Những lợi ích tuyệt vời của cây vối

Từ thời xa xưa, các cụ nhà ta đã dùng lá vối, nụ vối để đun, hãm.. làm nước uống hàng ngày và sử dụng để chữa bệnh… Cây vối có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng cần dựa trên tính năng của từng bộ phận trên cây để đạt kết quả tốt nhất.

Vậy, sử dụng cây vối như thế nào? Các bộ phận trên cây vối có tác dụng gì cho sức khỏe?  

 

Tìm hiểu về cây vối 

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Vối thuộc loại cây thân mộc cỡ vừa, có thể cao tới 12 -15m.

Vỏ cây màu nâu đen, nứt dọc, cành cây tròn hay đôi khi có hình 4 cạnh, nhẵn. Lá hình trái xoan ngược hay bầu dục, hình trứng rộng, giảm nhọn ở gốc, có mũi nhọn ngắn, hai mặt cùng màu nhạt có đốm màu nâu, phiến dày, dai, cứng, lá già có chấm đen ở mặt dưới.

Cuống lá ngắn tầm 1-1,5 cm. Hoa nhỏ, màu trắng lục, họp thành cụm 3-5 hoa ở nách lá. Nụ hoa dài, 4 cánh, nhiều nhị. Cụm hoa hình tháp, trải ra ở kẽ các lá đã rụng. Cây ra hoa tháng 5-7. Quả hình cầu hay hình trứng, nhăn nheo, đường kính 7-12mm, nháp, có dịch, khi chín màu tím. Lá vối, cành non và nụ có mùi thơm dễ chịu.

Vối mọc hoang và được trồng ven bờ ao, bờ suối ở nhiều nơi đặc biệt là tại miền Bắc, miền Trung. 

 

 

Cây vối có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người (Ảnh minh họa) 

 

Cây vối có hai loại 

+ Một loại lá nhỏ hơn bàn tay, màu vàng xanh gọi là vối kê hay vối nếp.

+ Một loại lá to hơn bàn tay, hình thoi, màu xanh thẫm gọi là vối tẻ.  

 

Thành phần hoá học chính: 

+ Trong lá vối có: tanin, một số chất khoáng, vitamin và khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, có một chất kháng sinh diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

+ Các bộ phận khác chứa sterol, chất béo… 

 

Tác dụng:  

+ Thanh nhiệt giải biểu.

+ Sát trùng. 

 

 

Cây vối có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, tiêu trệ….(Ảnh minh họa) 

+ Chỉ dương.

+ Tiêu trệ… 

 

Các bộ phận được sử dụng  

+ Nụ hoa.

+ Vỏ.

+ Thân.

+ Lá.

+ Rễ. 

 

Lợi ích của cây vối trong cuộc sống 

 

1.Nụ vối và lá vối 

 

Tác dụng: 

+ Giải khát.

+ Kích thích tiêu hóa.

+ Giúp ăn ngon miệng.

+ Chống đầy bụng.

+ Dự phòng các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp và tiêu hóa…  

 

 

Trà nụ vối chống đầy bụng, kích thích tiêu hóa… (Ảnh minh họa) 

 

Cách sử dụng: 

 

Dùng để pha trà, uống thay nước lọc 

+ Rửa sạch lá vối, nụ vối.

+ Cho nụ vào nồi đun hoặc hãm như nước chè (có thể dùng 6-12g nụ vối/ngày)

+ Lá vối trần qua rồi cho lá vào ấm hãm như nước chè (lá vối có thể dùng khô hoặc tươi, trần lá vối khi uống nước sẽ xanh và ngon hơn) 

 

Dùng để chữa mụn nhọt lở loét ngoài da 

+ Rửa sạch lá vối (khô hoặc tươi)

+ Cho vào nồi đun lấy nước đặc.

+ Dùng hỗn hợp nước để gội đầu chữa chốc lở..

+ Gội 2 lần/tuần đến khi vết chốc lở khô và khỏi hẳn.   

 

 

Lá vối sắc đặc dùng gội đầu để chữa chốc lở….(Ảnh minh họa) 

 

Dùng để chữa viêm họng, bệnh đường ruột 

+ Dùng dưới dạng thuốc sắc.

+ Thuốc cao.

+ Thuốc viên.

+ Muối natri. 

 

2. Vỏ cây vối 

 

Tác dụng:  

Chữa bỏng, giảm tiết dịch, hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng… 

 

Cách sử dụng: 

+ Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch.

+ Cho vào cối giã nát sau đó hòa với nước sôi để nguội.

+ Lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng.

+ Bôi ngày 2 lần cho đến khi vết bỏng lành.  

 

3. Rễ cây vối 

 

Tác dụng:  

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, vàng da 

 

Cách sử dụng: 

+ Rửa sạch rễ vối.

+ Đun lấy nước uống (cần tham khảo ý kiến của bác sỹ)   

 

 

Rễ cây vối hỗ trợ điều trị viêm gan…(Ảnh minh họa) 

 

Một số bài thuốc trị liệu từ vối 

 

Chữa đầy bụng, không tiêu:  

+ Vỏ thân cây vối 6 – 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày.

+  Nụ vối 10 – 15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày. 

 

Giúp giảm mỡ máu:  

+ Nụ vối 15 – 20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ng&agra

Ý kiến của bạn