Những nguy cơ gặp phải nếu thiếu vitamin

Khi nói đến vitamin đa phần người ta sẽ nghĩ đến việc chống mệt mỏi. Những người chơi thể thao, làm việc quá sức, người ốm cần sử dụng nhiều vitamin hơn những người khác.Nhưng điều này có thật sự đúng? Phần lớn những nghiên cứu thử nghiệm về tác dụng của vitamin lên khả năng tăng cường sức mạnh, thể lực đều chỉ ra rằng vitamin không phải là chất kích thích cho cơ thể nhưng khi chúng ta mỏi mệt hoặc ốm yếu thì cần phải kiểm tra xem chúng ta có thiếu vitamin, khoáng chất gì và nên bổ sung ngay.

Vitamin quan trọng thế nào đối với cơ thể

Phần lớn các vitamin hoạt động như một phức hợp hoạt hóa men.

Một số khác (như vitamin E và bêta-caroten) là những chất cần thiết cho sự sống, thiếu chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình ôxy hóa, gây ra bệnh tim mạch, viêm và dị ứng.

Nhiều loại vitamin có đa tác dụng và phức tạp nhất là cấu tạo nên hormon (vitamin D, vitamin A). Do đó chúng tham gia vào nhiều chức năng và không  thể thiếu cho các điều kiện sau:

Những nguy cơ gặp phải nếu thiếu vitamin

– Thụ thai và phát triển của bào thai, thiếu chúng có thể gây vô sinh và biến dạng ở trẻ em cũng như gây ra những biến chứng lúc đó thai và sinh đẻ.

– Quá trình tăng trưởng và khoáng hóa xương, thiếu chúng đưa đến những vấn đề về tư thế và biến dạng xương.

– Sự cân bằng thức ăn: Khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng (như vitamin D đối với calci); đồng hóa vitamin, đường, mỡ, nếu thiếu chúng có thể làm giảm cảm giác ngon miệng, hay rối loạn về trọng lượng cũng như giảm sức sống của mô và các cơ quan.

– Sản sinh năng lượng: Thiếu vitamin, gây mệt mỏi.

– Hoạt động nhân lên của tế bào: Thiếu vitamin sẽ gây thiếu máu, chậm liền sẹo, biến đổi da và lông tóc móng.

– Tính miễn dịch: Nếu thiếu vitamin, dễ bị mắc bệnh nhiễm trùng.

Tổng hợp các chất vận chuyển trung gian của hệ thần kinh: thiếu vitamin sẽ làm giảm mức độ tập trung và trí nhớ đồng thời gây stress và đưa đến lo lắng, thay đổi tính tình.

Quá trình đào thải cũng như trung hòa các chất độc, các gốc tự do ngay cả sửa chữa các hư hỏng nếu thiếu vitamin sẽ làm tăng độ nhạy cảm với các chất độc cũng như tăng nhanh quá trình lão hóa và góp phần làm xuất hiện nhiễm bệnh như: bệnh tim mạch, ung thư.

Như vậy nói một cách khác vitamin không được xem là chất kích thích cho cơ thể nhưng cần bổ sung nó để cơ thể khoẻ mạnh và hoàn thiện hơn.

Benh.vn

Ý kiến của bạn