Năm bí quyết để đời để có một trí nhớ tốt

Mất trí nhớ không chỉ là căn bệnh của tuổi già mà còn xảy ra cả ở giới trẻ, gây ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu biết nguồn gốc của việc suy giảm trí nhớ, con người sẽ hạn chế được nhược điểm này...

Mất trí nhớ không chỉ là căn bệnh của tuổi già mà còn xảy ra cả ở giới trẻ, gây ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu biết nguồn gốc của việc suy giảm trí nhớ, con người sẽ hạn chế được nhược điểm này...

Tìm hiểu về bộ não của con người

Não là một cơ quan vô cùng phức tạp với hơn 100 tỉ tế bào thần kinh, mỗi tế bào thần kinh liên kết với khoảng 100 ngàn tế bào thần kinh khác và tạo ra khoảng 700- 2000 tế bào thần kinh mới mỗi ngày.

Đa số các bộ não đều thể hiện sự khác biệt giữa chất xám và chất trắng. Chất xám chủ yếu gồm các thân tế bào thần kinh. Trong khi đó trong chất trắng của não thì đa số là các sợi liên kết các tế bào thần kinh. Những sợi thần kinh được tách ly bằng chất Myelin do tế bào Oligodendroglia tạo ra. Màu trắng đặc trưng trong chất trắng của não do màu trắng của chất Myelin mà ra.

Những phương pháp để tăng cường trí nhớ

Một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp con người có trí nhớ tốt, trong đó những bài toán trong cuộc sống hàng ngày như tính nhẩm tổng số tiền mua sắm khi đi chợ với số tiền đã có trước khi đi chợ để kiểm tra xem tính toán có chính xác không.

Bên cạnh đó có thể tập học thuộc lòng một bài thơ sau đó đọc to, viết ra giấy với mục đích kết hợp giữa ký ức thị giác và thính giác giúp tăng cường trí. Ngoài ra,  mỗi tối trước khi đi ngủ ôn lại những gì đã làm được trong ngày cũng là giải pháp hay giúp tăng cường trí nhớ. Đặc biệt, tránh xa các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, đái đường, không lạm dụng thuốc chữa trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, không nghiện rượu, stress...để có trí óc khỏe, sáng suốt.

5 bí quyết để duy trì trí nhớ

Gia tăng các hoạt động chân tay, hoạt động xã hội

Có thể áp dụng mọi biện pháp để tăng cường trí nhớ với một seri các hoạt động đặc biệt như: trồng cây, làm vườn, tham gia các hội nghị, du lịch, nấu ăn, xem phim, đọc sách… để có thể kích thích não bộ.

Hạn chế chất đường, chất béo

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ đảm bảo một sức khỏe tốt và não bộ khỏe mạnh. Bởi vậy cần tăng cường trái cây, rau quả, cá, carbohydrate trong thực đơn hàng ngày và hạn chế chất béo, muối, đường.

Nói không với chất béo, đường...để tăng cường trí nhớ

Tăng cường các mối quan hệ xã hội

Duy trì các mối quan hệ xã hội và tình cảm gia đình giúp chúng ta giảm bớt sự cô đơn, tăng thêm niềm hạnh phúc, qua đó não bộ sẽ được thư thái, khỏe mạnh.

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy nuôi dưỡng tình yêu và tình bạn để trau dồi và rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải

Theo Bernard Croisile- Thần kinh học thì để duy trì trí nhớ tốt cần áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải (giúp dự phòng nguy cơ bệnh tim mạch), hoạt động thể chất thường xuyên (tăng oxy cho não bộ ) và kích thích nhận thức (nhằm làm chậm xuất hiện bệnh mất trí nhớ ).

Luyện tập thể thao đều đặn

Luyện tập thể dục thể thao giúp cho thân hình mạnh khỏe, trẻ đẹp mà còn là cách tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức tốt nhất. Không chỉ vậy, thể thao còn giúp tăng cường oxy cho não. Bởi vậy, cần duy trì hoạt động thể thao 30 phút mỗi ngày.

Tổng hợp  

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác