Mối liên hệ giữa viêm lợi và bệnh tim

Hàm răng không đơn thuần biểu hiện vẻ đẹp của con người mà nó còn liên quan đến các bệnh về tim, phổi …Với bài viết dưới đây, chúng tôi hy vọng cộng đồng sẽ quan tâm và có cách nhìn mới đến việc bảo vệ răng miệng.

Người Việt đa phần chưa có thói quen làm đẹp và bảo vệ sức khỏe cho răng lợi. Vì vậy, ngoài việc đánh răng 2 lần/ngày thì phần lớn bác sỹ nha khoa chỉ “gặp bệnh nhân” khi răng bị đau, sưng…

Hàm răng không đơn thuần biểu hiện vẻ đẹp của con người “một góc con người” mà nó còn liên quan đến các bệnh về tim, phổi …

Với bài viết “Mối liên hệ giữa viêm lợi và bệnh tim”, hy vọng cộng đồng sẽ quan tâm và có cách nhìn mới đến việc bảo vệ răng miệng.

Bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi do vi khuẩn phát triển, phá hủy dần các mô bao bọc bảo vệ răng. Viêm lợi xuất phát từ những mảng bám trên răng. Mảng bám khi tích tụ nhiều, trong 24 giờ sẽ cứng lại tạo thành một chất gọi là cao răng bám rất chặt quanh răng.

 

Bệnh viêm lợi

Triệu chứng

+ Lợi đỏ, sưng tấy, khi chạm vào gây đau.

+ Lợi dễ chảy máu (trong, sau khi đánh răng) hoặc chảy máu tự nhiên.

+ Lợi bị tụt.

+ Hơi thở có mùi hôi.

+  Răng bị lỏng, lung lay.

+ Giữa răng và lợi xuất hiện những khe hổng, sâu…

Mối liên hệ giữa viêm lợi và bệnh tim

Theo phân tích khoa học, khi bị bệnh răng miệng do các loại vi khuẩn trong miệng gây nên, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tiết ra nhiều chất khác nhau và các chất này sẽ được vận chuyển qua các mạch máu.

Khi khối lượng các chất khác nhau vận chuyển qua mạch máu lớn sẽ kích thích quá trình hình thành các mảng cholesterol bám trên thành động mạch, tạo điều kiện cho các bệnh tim mạch phát triển.

 

Mảng cholesterol bám trên thành động mạch tạo điều kiện cho các bệnh tim mạch phát triển.

Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Vi trùng học Mỹ (nghiên cứu trên chuột) đã dùng 4 loại vi khuẩn gây bệnh về nướu cho chuột, sau đó theo dõi sự lan truyền các loại vi khuẩn này trong 6 tháng. Kết quả cho thấy các vi khuẩn di chuyển từ miệng tới tim và động mạch lớn gọi là động mạch chủ, khiến tăng nồng độ cholesterone và viêm nhiễm trong các động vật thí nghiệm, nhân tố gây bệnh tim. Các vi khuẩn cũng di chuyển tới thận, phổi và gan.

Như vậy, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày không chỉ giúp chúng ta có được nụ cười tự tin mà còn giúp chúng ta tránh được một số bệnh tim mạch nguy hiểm.   

Phương pháp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch

+ Không ăn kẹo, bánh, đồ ngọt trước khi đi ngủ.

+ Dùng chỉ nha khoa sau khi ăn.

+ Đánh răng, xúc miệng đều đặn (hạn chế thời gian thức ăn bám trên răng, giảm thiểu nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh).

+ Không hút thuốc.

+ Tránh ăn quà vặt, ăn những món có độ dính cao (hạn chế thức ăn bị dính lại trên thành răng và lợi).

+ Kiểm tra sức khoẻ răng miệng thường xuyên (phát hiện sớm bệnh viêm lợi và kịp thời điều trị)…

 

Dùng chỉ nha khoa, vệ sinh răng miệng hàng ngày để loại bỏ các bệnh về tim mạch

Lời kết

Những người bị mắc các bệnh về răng miệng mãn tính thường có nguy cơ bị bệnh sơ cứng động mạch và bệnh tim. Nguyên nhân do, khi bị bệnh răng miệng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tiết ra nhiều chất khác nhau và các chất này sẽ được vận chuyển qua các mạch máu. Khi khối lượng các chất khác nhau vận chuyển qua mạch máu lớn sẽ kích thích quá trình hình thành các mảng cholesterol bám trên thành động mạch, tạo điều kiện cho các bệnh tim mạch phát triển.

Vì vậy, chúng ta cần vệ sinh răng miệng hàng ngày, dùng chỉ nha khoa sau khi ăn, kiểm tra sức khoẻ răng miệng thường xuyên để phát hiện sớm bệnh viêm lợi và kịp thời điều trị để bảo vệ sức khỏe răng miệng nói riêng, các bệnh về tim mạch nói chung.

Benh.vn

Các bài viết khác