Một số hiểu biết về bánh rau

Một số hiểu biết về bánh rau

Nhau thai là một cơ quan đặc biệt, chỉ xuất hiện trong thời kỳ thai nghén và nó mang những đặc điểm riêng của mỗi cá nhân. Do đó, vị trí, kích thước cũng như hình dạng của nhau thai ở mỗi một người đều không như nhau. Ngoài ra, cứ mỗi giai đoạn khác nhau trong suốt 9 tháng, nhau thai cũng phát triển tương ứng với những phát triển của thai nhi.

Khi người mẹ chuyển dạ thì nhau thai có thể nặng tới 1kg và to tương đương một cái đĩa có đường kính khoảng 15-22cm. Bề mặt nhau thai mịn, sáng bóng, có màu đỏ và bề dày khoảng 2-4cm.

Khi ra ngoài cùng em bé, nhau thai vẫn tiếp tục thực hiện chức năng nuôi dưỡng thai nhi trong khoảng một vài phút. Chỉ khi dây rốn được cắt, nhau thai mới chính thức ngưng hoạt động và trở thành một loại rác thải y tế.

Khi em bé được sinh ra thì nhau thai cũng bị đẩy ra ngoài. Bởi vậy mà sau khi em bé đã ra khỏi bụng mẹ, các mẹ vẫn thấy có thêm một vài cơn co nữa, đó chính là quá trình co bóp để đẩy nhau thai ra ngoài. Quá trình này có thể kéo dài từ 10-20 phút nhưng cũng có thể là 1 tiếng sau sinh.

Nhau thai đảm nhận nhiệm vụ lọc độc tố và bài tiết cho thai nhi thông qua máu. Nó là huyết mạch sự sống của thai nhi.

Những vị trí bình thường của nhau thai:

+ Nhau bám mặt trước (ở phía trước thành tử cung).

+ Nhau bám mặt sau (ở phía sau thành tử cung).

+ Nhau bám ở phía trên thành tử cung.

+ Nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung.

Một số hiểu biết về bánh rau

Benh.vn

Ý kiến của bạn