Lợi ích từ những giọt nước mắt

Theo quan niệm của Stephen Sideroff - chuyên gia tâm lý của Đại học California:“Khóc là một phản ứng cảm xúc tự nhiên, thường là do buồn hay đau.

Con người khi sinh ra đã biết khóc. Trong cuộc đời khi buồn, cô đơn, mất mát, hối hận, đau khổ.......chúng ta thấy con tim đau nhói, và nước mắt cứ thế chảy ra.

Thông thường thì những giọt nước này sẽ chảy qua đằng sau mũi. Nhưng khi con người bị xúc động mạnh, các giọt nước chảy ra quá nhanh làm tắc đường thoát sau mũi, do vậy chúng phải chảy qua mắt, đó chính là nước mắt. Số lượng nước mắt chảy ra trong cả cuộc đời con người có thể lên đến 100 lít.

Theo quan niệm của Stephen Sideroff - chuyên gia tâm lý của Đại học California:“Khóc là một phản ứng cảm xúc tự nhiên, thường là do buồn hay đau. Nhưng người ta cũng khóc trước một số hoàn cảnh đặc biệt nào đó”.

 

Con người có thể khóc trước một hoàn cảnh đặc biệt nào đó (Ảnh minh họa)

Ví dụ, có người khóc vì quá mừng rỡ, xúc động....Vì thế, khóc mang mục đích tự giải phóng cùng với năng lượng cảm xúc. Khóc còn mang ý nghĩa sinh hóa, giải phóng hormone gây căng thẳng hay chất độc trong cơ thể. Khóc cũng mang chức năng xã hội bởi nó sẽ tạo ra sự ủng hộ của người khác.

Phần lớn phụ nữ hay khóc hơn đàn ông, có lẽ vì thế người ta đã ví nước mắt là “vũ khí” của  đàn bà. Nếu phân loại thành thói quen thì có người khóc dễ dàng, những người khác lại hiếm khi khóc.

 

Đàn ông chỉ khóc trước những sự kiện trọng đại của cuộc đời (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia không chắc lắm về nguyên do tại sao, trong đó có thể tính khí đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra những người có tiền sử chấn thương hay nỗi đau tinh thần sẽ dễ khóc hơn, nhất là khi nhắc đến quá khứ. Về mặt tâm lý, mọi người đều nói cảm thấy dễ chịu hơn sau khi khóc. Cũng có những người lại cảm thấy tồi tệ hơn. Mặt khác, không khóc bao giờ có thể gây hại về mặt thể chất.

Một điều quan trọng mà không phải ai trong chúng ta cũng biết - đó là khóc sẽ tốt cho mắt và có lợi cho sức khỏe. Vậy theo lý giải khoa học vấn đề này là thế nào?

Mắt chúng ta luôn có một tấm màn hơi nước mỏng để bảo vệ mắt khỏi bị khô. Nếu giác mạc mắt bị khô, nó sẽ gửi lên não một tín hiệu cảnh báo và tuyến lệ sẽ tiết ra một ít nước. Trong mỗi lần nháy mắt, các tuyến lệ đã tưới ướt cho giác mạc.

Nước mắt giúp chúng ta nhìn được 

Nước mắt cho phép chúng ta nhìn được mọi thứ. Nước mắt bôi trơn trong nhãn cầu và mí mắt, đồng thời giúp ngăn ngừa sự mất nước của các màng nhầy. Nếu mắt  không được bôi trơn thì sau này sẽ không nhìn được bất kỳ hình ảnh nào. 

Nước mắt giết chết vi khuẩn

Khi chúng ta khóc chính là lúc các loại vi khuẩn trong mắt bị tiêu diệt. Những giọt nước mắt sẽ chống lại những vi trùng đang lưu cữu trong mắt, bởi trong nước mắt có chứa chất lysozyme – một loại enzyme làm phân giải vỏ bọc của vách tế bào vi khuẩn và có tác dụng kháng khuẩn.

 

Nước mắt giúp diệt vi khuẩn trong mắt (Ảnh minh họa)

Nước mắt biểu lộ cảm xúc

Khi bạn khóc, chính là bạn đã để lộ cảm xúc ra ngoài. Mỗi lần khóc, bạn cảm thấy ngực bị co thắt. Đó chính là bởi những cảm xúc bạn kìm nén đang cố tìm cách thoát ra ngoài. Và khi bạn “giải phóng” những cảm xúc đó thì nước mắt sẽ trào ra.

 

Nước mắt biểu lộ cảm xúc (Ảnh minh họa) 

Nước mắt loại bỏ các độc tố 

Bạn có biết rằng nước mắt giúp loại bỏ độc tố do căng thẳng tạo ra? Sự thực đúng là vậy. Thế nên, bạn không việc gì phải ngần ngại mỗi lần khóc.

Nước mắt làm giảm căng thẳng

Khi khóc, mức độ stress sẽ giảm đi rất nhiều. Nó cũng giống như việc tập thể dục giúp giảm căng thẳng. Nếu giữ những giọt nước mắt trở lại chỉ làm gia tăng mức độ căng thẳng mà thôi.

Khi đau khổ, buồn bực.... không nhất thiết phải kìm giữ những giọt nước mắt của mình một cách quá mức. Đôi khi những giọt nước mắt sẽ làm chúng ta cảm thấy nhẹ lòng hơn. Vì vậy, nếu như không muốn khóc trước mặt mọi người thì bạn có thể khóc một mình ở một khu vực riêng hoặc khóc trên vai một người bạn...

ĐHA - Benh.vn 

Các bài viết khác