Nguyên nhân dẫn đến rong kinh, rong huyết?

Trả lời:

Có thể gặp rong kinh, rong huyết ở mọi lứa tuổi nhưng về nguyên nhân, ở mỗi lứa tuổi thường khác nhau. Nguyên nhân phổ biến ở lứa tuổi này nhưng lại ít thấy ở lứa tuổi khác. 

1. Rong kinh, rong huyết ở tuổi vị thành niên 

Thường gặp ở lứa tuổi dậy thì mà nguyên nhân thường do các rối loạn điều hòa hormone của hệ thống dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng vì hệ thống này chưa thực sự hoàn chỉnh. Vì thế sau khi có kinh nguyệt một vài năm, các rối loạn này sẽ dần dần trở lại bình thường.

Các tổn thương thực thể gây rong kinh, rong huyết ở tuổi vị thành niên ít gặp.

2. Rong kinh, rong huyết, ở tuổi tiền mãn kinh 

Rối loạn kinh nguyệt dạng này rất hay gặp ở phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh. Rong kinh, rong huyết ở tuổi này thường kèm theo các dạng rối loạn kinh nguyệt khác như kinh nhiều (đa kinh, cường kinh), kinh ít, kinh mau, kinh thưa, thống kinh..

Nguyên nhân rong kinh, rong huyết ở lứa tuổi này cũng có thể do rối loạn hệ thống điều hòa hormone dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng vì buồng trứng đã bước vào giai đoạn suy tàn nhưng cũng rất thường gặp các tổn thương thực thể ở cổ tử cung, đặc biệt là các tổn thương ác tính (ung thư).

Vì vậy chị em ở tuổi này nếu bị rong kinh, rong huyết thì cần được khám xét kỹ lưỡng kết hợp các xét nghiệm thăm dò cần thiết để phát hiện sớm nguyên nhân bệnh tật. 

3. Rong kinh rong huyết ở lứa tuổi sinh đẻ       

Rong kinh rong huyết ở lứa tuổi này thường kết hợp với tình trạng đa kinh. Phần lớn nguyên nhân là do các tổn thương thực thể như có u xơ tử cung, políp hoặc các loại ung thư của tử cung hay cổ tử cung, tình trạng viêm nhiễm mãn tính đường sinh dục. Một số bệnh nội khoa như chứng cao huyết áp, rối loạn đông máu, bệnh thận cũng có thể gây rong kinh huyết. 

Tóm lại:

Rong kinh, rong huyết là những rối loạn kinh nguyệt có thể do bất thường về hoạt động nội tiết, nhưng cũng có thể do tổn thương thực thể ở bộ phận sinh dục hoặc do bệnh toàn thân. Vì vậy bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để xác định nguyên nhân để được điều trị sớm.

Benh.vn 

 

Ý kiến của bạn