Phát hiện mới: Huyết áp dao động hàng ngày liên quan đến sa sút trí tuệ

Trong y khoa, hai căn bệnh huyết áp và chứng sa sút trí tuệ hay Alzheimer không có mối quan hệ với nhau. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy nếu huyết áp dao động từ ngày này qua ngày khác sẽ khiến chủ nhân phải chịu rủi ro mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer tăng cao…

Theo UPI những người có huyết áp thay đổi mỗi ngày có nguy cơ bị bất kỳ loại sa sút trí tuệ nào hoặc bệnh Alzheimer cao hơn 2 lần so với những người có huyết áp ổn định mỗi ngày.

Nghiên cứu dựa vào các cuộc kiểm tra, theo dõi tại nhà còn cho thấy các đối tượng trên cũng chịu rủi ro bị sa sút trí tuệ não mạch do tình trạng xơ cứng động mạch tăng cao gần 3 lần.

Cụ thể, tiến sĩ Tomoyuki Ohara và các cộng sự tại Đại học Kyushu ở thành phố Fukuoka, đã theo dõi hơn 1.600 đàn ông và phụ nữ từ 60 tuổi trở lên không bị sa sút trí tuệ. Số đối tượng này bao gồm những người có huyết áp bình thường lẫn cao. Khoảng 40% đang dùng thuốc hạ huyết áp.

Các đối tượng được đo huyết áp 3 lần tại nhà vào buổi sáng trước khi dùng điểm tâm hay uống thuốc trong vòng một tháng. Căn cứ số đo huyết áp thu thập được trong tháng, các nhà nghiên cứu tiến hành các cuộc kiểm tra về nhận thức để tìm kiếm dấu hiệu phát triển tình trạng sa sút trí tuệ. Bên cạnh đó, ông Ohara và các cộng sự cũng kiểm tra hồ sơ y khoa để xem có xảy ra đột quỵ hay không. Kết quả, qua 5 năm theo dõi, 134 người mắc bệnh Alzheimer và 47 người bị sa sút trí tuệ não mạch.

Mặc dù kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Circulation. Tuy nhiên, tiến sĩ Ohara thận trọng cho rằng nghiên cứu của ông chưa chứng minh được những thay đổi về huyết áp đã gây ra chứng sa sút trí tuệ mà chỉ cho thấy chúng có liên quan với nhau. Do đó, cần tiến hành thêm những cuộc nghiên cứu quy mô hơn trước khi đi đến kết luận chắc chắn về vấn đề này.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn