Để điện thoại trong áo ngực có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú?

Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã có những kết luận cho thấy tác hại  của sóng điện thoại đến người dùng. Tuy nhiên, để điện thoại trong chiếc áo ngực mỗi ngày (trong 10 năm) khiến cho một người phụ nữ ở Anh bị ung thư vú thì điều đó chưa có cơ sở khoa học....

Theo tin tức từ Dailymail cho biết, bà Wendy Holt (51 tuổi) ở Bracknell, Berkshire, Anh có thói quen giữ điện thoại dị động của mình trong áo ngực mỗi khi ra ngoài để dễ dàng lấy ra khi cần thiết trong suốt 10 năm qua.

Đến năm 2012, bà Holt phát hiện thấy ngực bên phải của mình bị sưng và trở nên nặng nề. Lúc đầu bà cho rằng triệu chứng này có thể là do bà ngủ đè lên ngực, chứ không nghĩ là mình bị ung thư vú bởi bà không thấy có bất ỳ khối u nào trong ngực.

Bà Wendy Holt sau khi được phẫu thuật vú, hóa trị và xạ trị.

Tuy nhiên, đến khi đến khám bác sĩ và thực thiện những cuộc kiểm tra y tế thì bà đã được chuẩn đoán là bị ung thư vú dạng viêm. Đây là một căn bệnh hiếm gặp và thường được phát hiện ở giai đoạn cuối.

Sau đó, bà được phẫu thuật 2 lần, trải qua các cuộc hóa trị và xạ trị, cuộc sống của bà về cơ bản đã trở lại bình thường. Suy nghĩ về nguyên nhân bệnh ung thư của mình, bà khẳng định các tia sóng điện từ của điện thoại đã gây bệnh ung thư vú cho mình. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị nhiều bác sĩ bác bỏ.

Cuộc sống lặng lẽ trôi và đến năm 2014, bà đã kết hôn với một người đàn ông tên Keith và tổ chức đám cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây bà Holt đã phải kiểm tra sức khỏe 6 tháng 1 lần.

Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau khi kết hôn (tháng 9/2014), bà Holt gặp vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp. Đặc biệt, sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện căn bệnh ung thư của bà đã quay trở lại, tấn công hệ thống mạch bạch huyết sau đó lan sang phổi và khí quản. Vì vậy, thời gian sống của bà Holt còn lại rất ít. Đối với bản thân mình, bà Holt đã xác định tư tưởng và đang cố gắng tận hưởng những phút giây quý giá còn lại của cuộc đời mình.

Đối với các bác sĩ, quan điểm tia sóng điện từ của điện thoại gây bệnh ung thư vú là không có cơ sở khoa học vì rất nhiều người cũng có thói quen này nhưng không bị bệnh ung thư vú như bà Holt.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú là do di truyền, có kinh sớm <12 tuổi và mãn kinh muộn > 50 tuổi, không sinh con, sinh con muộn, cho con bú dưới 6 tháng hoặc không cho con bú cũng là các yếu tố nguy cơ. Ngoài ra đối với những người béo phì, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu, khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật, nghèo vitamin, có tiền sử điều trị tia xạ ở ngực cũng có nguy cơ ung thư vú.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác