Dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì nước giải khát có đường

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts và Đại học Y khoa Harvard, Mỹ sau khi nghiên cứu đã đưa ra kết luận uống nước giải khát có đường sẽ rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là bệnh do tích tụ lượng mỡ trong gan quá nhiều (hơn 5% cân nặng của gan). Bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan về sau này. Nguyên nhân chính gây bênh là do nghiện rượu, thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu.

Nhóm nghiên cứu sau khi ghi nhận từ những người uống nước giải khát có đường hàng ngày và phân tích kết quả của 5.908 bệnh nhân đã cho biết những người thường xuyên uống nước giải khát có đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ với tỷ lệ cao gấp 1,61 lần người không hoặc rất ít khi uống. Không những thế, ở những người thường xuyên uống nước giải khát có đường chỉ số men gan cũng cao bất thường.

Đường ăn được chúng ta sử dụng trong ăn uống hằng ngày có tên khoa học là sucrose hay saccharose. Còn đường tạo vị ngọt trong trái cây chủ yếu là đường fructose. Sau kết quả nghiên cứu này của các nhà khoa học, nếu là một người thường xuyên uống nước giải khát có đường hoặc có sở thích ăn rất nhiều đường bạn nên điều chỉnh lại để tránh cho bản thân mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm.

Benh.vn (Theo TTO)

Các bài viết khác