Nguy hiểm biến thể cúm H5N2 tại Đài Loan

Theo tin từ Đài Loan cho biết, các xét nghiệm ngày thứ hai 12/1 đã xác nhận một biến thể mới của cúm gia cầm H5N2 tại các trại ngỗng ở Yunlin và một trại vịt ở Pingtung, Đài Loan. Biến thể này của vi rút H5N2 trước đây chưa từng xuất hiện ở Đài Loan cũng như bất cứ nơi nào khác.

Cơ quan y tế thông báo các ổ dịch cúm gia cầm H5N8 có tính gây bệnh cao, lần đầu tiên được ghi nhận ở Đài Loan, trên một đàn ngỗng ở huyện Chiayi. Trước đó, ngày 8/1, các chủ trại vịt và 23 trại ngỗng ở Chiayi, Pingtung, Yunlin và Đài Nam đã gửi mẫu đi xét nghiệm. Báo cáo mới đây cho thấy vi rút cúm gia cầm H5N8 khá giống với chủng được phát hiện ở Hàn Quốc năm ngoái.

 

Các cơ quan chuyên nghành phối hợp tiêu hủy thủy cầm tại các ổ dịch

Trong khi đó vi rút H5N2 phát hiện ở các huyện Yunlin và Pingtung không giống với bất kỳ biến thể H5N2 từng được phát hiện trước đây. Chuỗi gen H5 của nó tương tự với chủng ở Hàn Quốc, trong khi N2 lại rất giống với một vi rút được báo cáo ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc năm 2011. Hai vi rút này nhiều khả năng đã lây truyền qua chim di cư.

Ngày 12/1 chính quyền Đài Loan đã yêu cầu ngừng việc giết mổ thủy cầm nuôi trên toàn quốc, có hiệu lực đến trưa mai 14/1. Trong thời gian này, thủy cầm sẽ không được vận chuyển giữa các cơ sở giết mổ, chuồng trại sẽ được khử trùng và bắt đầu tiến hành tiêu hủy thủy cầm tại các ổ dịch.

Hải Yến – Benh.vn (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn