Hình ảnh thận nhỏ trên siêu âm

Những nguyên nhân bệnh lý và đặc điểm hình ảnh siêu âm khi thận bé

Thận nhỏ một bên

Thận nhỏ bẩm sinh: Thận thường có chiều dài dưới 5 cm, nhưng dáng vẻ bình thường. Thân đối bên phì đại bù trừ. Chẩn đoán phân biệt chủ yếu là thiếu máu cục bộ hoặc sẹo nhu mô toàn bộ. Chức năng bình thường đối với kích thước thân được đánh giá bằng chụp UIV gợi ý chẩn đoán.

Thiếu máu cục bộ: hẹp động mạch thận. Một hẹp động mạch thân có ý nghĩa về huyết động có thể nhanh chóng dẫn tới giảm kích thước thân, cho dù một thân có kích thước bình thường không loại trừ hoàn toàn thiếu máu thân có ý nghĩa. Thân thiếu máu cục bộ thường nhỏ, nhưng bờ nhẵn và cấu trúc âm bình thường. Tiền sử tăng huyết áp gợi ý chẩn đoán, chẩn đoán xác định dựa vào siêu âm Doppler và chụp động mạch.

Bệnh thận trào ngược: sẹo vỏ thận. Bệnh thân trào ngược có hay không có nhiễm khuẩn có thể dẫn tới sẹo vỏ thân và giảm kích thước thân. Có thể sẹo ở một thân có kích thước bình thường, sẹo là chỗ lõm tăng âm ở bờ ngoài đối diện các đài thân, thường các đài thân này biến dạng. Các trường hợp nặng hơn có sẹo toàn bộ vỏ thân và làm giảm kích thước thân. Trong trường hợp này gọi là sẹo toàn bộ, vỏ mỏng, kích thước thân giảm nhưng bờ thân có thể nhẵn. Sự tổn tại các đài thân biến dạng gợi ý chẩn đoán. 

Teo thận sau tắc: Bênh thân tắc nghẽn kéo dài gây teo và mỏng vỏ từ từ, thường làm vỏ mỏng như giấy bao quanh các đài thận giãn. Thân lúc đầu to nhưngg sau đó nhỏ lại. Nếu nghẽn xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc thai thì thận không phát triển. Chức năng thận kém.

Teo thận sau chấn thương: Phần lớn các trường hợp chấn thương thận sự phục hồi thường tốt mà không cần can thiệp, có thể có sẹo. Teo thân thường do thiếu máu cục bô do tổn thương mạch cuống thân, hoặc đôi khi do máu tụ mạn tính quanh thân chèn ép. Kết quả cuối cùng là thân có bờ nhẵn hoặc không đều, phụ thuộc vào sự lan rông của sẹo.

Viên thận do xạ trị. Xạ trị đối với vùng thận gây phản ứng thận và có thể dẫn tới kích thước thân.

Lao thận: Lao thận cuối cùng dẫn tới thân nhỏ, bờ không đều, có các vùng vôi hóa. Thận nhỏ đôi khi bị vôi hóa toàn bộ, dẫn tới tổn thương tăng âm có bóng cản (thân bã - Putty Kidney).

Cắt thận bán phần. Chẩn đoán dựa vào tiền sử và sự xuất hiện của sẹo.

Thận hai bên nhỏ

Có nhiều nguyên nhân của thân hai bên nhỏ và suy thận. Phần lớn không có các điểm đặc trưng và được xếp vào thận giai đoạn cuối.

Giảm kích thước hai thận

Nguyên nhân Nhận xét

Các nguyên nhân gây giảm kích thước thân một bên     Bất cứ nguyên nhân nào gây giảm kích thước thân một bên đều có thể gây giảm kích thước thân hai bên

 

Tuổi già          Mức đô giảm biến đổi ở vỏ

Bệnh thận tăng huyết áp    

Viêm thận bể thận mạn tính          

Bệnh thận do gout   

Bệnh nang tủy thận 

Xơ cứng bì giai đoạn muôn

Hoại tử vỏ thận        

Nhiễm đôc chì mạn tính     

Bất cứ bệnh nhu mô thận mạn tính nào   

Lão hóa: Bàn luận về sự lão hóa là thích đáng, mặc dù chức năng thận giảm nhưng hiếm khi gây suy thận. Giảm kích thước thận theo tuổi do mỏng vỏ, đổi khi kèm theo tăng mỡ xoang thận. Mức đô teo rất biến đổi và đôi khi teo liên quan đến sự lão hóa thực sự; trong các trường hợp khác nguyên nhân do các thay đổi mạch máu gây teo thận nhiều hơn. Các bệnh nhân này thường có cao huyết áp. Do đó giảm kích thước thận thường không thực sự là tiến triển lão hóa bình thường. Trong các trường hợp này nên sử dụng thuật ngữ “mỏng vỏ liên quan đến tuổi”