Sự vẹn toàn của cô bé được thụ tinh trong ống nghiệm

Nền y học của Việt Nam đã được thế giới công nhận và đánh giá cao từ kỹ thuật cấy ghép mô tạng đến sinh sản, thụ tinh trong ống nghiệm….Trong đó, thành quả thụ tinh ống nghiệm sau 18 năm của đội ngũ các y bác sĩ đã được đền đáp khi một trong ba đứa trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm – cô bé có tên Lan Thy không chỉ học giỏi,  xinh đẹp mà còn có năng khiếu âm nhạc….

Dấu ấn kỳ diệu trong năm 1998

Ngày 30/4/1998 không chỉ mang ý nghĩa lịch sử của dân tộc – Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất mà còn tạo dấu ấn kỳ diệu trong lịch sử y học Việt Nam khi lần đầu tiên ba đứa trẻ gồm Phạm Tường Lan Thy, Lưu Tuyết Trân và Mai Quốc Bảo ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam.

Dấu ấn đánh giá bước chuyển mình vượt bậc của sản khoa trong hệ thống y học thế giới, qua đó giúp những gia đình không may mắn có được tiếng nói, cười của trẻ thơ như bao gia đình khác.

Tuổi thơ đầy sóng gió của cô bé Lan Thy

Chia sẻ về câu chuyện được sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo, Phạm Tường  Lan Thy cho biết chính cách sinh ra đặc biệt này trở thành câu chuyện để bạn bè trêu chọc, khiến cho em không ít lần khóc tức tưởi, thậm chí nổi giận đánh lại bạn “Hồi đó, dù đã được ba mẹ giải thích, em vẫn suy nghĩ rất tiêu cực rằng mình không phải là con của ba mẹ và không được bình thường như các bạn khác”.

Cô gái xinh đẹp, đa tài được sinh ra từ ống nghiệm.

Tuy nhiên, đến khi lên lớp 8, khi học môn Sinh học, Thy được giáo viên giảng giải về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, cô mới bắt đầu hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của mình. “Khi cô giáo giới thiệu em chính là thành tựu lớn nhất của nền y học nước nhà, cả lớp đã vỗ tay hoan hô. Từ đó, em mới bắt đầu tự hào và thay đổi cách nhìn”.

Hiện tại, thỉnh thoảng nữ sinh vẫn bị bạn bè gọi là “ống nghiệm”, đôi khi là trung tâm trong những câu chuyện. Thy tâm sự “Hồi lớp 10 em đã bật khóc ngay giữa trường khi bị các chị lớp trên nói rằng mình là sự ‘thất bại của con tinh trùng’, là dị nhân… Nhưng em không phản ứng lại mà kiềm chế và tự hứa cố gắng để chứng minh mình không phải là đồ bỏ đi”.

Cô bé đa tài

Nhiều năm liềnLan Thy đạt danh hiệu học sinh giỏi. Không chỉ vậy, cô bé này còn tham gia các cuộc thi và chương trình văn nghệ, tham gia nghiên cứu khoa học.

Năm 2014, đề tài về lĩnh vực điện – điện tử của Thy (làm cùng người bạn chuyên Lý) đã vượt qua vòng loại cấp trường rồi thành phố và đạt giải ba quốc gia. Không hài lòng với kết quả này, năm nay Thy và bạn tìm cách nâng cấp, cải tiến để tiếp tục đưa đi tranh tài.

Tuy vậy, trong các môn học, Thy sợ nhất là Toán, đặc biệt là phần Hình học. “Chỉ cần đến giờ Hình học là em thấy rất sợ”. Mặc dù vậy điểm tổng kết môn này của em vẫn trên 8. Nhiều môn khác như Văn, Sử, Địa, Sinh đạt 9 điểm.

Nữ sinh  lọt vào top 20 trong cuộc thi Miss áo dài nữ sinh Việt Nam.

Ước mơ giản dị

Từng là học sinh chuyên Văn nhưng Thy cũng giỏi các môn xã hội nhất là Sử. Em đã giành huy chương Vàng cuộc thi Olympic lịch sử TP HCM, cùng đồng đội đoạt giải vô địch thành phố cuộc thi Cùng non sông cất cánh.

Nhưng cô bé này lại mong ước trở thành bác sĩ giỏi “để trả ơn ngành y học nước nhà” đã đem mình tới với thế giới, đồng thời có cơ hội được chăm sóc những người bệnh. Vì vậy, từ lớp 11 Lan Thy quyết định chuyển sang học chuyên khối B vào ngành Y đa khoa của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và khối D hoặc A1 Đại học Quốc tế TP HCM.

Thi tâm sự “Em phải cố gắng học thật giỏi để có cơ hội trả ơn ngành y và báo hiếu ba mẹ. Đây là mục đích lớn nhất của em”.

Năng khiếu âm nhạc bộ lộ từ nhỏ

Lên cấp 2, Lan Thy đã là đội trưởng đội kèn của trường. Lên cấp 3, em hăng hái tham gia văn nghệ và cũng là đội trưởng ban nhạc của trường Lê Hồng Phong. Với năng khiếu này, Thy đã đạt giải Ban nhạc sử dụng nhạc cụ điện tử hay nhất tại cuộc thi Liên hoan ca khúc Chú ve con toàn quốc lần 20. Nữ sinh còn lọt vào top 20 cuộc thi Miss áo dài nữ sinh Việt Nam 2015.

Ngoài ra, Lan Thy còn có thể chơi được 8 loại nhạc cụ: piano, organ, violin, ukulele, saxophone, guitar, kèn trumpet, kèn trombone. Trong đó, piano hay violin Thy học từ nhỏ, một vài nhạc cụ khác dù mới học gần đây nhưng em đều có thể chơi tốt.

Tổng hợp

Ý kiến của bạn