Những lời dạy để đời của Hoa Đà về tầm quan trọng của giấc ngủ

Thần y Hoa Đà, vị danh y nổi tiếng Trung Hoa đã để lại cho hậu thế bốn điều giới luật về giấc ngủ để có thể dưỡng sinh, dưỡng thần, đạt đến cảnh giới "trẻ mãi không già", "sống lâu trăm tuổi".

Thần y Hoa Đà, vị danh y nổi tiếng Trung Hoa đã để lại cho hậu thế bốn điều giới luật về giấc ngủ để có thể dưỡng sinh, dưỡng thần, đạt đến cảnh giới "trẻ mãi không già", "sống lâu trăm tuổi".

Dậy sớm để cơ thể loại bỏ cặn bã

Dậy sớm giúp cơ thể loại bỏ một số chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Ngược lại, dậy trễ lại làm suy giảm đáng kể công năng bài tiết của đại tràng. Do đó khoảng thời gian từ 7h đến 9h sáng được xem là "khoảng thời gian vàng" cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng hoạt động cả ngày cho cơ thể.

Bởi vậy, "ngủ nướng" là một trong những điều tối kỵ trong bốn giới luật được Hoa Đà truyền lại.

Giờ nghỉ trưa thật đáng quý

Giờ nghỉ trưa cũng được Hoa Đà coi là "thời điểm vàng" dành cho giấc ngủ. Do đó, vào khoảng thời gian từ 11h sáng đến 1h chiều, ta nên cố gắng chợp mắt ít phút để tiếp sức cho cơ thể. Nếu có thể 15 phút giờ nghỉ trưa sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Trường hợp không có điều kiện thì có thể ngồi tĩnh tọa, nhắm mắt 15 phút để dưỡng thần.

Đi ngủ trước giờ Tý

Giờ Tý là khoảng thời gian từ 11h đêm đến 1h sáng. Trên thực tế, đây mới là lúc khởi đầu của một ngày mới của cơ thể. Lúc này gan – mật hỗ trợ trong ngoài, hoạt động giống như một thể thống nhất do đó nếu không ngủ say, khí huyết tại mật sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Trong khoa học, 11 tạng phủ còn lại trong cơ thể của chúng ta đều phụ thuộc và liên quan chặt chẽ tới tình trạng của túi mật. Nếu cơ quan này bị hỏng, toàn bộ công năng của cơ thể sẽ suy giảm đáng kể.Bởi vậy, chúng ta phải đảm bảo giấc ngủ sâu vào giờ Tý để mật có thời gian phục hồi.

Ngoài ra, người mất ngủ kinh niên sẽ phải chịu những tổn thương đối với gan, lâu ngày sẽ kéo theo những thương tổn về thận và khí huyết, dẫn tới sắc gương mặt u ám, xám xịt, không có thần sắc.Do đó, nguyên tắc ngủ say vào trước giờ Tý luôn được các tăng sư Thiếu Lâm tự áp dụng trong quá trình dưỡng sinh, tu tập.

Không suy nghĩ khi đi ngủ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: trằn trọc suy nghĩ là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng mất ngủ. Do vậy, muốn đi ngủ vào trước giờ Tý cần bình ổn tinh thần và suy nghĩ.

Trong trường hợp nếu trước khi đi ngủ có nhiều "tạp niệm" xuất hiện trong đầu, chúng ta không nên suy nghĩ mà hãy ngồi dậy một lúc rồi ngủ tiếp.

Lời kết

Ngoài Hoa Đà, danh y thời Chiến Quốc là Lý Uy Vương từng nhận định: "Việc dưỡng sinh của ta luôn đem giấc ngủ đặt lên hàng đầu, do đó người hay động vật chỉ có ngủ mới có thể sinh trưởng.

Tác dụng của giấc ngủ giúp tiêu hóa thức ăn, cho nên, nó chính là liều thuốc dưỡng sinh đại bổ. Bởi vậy, chỉ một tối không ngủ, tổn thất đến 100 ngày sau cũng khó hồi phục lại”. Do đó các thế hệ sau cần nhớ những giới luật của Hoa Đà về giấc ngủ để cơ thể được khỏe mạnh.

Tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác