể to nhưng núm vú thì nhỏ, hệ cơ-xương ít nhiều mang dáng vẻ “đàn ông”. Nếu thăm khám bộ phận sinh dục thường sẽ thấy phần sinh dục ngoài giống như của mọi phụ nữ khác nhưng âm vật to và thường không có âm đạo. Tử cung có thể không có hoặc nếu có thì teo nhỏ. Tuyến sinh dục thường còn nằm trong ổ bụng hoặc mới chỉ xuống đến ống bẹn. Về thực chất các tuyến sinh dục này là tinh hoàn chứ không phải buồng trứng. Tất nhiên những người này cũng bị vô kinh nguyên phát. Hormon tuyến sinh dục của họ tiết ra vừa có loại hormon mam, vừa có hormon nữ nhưng các cơ quan chịu sự chi phối của hormon tại bộ phận sinh dục và vú lại không cảm thụ với hormon nam nên phát triển theo dạng nữ.

Điều chủ yếu để khẳng định giới tính của dạng người này là dựa vào xét nghiệm “nhiễm sắc đồ” và khi đó người này có bộ nhiễm sắc thể 44XY (của nam) chứ không phải 44XX (của nữ).

Người ta gọi những người này là “nam giả nữ”, hoặc là “ái nam ái nữ giả” hoặc là “tinh hoàn nữ tính hóa”. Ở nước ta đã từng có chị em sinh ra trong trường hợp này, sinh hoạt từ bé đến lớn trong giới nữ và đạt thành tích thể thao rất cao, sau này mới phát hiện ra chị ấy là nam và đã được pháp luật cho chuyển giới.

Đây không phải là sự “làm giả” có ý thức của người bệnh mà là sự rối loạn, bất thường về cấu trúc cũng như chức năng của các tuyến sinh dục ngay khi còn là bào thai.

Benh.vn