Phương pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong những ngày giá rét

Miền bắc đang trong thời gian cao điểm về giá rét, nhiệt độ hạ sâu dưới 10 độ (thậm chí có nơi -4 độ gây băng tuyết), mưa phùn, độ ẩm trong không khí cao khiến cho số trẻ mắc các bệnh về hô hấp tăng đột biến. Vậy, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ? Chúng ta hãy cùng lắng nghe tư vấn của các chuyên gia.

Những căn bệnh đặc trưng và các con số đáng báo động

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương, mặc dù số trẻ em nhập viện không tăng nhưng số bệnh nhi nặng lại tăng. Chủ yếu là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, bị viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, bị suy hô hấp phải vào viện cấp cứu.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, từ ngày 24/1 trở lại đây, trung bình mỗi ngày có trên 320 lượt bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị. Trong đó, có khoảng từ 35 – 40 bệnh nhân phải nhập viện do rét, chủ yếu là người già và trẻ em.

Không chỉ miền Bắc, tại khu vực phía Nam, thời tiết cũng trở lạnh khiến khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa – trung bình mỗi ngày tiếp nhận gần 100 trẻ em, tăng gấp rưỡi so với trước đó. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), đa số bệnh nhi bị bệnh liên quan đến đường hô hấp và có các triệu chứng ho, sốt cao.

Các phương pháp chống rét, bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Trước tình hình trên, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo: “Hiện nay, nền thời tiết lạnh giá, độ ẩm cao. Đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, virus) phát triển và lây lan. Sự sai lầm của các ông bố, bà mẹ là họ không giữ được ấm cho con mình hay đưa con nhỏ ra khỏi buồng, dẫn đến dễ bị gió lùa. Không những vậy, đôi khi, họ không nằm cạnh đứa trẻ và không kiểm soát được môi trường của đứa trẻ, khiến đứa trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Để phòng tránh, các ông bố bà mẹ cần cho trẻ mặc đủ quần áo ấm. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, các ông bố bà mẹ cần phải đội mũ, đeo găng tay và đi tất cho em bé. Hơn nữa, phải cho em bé uống đủ nước ấm và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong buồng của trẻ, các ông bố bà mẹ cần phải tránh gió lùa và đặc biệt không dùng than để sưởi”.

Đối với những trẻ sơ sinh,PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ với các sản phụ: “Những trẻ sơ sinh và trẻ ở độ tuổi bú mẹ nên để nằm cùng với người mẹ vì hơi ấm của người mẹ sẽ giúp đứa trẻ tránh được các bệnh lý trong mùa rét”.

Tổng hợp

Ý kiến của bạn