Gan nhiễm mỡ ai cũng có thể mắc phải?

Không ít người nghĩ rằng chỉ những người béo mới bị gan nhiễm mỡ. Nhưng thực tế thì cả những người gầy cũng mắc căn bệnh này, nguyên nhân là do dinh dưỡng thiếu các chất đạm cần thiết để vận chuyển mỡ khỏi gan. Hiện nay thì tỷ lệ trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng khá cao. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh và có cách nào để phòng tránh căn bệnh này?

 

Gan nhiễm mỡ là bệnh tương đối lành tính ở gan do lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% cân nặng của gan.

Nguyên nhân thường gặp gây bệnh:

- Do rượu bia (90% số người thường uống rượu bia sẽ bị gan nhiễm mỡ).

- Thừa cân - béo phì

- Đái tháo đường type II

- Viêm gan B và viêm gan C mãn tính.

- Rối loạn mỡ máu.

- Dùng các thuốc gây độc cho gan. Cần chú ý là dùng quá liều các vitamin tan trong dầu, nhất là vitamin A, có thể gây nên gan nhiễm mỡ và thoái hóa mỡ ở gan. Một loại thuốc khác cũng gây tích tụ mỡ ở bụng và gan làm gan nhiễm mỡ là thuốc có chứa hoạt chất corticoid (có trong thành phần các thuốc trị hen suyễn, khớp và đông dược không rõ nguồn gốc).

- Giảm cân quá nhanh (trên 1kg/tuần).

- Suy dinh dưỡng

- Rối loạn tăng lipid máu

Phát hiện gan nhiễm mỡ bằng cách nào?

Hơn 2/3 trường hợp gan nhiễm mỡ được phát hiện là do người bệnh khám sức khỏe định kỳ hoặc khi khám bệnh vì một bệnh lý khác như đái tháo đường hay cao huyết áp.

Bệnh không hề có triệu chứng gì. Biểu hiện nếu có và thường gặp nhất là mệt mỏi, cảm giác tức nặng vùng gan (vùng dưới bờ sườn bên phải) và có thể làm gan to ra.

Muốn chẩn đoán bệnh, người ta thường chỉ định siêu âm bụng và xét nghiệm máu để đánh giá men gan, chức năng gan và một số xét nghiệm khác tìm nguyên nhân.

Bệnh có nguy hiểm không?

Có người hỏi chúng tôi rằng bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm không, câu trả lời là cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Nếu do rượu bia thì khả năng diễn tiến thành viêm gan mãn và xơ gan là cao (trên 50%) nên có thể nói là nguy hiểm, có thể chuyển thành ung thư gan. Còn nếu do nguyên nhân khác thì chỉ khoảng 10 - 15% diễn tiến thành viêm gan mãn và xơ gan.

Bệnh hoàn toàn có thể điều trị nếu biết nguyên nhân và người bệnh cần kiên nhẫn vì quá trình hồi phục của gan có thể kéo dài, có khi cần đến 1 - 2 năm.

Phòng bệnh bằng cách:

- Tránh xa bia rượu.

- Hạn chế các thức ăn có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol:

+ Tránh ăn nội tạng động vật, da gà, da vịt, da heo.

+ Tránh các món chiên xào, thay bằng món luộc.

+ Hạn chế uống sữa chưa tách béo hoặc bơ, phômai.

+ Hạn chế trứng: chỉ 2 - 3 quả/tuần.

- Không ăn các loại thức ăn nhanh như gà rán, hamburger, xúc xích, lạp xưởng...

- Nên ăn uống đầy đủ cả 3 nhóm thức ăn, không nhịn ăn quá mức:

+ Hạn chế chất béo.

+ Nên ăn bánh mì lạt, bánh quy lạt, các loại rau, củ đã nấu chín, đặc biệt là bắp.

+ Nên ăn các loại đậu, thịt nạc như thịt heo, thịt gà vịt, cá.

- Không ăn uống các thực phẩm có nhiều đường.

- Ăn thêm các loại rau quả có tác dụng giống như “thuốc giảm mỡ”, chống các gốc oxy hóa: cà chua, rau ngót, cần tây, tỏi, bắp chuối, chanh, cam, quýt, bưởi, trà xanh.

- Ăn chocolate đen (85% là chocolate) hay uống 1 - 2 tách cà phê đen không đường hằng ngày.

- Ăn nhiều rau xanh (ít nhất 300 gam rau xanh mỗi ngày như xà lách, dưa leo, bông cải xanh) và trái cây (200 gam quả chín tươi như táo, dâu tây, thơm...).

Để phòng bệnh gan nhiễm mở cần có một chế độ ăn, tập luyện hàng ngày. Không lạm dụng rượu bia.

Benh.vn

adv-content