Phương pháp mới: Sóng siêu âm giúp tăng cường hấp thu thuốc

Sử dụng sóng siêu âm giúp tăng cường việc hấp thu thuốc đã được nghiên cứu từ 30 năm về trước. Bằng việc sử dụng sóng siêu âm, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT) và Bệnh viện Đa Khoa Massachussetts (Massachusetts General Hospital – MGH) đã tìm ra một cách cực nhanh đưa thuốc chữa trị thẩm thấu vào bộ máy dạ dày – ruột. Trước đây, các báo cáo cho thấy sóng siêu âm có thể tăng cường khả năng thẩm thấu của thuốc qua da. Nhưng cho đến hiện nay, sóng siêu âm mới được khai thác áp dụng cho bên trong cơ thể, tức hệ thống bệnh dạ dày – ruột. Phương pháp tiên tiến này sẽ giúp cho các bệnh nhân mắc các bệnh rối loạn hệ thống dạ dày – ruột như bệnh viêm loét đại tràng (inflammatory bowel disease), viêm loét đại tràng – trực tràng chảy máu và bệnh Crohn…, có thể được hấp thu thuốc nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hiện nay, bệnh nhân mắc các bệnh rối loạn hệ thống dạ dày – ruột đang được chữa trị bằng những loại thuốc được chứa trong các ống thụt. Khi dùng thuốc, bệnh nhân phải thụt các ống chứa thuốc này vào vùng ruột kết trong khoảng thời gian gần 1 giờ đồng hồ trong khi chờ đợi thuốc được hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc  thêm chứng tiêu chảy, hoặc đi ngoài không kiểm soát thì phương pháp chữa trị trên gặp phải rất nhiều khó khăn. Để giúp đỡ cho những bệnh nhân này, các nhà khoa học mong muốn nghiên cứu thêm những phương pháp mới kích thích nhanh thời gian hấp thụ thuốc.

Sử dụng sóng siêu âm giúp tăng cường việc hấp thu thuốc

Sử dụng sóng siêu âm giúp tăng cường việc hấp thu thuốc là phương pháp không làm thay đối cách thức dùng thuốc để chữa trị các bệnh có liên quan đến dạ dày – ruột. Tức là vẫn dựa trên sử dụng các ống thụt.  Điều thay đổi ở đây các nhà khoa học sẽ cố gắng thúc đẩy nhanh thời gian thuốc thâm nhập vào trong tế bào, giúp bệnh nhân nhận được tác dụng hỗ trợ của thuốc trong thời gian sớm nhất.

Hoạt động tăng cường khả năng thẩm thấu thuốc của sóng siêu âm dựa trên một cơ chế được gọi là “sự tạo lỗ trong thời gian siêu ngắn” (transient cavitation). Khi một dung dịch chất lỏng chịu tác động của sóng âm, những làn sóng này sẽ tạo ra những bóng khí siêu nhỏ. Những bóng khí này sẽ nổ tung vào bên trong và tạo thành những lỗ nhỏ li ti giúp đưa thuốc thâm nhập thẳng vào trong tế bào.

Các báo cáo gần đây nhất đã ghi rõ, công nghệ mới này chứng minh được giá trị tuyệt vời ở cả điều kiện nghiên cứu và lâm sàng thực tế. Nó giúp cải thiện các phương pháp chữa bệnh hiện có và mở rộng các công nghệ chữa trị áp dụng cho các bệnh liên quan đến dạ dày – ruột. Tất cả các loại thuốc đều được tăng cường hiệu quả, kể cả đối với các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh.

Các nhà khoa học đã kiểm nghiệm thử phương pháp trên hệ thống dạ dày – ruột của lợn trong cuộc nghiên cứu này. Họ nhận thấy rằng sóng siêu âm đã làm tăng mạnh sự hấp thu của cả insulin- một dạng protein có kích thước lớn, và chất mesalamine – một dạng phân tử thuốc có kích thước nhỏ hơn thường dùng để trị bệnh chảy máu trực tràng. Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy sóng siêu âm có thể tăng cường hiệu quả hấp thu insulin, dẫn đến làm hạ mức đường huyết ở những thí nghiệm trên lợn.

Ở những cuộc thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng họ có thể chữa trị chứng chảy máu đại tràng bằng cách dùng mesalamine theo phương pháp sóng siêu âm kéo dài 1 giây với liều chữa trị hàng ngày và kéo dài suốt 2 tuần. Việc chữa trị không liên tục cũng có kết quả. Nhưng nếu chỉ dùng thuốc mà không dùng sóng siêu âm thì việc chữa trị không hề mang lại kết quả nào.

Những thí nghiệm trên động vật đang được thực hiện nhằm tối ưu hóa các thiết bị sóng siêu âm với mong muốn hướng tới việc điều trị các loại ung thư ruột kết và nhiễm trùng bộ máy dạ dày bằng việc tăng cường khả năng hấp thụ thuốc. Cho tới hiện nay sóng siêu âm mới được khai thác áp dụng cho bên trong cơ thể, tức hệ thống dạ dày – ruột. Chính vì thế, các nhà khoa học đang kỳ vọng vào tiềm năng của công nghệ này giúp các bệnh nhân mắc bệnh rối loạn hệ thống dạ dày – ruột như bệnh viêm loát đại tràng,trực tràng chảy máu, bệnh Crohn….

Phương pháp mới: Sóng siêu âm giúp tăng cường hấp thu thuốc

Benh.vn

Ý kiến của bạn