Lợi ích của việc soi dạ dày - tá tràng và các biểu hiện cần soi

Nội soi dạ dày- tá tràng đã được áp dụng cách đây hơn 40 năm, nhưng trong 20 năm trở lại đây nhất là những thập kỷ cuối của thế kỷ 20 với sự phát triển và cải tiến không ngừng của các hệ thống, máy nội soi đã mang lại hiệu quả cao về chẩn đoán cũng như điều trị

Lợi ích của việc soi dạ dày - tá tràng và các biểu hiện cần soi

Dạ dày là một tạng rỗng nằm ở vùng giữa bụng trên rốn, từ chuyên môn gọi là vùng thượng vị. Chức năng chính của dạ dày là tích trữ thức ăn, nghiền trộn thức ăn và tiết vào đó một số dịch tiêu hóa rồi đưa thức ăn xuống ruột non, để biển đổi thành các chất dinh dưỡng & được hấp thu vào máu đi nuôi cơ thể.

Những bệnh lý dạ dày thường gặp

- Viêm dạ dày là những tổn thương ở niêm mạc dạ dày do viêm

- Loét dạ dày: có sự hiện diện của tổn thương loét trên niêm mạc DD thường là do sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ & phá hủy ở DD, đặc biệt khi có sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter pylory ở dạ dày.

- Trào ngược dạ dày thực quản: là hiện tượng trào ngược những chất dịch từ DD lên thực quản, có khi lên tận miệng người bệnh, hậu quả gây viêm loét thực quản thậm chí có thể gây hẹp lòng thực quản.

- Ung thư dạ dày là một dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa.

Nguyên nhân bệnh dạ dày - tá tràng

- Do chế độ ăn:

+ Ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng

+ Ăn nhiều chất béo

+ Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài

+ Nghiện rượu, nghiện thuốc lá

+ Ăn vội vàng, nhai không kỹ

+ Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc ăn thì quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu.

- Do thuốc & các hóa chất: thường gặp là acid, bụi kim loại, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid…

- Do nhiễm trùng đặc biệt trong thời đại ngày nay tình hình nhiễm HP rất được các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa quan tâm, đây là một loại vi khuẩn gam âm, có hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày tá tràng (DDTT).

- Do nguyên nhân thần kinh: viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, gặp ở người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, gặp ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay.

- Do nguyên nhân nội tiết: đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan…

Chẩn đoán đau dạ dày dựa trên triệu chứng và kết quả của thủ thật soi dạ dày - tá tràng.

Nội soi dạ dày- tá tràng đã được áp dụng cách đây hơn 40 năm, nhưng trong 20 năm trở lại đây nhất là những thập kỷ cuối của thế kỷ 20 với sự phát triển và cải tiến không ngừng của các hệ thống, máy nội soi đã mang lại hiệu quả cao về chẩn đoán cũng như điều trị bệnh lý dạ dày- tá tràng và nội soi đã trở thành một chuyên ngành đặc biệt phục vụ cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ.

Những lợi ích của nội soi dạ dày- tá tràng 

Lợi chẩn đoán: Nội soi phát hiện được những tổn thương rất nhỏ chỉ vài mm, thậm chí phát hiện những tổn thương mới chỉ làm thay đổi màu sắc niêm mạc dạ dày tá tràng... phát hiện được các ổ loét với những đặc điểm của nó, khối u, dị vật, ký sinh vật như giun móc…vv…

Qua máy soi dạ dày tiến hành sinh thiết xác định mức độ và tính chất của tổn thương: lành tính hay ác tính, tổn thương khu trú hay lan toả, xác định nguyên nhân gây viêm, loét dạy dày, tá tràng như tìm xoắn khuẩn H.pylori. Nội soi dạ dày kết hợp với các phương pháp nhuộm màu và sinh thiết phát hiện ung thư sớm.

Nội soi dạ dày còn có giá trị đặc biệt với xuất huyết dạy dày, tá tràng vì nội soi phát hiện đuợc có chảy máu hay không chảy máu, nếu có chảy máu thì mức độ nặng hay nhẹ và tìm ra nguyên nhân chảy máu.

Ích lợi điều trị: Điều trị qua nội soi sẽ làm giảm tỷ lệ phải phẫu thuật, bệnh nhân không phải nằm viện, nhanh chóng trở về với cuộc sống bình thường, tiết kiệm được chi phí và nội soi điều trị sẽ không để lại sẹo nên mang tính thẩm mỹ.

Qua nội soi có thể thực hiện các thủ thuật điều trị như: tiêm và kẹp cầm máu, cắt polyp, lấy giun, lấy dị vật, điều trị ung thư dạ dày sớm.

Khi nào cần thực hiện nội soi

+ Nội soi dạ dày tá tràng được thực hiện để chẩn đoán các bất thường về giải phẫu hoặc chức năng của thực quản, dạ dày, và tá tràng.

Những bất thường này có thể bao gồm:

+ Nuốt khó

+ Sụt cân, đau bụng hoặc ợ chua,ợ hơi, chán ăn

+ Đau vùng thượng vị hoặc đau ngực không do tim

+ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

+ Nôn mửa, nôn ra máu tiếp diễn không rõ nguyên nhân

+ Chít hẹp hoặc tắc nghẽn

+ Xuất huyết tiêu hóa và dãn tĩnh mạch thực quản

+ Viêm và loét tại thực quản, dạ dày, tá tràng

+ Khối u (lành tính hoặc ác tính)

+ ỉa ra máu

+ Thoát vị hoành

+ Tổn thương do nuốt phải các chất ăn mòn (dung dịch kiềm, chất tẩyrửa)

+ Nội soi dạ dày tá tràng có thể được thực hiện với mục đích điều trị để cầm máu, cắt bỏ các khối u hoặc polyp (tăng trưởng), nong giãn các vị trí bị chít hẹp ở đường tiêu hóa trên (ví dụ, thực quản), loại bỏ các dị vật, thực hiện điều trị bằng tia laser, và đặt ống để mở dạ dày ra da (ống này sẽ được sử dụng để bơm thức ăn vào dạ dày). Mẫu mô (sinh thiết) hoặc các mẫu chất dịch tiêu hóa được thu thập qua ống nội soi.

+ Ngoài ra, Nội soi dạ dày tá tràng còn được sử dụng để đánh giá tình trạng dạ dày và tá tràng sau phẫu thuật. Bác sĩ còn có thể chỉ định nội soi thực quản dạ dày tá tràng vì những lý do khác nữa.

Lợi ích của việc soi dạ dày - tá tràng và các biểu hiện cần soi

Benh.vn