Mối liên hệ giữa vitamin D và các bệnh lý

Bất kỳ một loại vitamin nào cũng có tác dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Đặc biệt vitamin D, một loại vitamin cực kỳ quan trọng không chỉ bảo vệ hệ thống xương, điều hòa hệ thống miễn dịch mà còn giúp hạn chế quá trình phát triển của các bệnh lý…

Tuy nhiên, theo thống kê, tỷ lệ người dân thiếu vitamin D trong cộng đồng rất cao.

Mối liên hệ giữa vitamin D và ung thư

Theo kết quả từ một nghiên cứu mới đây cho thấy có một mối liên hệ rất chặt chẽ giữa vitamin D và ung thư.

 

Vitamin D có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh ung thư

Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên tập san y khoa Mỹ cho thấy phụ nữ được bổ sung vitamin D và calcium giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gần 80%.  Quan trọng hơn, nồng độ vitamin D trong máu càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp và ngược lại, những người có nồng độ vitamin D thấp thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng cao. 

Vitamin D và bệnh truyền nhiễm

Los Angeles (Mỹ)

Các nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ thống miễn nhiễm.

Bác sĩ John Cannel (người điều trị cho các tù nhân ở Los Angeles Mỹ) cho biết “ Khoảng 10 năm trước, nhà tù trải qua một trận dịch, rất nhiều tù nhân bị cảm cúm. Tuy nhiên, có hai khu mà không tù nhân nào bị cảm cả, và khi kiểm tra thì mới biết hai khu này các tù nhân được cho uống vitamin D 2000 IU/ngày trước đó vài tháng”.

London (Anh)

Trong một nghiên cứu lâm sàng trên 67 bệnh nhân lao, khi họ được bổ sung vitamin D với liều lượng 10.000 IU/ngày sau 6 tuần, họ không có bất cứ triệu chứng đờm trong phổi. Ngược lại, nhóm không uống vitamin D thì có 77% có đờm trong phổi.

Kết quả thí nghiệm cho thấy bổ sung vitamin D có khả năng điều trị bệnh lao phổi.

Phần Lan

Các bác sĩ đo nồng độ vitamin D ở 800 lính mới nhập ngũ và xem có tương quan đến nguy cơ cảm cúm hay không. Qua 3 thángtheo dõi, họ phát hiện rằng nhóm có nồng độ vitamin D trên trung bình không ai bị viêm phổi, nhưng nhóm có nồng độ vitamin D thấp thì bị viêm phổi và cảm cúm tăng theo tỉ lệ nghịch với vitamin D.

 

Vitamin D liên quan đến viêm phổi và cảm cúm

Một nghiên cứu khác cho thấy bệnh nhân sử dụng statin (một loại thuốc giảm cholesterol) có khả năng tăng vitamin D, và đây có lẽ là lí do tại sao statin còn có khả năng chống viêm mà giới khoa học mới phát hiện gần đây.

Ngoài ra, đối với những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ tử vong tăng 26% so với những người có nồng độ vitamin D bình thường.  Một phân tích tổng hợp kết quả nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên cho thấy bổ sung vitamin D với liều lượng 300-2000 IU/ngày giảm nguy cơ tử vong 7% sau 3 năm theo dõi.

Vitamin D và bệnh tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não

Vitamin D thực chất là một loại hormone hay kích thích tố. Vitamin D thường được sản xuất chủ yếu qua ánh nắng mặt trời khi da chúng ta tiếp xúc với tia tử ngoại (UVB), một lượng cholecalciferol được sản xinh dưới da. Các tế bào mỡ tiếp tục vận chuyển cholecalciferol vào hệ thống tuần hoàn, và sẽ trải qua các giai đoạn chuyển hóa. 

 

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ loãng xương, tim mạch, cao huyết áp…

Ảnh hưởng khi thiếu vitamin D dẫn đến còi xương (xương không cứng được), cơ thể chậm phát triển.  Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn chỉ rõ thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, loãng xương, tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, vẩy nến, viêm đường ruột, viêm khớp, viêm gan, nhiễm trùng, lao phổi… 

Đặc biệt, người thiếu vitamin D thường hay bị đau nhức cơ bắp, hay bịngã và dễ bị gãy xương. Ở những phụ nữ mang thai, thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ sinh con bị chấn thương não, dị tật…

Lời kết

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (mùa hè chỉ đeo khẩu trang, áo chống nắng khi ra ngoài trời lúc 12h đến 15h) chúng ta cần bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như: lòng đỏ trứng, gan bò, sữa chua, phô mai, sữa nguyên kem, sữa không béo, một số loại cá (nục, cá thu)…

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn