Những việc cần làm để vượt qua stress khi thất nghiệp

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã trở thành một thách thức không chỉ đối với các quốc gia trên thế giới mà còn tác động trực tiếp đến cuộc sống của những người dân.

Với tình trạng kinh tế khủng hoảng như hiện nay thì không ít người đang rơi vào tình trạng thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp ngày một gia tăng gây hoang mang, lo lắng và trở thành một vấn nạn không loại trừ bất kể một trường hợp nào.

Hệ quả của thất nghiệp khiến nhiều người trở nên bi quan, stress nặng nề, gia đình trục trặc, con cái không được học hành, hạnh phúc bên bờ vực tan vỡ….có người thì dại dột tìm đến cái chết.

 

Tỷ lệ thất nghiệp ngày một gia tăng (Ảnh minh họa)

Phải làm gì để vượt qua giai đoạn này là câu hỏi và nỗi băn khoăn, trăn trở của hàng triệu triệu người đã thất nghiệp và ..sẽ thất nghiệp….bởi vào một ngày đẹp trời nào đó doanh nghiệp tuyên bố phá sản…thì bạn, tôi…. cũng sẽ trở thành tay trắng.

Câu hỏi đặt ra là sẽ phải làm gì khi thất nghiệp? Benh.vn sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan và một kế hoạch cụ thể để từng bước vượt qua stress trong giai đoạn khó khăn này.

Đánh giá tình hình tài chính hiện tại

– Đánh giá tình hình tài chính hiện tại cho bạn biết rõ nhất gia đình bạn có món nợ nào hay không? Nếu có sẽ là bao nhiêu.

– Tính toán tổng số tiền trong tài khoản tiết kiệm của gia đình xem liệu có đủ chi tiêu trong vài tháng? Gia đình bạn có đủ khả năng để trả tất cả các hóa đơn sinh hoạt (điện, nước,internet, ăn uống,…).

– Khi đánh giá tình hình tài chính bạn sẽ nhận thức được hoàn cảnh hiện tại và hiểu rằng bạn phải thay đổi cách sinh hoạt.

Giảm bớt chi phí gia đình

Thay đổi cách chi tiêu

Đây là bước quan trọng trong kế hoạch điều chỉnh tài chính. Không chỉ bạn mà các thành viên khác trong gia đình cũng phải thay đổi lối sống, thay đổi cách chi tiêu. Nếu như trước kia, bạn tiêu tiền một cách thoải mái, sẵn sàng mua bất kỳ món đồ nào bạn thích thì bây giờ hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêu. Chỉ dùng tiền vào những việc thực sự cần thiết. Tính tổng chi mỗi ngày và cố gắng tìm những địa điểm mua đồ “dễ chịu” hơn.

Cắt giảm chi phí đến mức tối đa

Ngoài ra các chi phí sinh hoạt hàng ngày như “ăn uống, điện, nước, internet, điện thoại… cũng nên được cắt giảm tới mức tối đa. Bạn cần ý thức rõ hoàn cảnh hiện tại của gia đình để mỗi đồng tiền bạn bỏ ra đều cho những việc thực sự chính đáng.

 

Thắt chặt chi tiêu (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với người thân, bạn bè

Có thể bạn cảm thấy xấu hổ vì mình đã không còn công việc, không còn đủ khả năng nuôi sống gia đình nhưng bạn đã nhầm. Tình hình kinh tế ngày một khó khăn, đó là lý do dẫn đến nạn thất nghiệp ngày một gia tăng, bạn chỉ là một trong số hàng triệu người kém may mắn.

Thay vì xấu hổ và tự trách hãy chia sẻ với những người thân, những người bạn của bạn bằng nhiều cách: trực tiếp hoặc gián tiếp (trên blog, facebook, twitter, yahoo,…). Biết đâu, ai đó trong số những người thân, người bạn của bạn có thông tin tuyển dụng và sẽ báo cho bạn trong nay mai. Như vậy bạn đã có thể tìm kiếm một công việc mới một cách nhanh chóng.

Nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Nếu bạn đủ điều kiện nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp thì hãy làm điều đó ngay. “Ở hầu hết các tiểu bang Mỹ, người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể nhận được tối thiểu mức trợ cấp cho 26 tuần và khoảng 67 tuần đối với những người ở New York..”, chuyên gia nghề nghiệp của Mỹ chia sẻ.

Ở Việt Nam trợ cấp thất nghiệp cho người lao động được thực hiện từ đầu năm 2009. “Người lao động được hưởng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi mất việc hoặc chấm dứt HĐLĐ” Tuy nhiên cần lưu ý: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc người lao động cần đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động. Nếu quá thời hạn trên sẽ không được giải quyết.

Trợ cấp thất nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả nhằm giải quyết những khó khăn hiện tại sau khi bạn không còn khả năng kiếm tiền.

Giữ chế độ bảo hiểm y tế

Đừng tiếc chút tiền để đóng bảo hiểm với suy nghĩ cần phải tiết kiệm trong giai đoạn này bởi nếu có bảo hiểm y tế, vấn đề tài chính sẽ được ổn định hơn, tránh được những cú shock lớn khi gặp vấn đề về sức khỏe.

Tìm kiếm nguồn thu nhập thay thế

Đây là khoảng thời gian vô cùng khó khăn do đó thay vì ngồi một chỗ chờ đợi bạn hãy tìm kiếm một công việc để có thêm thu nhập trang trải những sinh hoạt hàng ngày. Những công việc bán thời gian sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong giai đoạn này.

 

Tìm những công việc bán thời gian (Ảnh minh họa)

Nếu như số dư trong tài khoản tiết kiệm của gia đình bạn đủ sức chi trả một thời gian dài, thì cũng đừng nên quá lạm dụng hay chủ quan. Chỉ xuất chứ không nhập thì sớm muộn cũng sẽ hết. Chính vì vậy dù tài khoản tiết kiệm có nhiều hay không thì điều bạn nên làm vẫn là tìm kiếm một công việc cho riêng mình.

Gặp gỡ những công ty giới thiệu việc làm

Tùy theo trình độ và công việc bạn mong muốn, bạn có thể gửi hồ sơ của mình đến các trung tâm giới thiệu việc làm hoặc các công ty tuyển dụng chuyên nghiệp (vietnamworks, Manpower…). Những công ty này sẽ lựa chọn những công việc phù hợp để bạn ứng tuyển.

Đánh giá lại bản thân 

Hãy nhìn nhận lại bản thân và nguyên nhân đã khiến bạn mất việc. Bạn có thể gặp gỡ những người có kinh nghiệm và sống có động lực để được nghe những lời khuyên bổ ích và được tiếp thêm năng lượng.

Luyện khả năng giao tiếp và thuyết trình

Luyện khả năng giao tiếp và thuyết trình là rất cần thiết để bạn sẵn sàng đón nhận những buổi phỏng vấn cho công việc sắp tới. Tự tin trong giao tiếp và thuyết trình là những kỹ năng mà các công ty lớn hiện nay yêu cầu. Bạn cũng nên tham khảo những lời khuyên để tự tin hơn trong các cuộc tuyển dụng.

Duy trì thói quen làm việc

Dù bạn đang thất nghiệp nhưng hãy giữ thói quen ăn mặc lịch sự và thời gian làm việc hàng ngày. Bạn có thể dùng thời gian rảnh đến thư viện đọc sách hoặc giao lưu với bạn bè để tìm cơ hội tốt nhất cho mình. Duy trì thói quen làm việc còn giúp bạn tránh được sự trì trệ.

 

Duy trì thói quen làm việc (Ảnh minh họa)

Tập thể thao

Khi chưa thất nghiệp, bạn cho rằng mình quá bận rộn, không có thời gian luyện tập thể thao. Vậy thất nghiệp là thời gian tốt để bạn luyện tập thể thao. Chơi thể thao giúp cho tinh thần được thoải mái, tránh stress và cơ thể khỏe mạnh.

 

Tập luyện thể thao giúp cho con người khỏe mạnh, tránh stress (Ảnh minh họa)

Mất việc làm là cú shock không nhỏ với bất kỳ ai. Để vượt qua thời kỳ này không đơn giản, vì vậy ta cần chuẩn bị trước tâm lý cho trường hợp xấu nhất. Ngoài ra việc giữ gìn sức khỏe là việc làm tối quan trọng bởi “ Có sức khỏe thì sẽ có tất cả”.

ĐHA – Benh.vn