Một số câu hỏi về dinh dưỡng cho người già

Hỏi: Vì sao người già cần tránh ăn uống quá no?

Đáp:

– Một bữa ăn quá no là sự căng thẳng cho cơ thể về nhiều mặt, một gánh nặng quá tải đối với nhiều chức năng của cơ thể: tiêu hoá, tim mạch, dạ dầy v.v. Nó có thể là nguyên nhân làm rối loạn chức năng tiêu hoá, hấp thu dẫn đến hậu quả xấu cho cơ thể.

Theo thống kê ở các nước phát triển trong các ngày lễ, tết do ăn uống quá no nên sổ người già bị bệnh phải đưa đi cấp cứu đã tăng lên từ 1,5 – 2 lần so với lúc bình thường.

Hỏi: Tại sao người già nên giảm chế độ ăn

Đáp: Sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể người già đã dừng lại do vậy nhu cầu về các chất dinh dưỡng cho cấu tạo cơ thể cũng không nhiều;

Nhu cầu về năng lượng cho mọi hoạt động hàng ngày cũng đã giảm xuống nhiều. Ở người 60 tuổi nhu cầu năng lượng hàng ngày đã giảm 20%, ở người 70 tuổi trở lên giảm 30% so với người 25 tuổi.

Do vậy, nếu ăn uống dư thừa có thể dẫn đến tình trạng béo phì, mỡ có thể bao bọc xung quang cơ quan nội tạng, sẽ dẫn đến các bệnh như: suy tim mạch, suy gan và suy thận …

Hỏi:Người cao tuổi ăn uống hàng ngày cần phải theo nguyên tắc như thê nào?

Trả lời:

– Phải căn cứ vào các đặc điểm sinh lý.

– Tâm lý của cùa người cao tuổi.

– Kiêng đồ ngọt vì đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, tim mạch ở người già.

– Kiêng ăn quá mặn vì đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp

– Kiêng những thức ăn béo

– Ăn uống phải đa dạng các loại thực phẩm

– Cấm ăn uống vô độ

– Cấm ăn nóng quá hoặc lạnh quá

– Cấm uống rượu, hút thuốc.

Trong khẩu phần thức ăn hàng này cần quan tâm đến thành phần các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, ăn nhiều các loại đậu và các chế phẩm của nó, cá và thịt nạc các loại… Nhưng không nên ăn quá dư thừa các chất dinh dưỡng và tránh béo phì.

Chú ý cần ăn thêm các loại rau quả phù hợp với người cao tuổi.

Benh.vn

Ý kiến của bạn