Cơ chế của vitamin tan trong dầu và vitamin tan trong nước

Vitamin có thể hoạt động một mình, nhưng thông thường chúng kết hợp với men, được gọi là coenzym. Có hai loại vitamin khác nhau vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu.

Vitamin có thể hoạt động một mình, nhưng thông thường chúng kết hợp với men, được gọi là coenzym.

Một vài loại như vitamin B9 và B12, hoạt hoạt động chặt chẽ với nhau, chúng có thể thay đổi cho nhau. Một số khác như vitamin E, C lại tranh chấp nhau vì có cùng một tác dụng là chống oxy hoá.

Mức độ cân bằng giữa các nguồn cung cấp khác nhau là điều kiện để đảm bảo cân bằng toàn bộ khẩu phần thức ăn. 

Hai loại vitamin khác nhau vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu.

Tất cả các vitamin không có chung một đặc tính: Một vài loại tan trong nước, một số khác lại tan trong dầu.

Hầu hết các vitamin B và C đều tan trong nước, điều này đưa đến hai hậu quả:

Vitamin A,D, E và K tan trong dầu, được hấp thụ và vận chuyển cùng với mỡ. Tổ chức dự trữ các vitamin này chủ yếu ở gan và mô mỡ, một lượng ít trong những mô khác. Chúng chỉ được sử dụng khi cơ thể có nhu cầu. Tuy nhiên mức độ dự trữ này cũng có giới hạn.

- Nếu nhúng hoặc nấu các thức ăn có chứa loại vitamin tan trong nước thì chúng sẽ tan ngay. Mặc dù lúc đầu có nhiều vitamin trong thức ăn nhưng qua quá trình chế biến chúng sẽ mất đi và chỉ còn lại một lượng rất ít.

- Cơ thể không dự trữ các vitamin này, vì chúng tan trong nước nên dễ dàng bị thải ra ngoài qua nước tiểu. Vitamin B12 là một ngoại lệ, vì nó được giữ lại trong gan.

Vitamin A,D, E và K tan trong dầu, được hấp thụ và vận chuyển cùng với mỡ. Tổ chức dự trữ các vitamin này chủ yếu ở gan và mô mỡ, một lượng ít trong những mô khác. Chúng được sử dụng khi có nhu cầu của cơ thể, nhung mức độ dự trữ này cũng có giới hạn.

Benh.vn

Các bài viết khác