Nguy hiểm khôn lường khi uống trà không đúng cách

Ai sinh ra đời cũng đã phải học. Từ học ăn, học nói, học đi, học viết, học đọc...và ngay cả uống trà một chuyện tưởng chừng như đơn giản nhất cũng phải học. Bởi nếu uống trà sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây giòn xương, chảy máu cam... Tại sao vậy?

Ai sinh ra đời cũng đã phải học. Từ học ăn, học nói, học đi, học viết, học đọc...và ngay cả uống trà một chuyện tưởng chừng như đơn giản nhất cũng phải học. Bởi nếu uống trà sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây giòn xương, chảy máu cam... Tại sao vậy?

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học London và Hội Khoa học Anh cho thấy nếu uống trà khi vừa pha mà không để nguội trong ít nhất 5 phút sẽ không chỉ làm mất đi hương vị của trà, mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Giải thích vấn đề này, Henry Sharpe, phẫu thuật viên tai mũi họng của bệnh viện East Kent, cho biết hơi nước nóng từ tách trà chưa để nguội có thể gây chảy máu cam vì “Nó có thể làm yếu hoặc làm vỡ các mạch máu, gây chảy máu mũi. Những người dễ bị chảy máu mũi đặc biệt nhạy cảm, vì thế hãy để đồ uống thật nguội”. Vì vậy, “Nếu bị chảy máu cam, tránh uống nước nóng trong ít nhất 24 giờ vì các mạch máu cần khoảng thời gian như vậy để ổn định lại”.

Uống trà ngay sau khi pha có thể gây chảy máu cam, uống quá nhiều sẽ dễ bị giòn xương và răng...

Cafein trong trà đen cũng góp phần gây xơ cứng động mạch (theo nghiên được công bố trên tờ New England Journal of Medicine), uống quá nhiều có thể khiến răng và xương bị giòn.

Ngoài ra, nam giới nghiện trà nặng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 50%. Đặc biệt hơn, kết quả nghiên cứu ở Iran còn tìm thấy mối liên quan giữa uống trà quá nóng và ung thư thực quản...

Tuy nhiên, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ lại cho rằng các nghiên cứu về trà là “chưa có tính thuyết phục” do “Sự thiếu nhất quán trong các kết quả nghiên cứu về trà và nguy cơ ung thư có thể là do sự đa dạng trong cách chế biến và tiêu thụ trà, sinh khả dụng của các hợp chất trong trà (khả năng các chất được hấp thu vào cơ thể), các khác biệt về lối sống và di truyền của mỗi cá nhân”.

Đối với người Việt Nam, uống trà là nét văn hóa của người Việt. Vì vậy, trước những thông tin trên, cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe là tránh uống trà ngay sau lúc pha, không uống trà quá nhiều, không uống trà lúc đói, uống trà sau bữa ăn, trước khi đi ngủ...

Hải Yến - Benh.vn