Những món ăn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Sự thay đổi sáng nắng, chiều mưa giữa trưa đổi gió.... khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm sút làm con người dễ mắc các bệnh: cảm, sốt virus...Để phòng tránh bệnh tật cần có một chế độ ăn hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

 

Việt Nam thuộc vùng Đông Nam Á, gần đường xích đạo nên chịu ảnh hưởng của miền nhiệt đới với bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Chỉ có mùa thu là khí hậu tương đối ôn hòa, dễ chịu nhưng khoảng thời gian này rất ngắn.....Thời tiết trong năm chủ yếu là nắng nóng, oi bức hoặc những cái lạnh tê tái, buốt giá....

Chính sự thay đổi sáng nắng, chiều mưa giữa trưa đổi gió.... khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm sút làm con người dễ mắc các bệnh: cảm, sốt virus, các bệnh về đường hô hấp...

Để phòng tránh bệnh tật, ngoài việc thường xuyên tập thể dục, giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng thì việc bồi bổ cơ thể để tăng cường sức đề kháng và miễn dịch là điều vô cùng cần thiết.

Với những kiến thức và món ăn giúp tăng cường sức đề kháng và miễn dịch dưới đây. Benh.vn hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có một cơ thể khỏe mạnh.

Hệ miễn dịch là gì

Hệ miễn dịch là một hệ thống bao gồm cấu trúc và tiến trình sinh học trong một sinh vật để bảo vệ khỏi bệnh tật.

Để có thể hoạt động, hệ miễn dịch phải có khả năng phát hiện rất nhiều tác nhân gây bệnh, từ virus tới sâu ký sinh, và phân biệt chúng với các mô khỏe mạnh của cơ thể.

Các nhóm thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

- Các món ăn từ rau, củ.

- Các món ăn từ thịt, cá.

- Nhóm gia vị.

Các món ăn giúp tăng cường sức đề kháng

1. Các món ăn từ rau bina

Tác dụng:

 

Rau bina thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng sức đề kháng (Ảnh minh họa)

- Giàu vitamin C, carotene, protein và các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho.

- Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, tăng sức đề kháng.

- Chất carotene trong rau bina có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, bảo vệ thị lực và sức khỏe các tế bào trên da, tăng cường khả năng phòng các bệnh truyền nhiễm.

Cách chế biến:

- Rau bina nấu khoai tây.

- Rau bina xào thịt…

2. Các món ăn từ súp lơ xanh 

Tác dụng:

- Giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Chứa vitamin A, vitamin C và glutathione giúp cải thiện hệ miễn dịch.

 

Các món ăn từ súp lơ xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh minh họa)

Cách chế biến:

- Súp lơ xanh luộc chấm nước mắm tỏi.

- Súp lơ xanh xào thịt bò, nấu canh nấm.

3. Các món ăn từ bắp cải

Tác dụng:

- Giàu chất glutathione (có chức năng tăng cường miễn dịch).

- Giàu dinh dưỡng với nhiều chất chống oxy hóa.

- Nhiều vitamin thực vật, một loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Cách chế biến:
- Bắp cải luộc chấm trứng với nước mắm.

- Bắp cải xào thịt bò, nấu canh …

4. Các món ăn từ nấm hương

Tác dụng:

 

Nấm hương giúp phòng ngừa và điều trị bệnh cảm cúm (Ảnh minh họa)

- Thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein và chất béo cao.

- Nấm chứa một lượng lớn ergosterol và fungisterol có thể chuyển hóa thành vitamin D.

- Có tác dụng rất tốt trong việc tăng đề kháng với bệnh, phòng ngừa và điều trị bệnh cúm.

Cách chế biến:

- Nấm hương xào thịt bò.

- Nấm hương làm nem, nấu canh mọc….

5. Canh bí đỏ nấu thịt lợn

Công dụng:
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Bồi bổ tì thận, thích hợp với người suy nhược cơ thể hoặc ăn uống kém.

-  Phòng chống bệnh của tạng tì và tạng thận.

 

Canh bí đỏ nấu thịt lợn giúp bồi bổ tì thận (Ảnh minh họa)

Cách chế biến:

-Thịt lợn sau khi đã chế biến và tẩm ướp cho lên bếp ninh nhừ.

- Khi thịt chín cho bí đỏ vào ninh tiếp đến khi bí đỏ mềm, vị ngọt của bí đỏ thẩm thấu vào miếng thịt giúp cho canh có vị ngọt, thơm.

- Trước khi ăn cho hành tươi vào canh (ăn canh nóng sẽ tốt hơn)

6. Đuôi lợn hầm hạt sen:

Công dụng:

- Tốt cho người thận suy, tinh lực yếu, đau lưng mỏi gối, mất ngủ...

- Giúp chị em phụ nữ điều hòa khí huyết, sắc mặt hồng hào, da mịn màng, trắng đẹp, chống nhăn da, nứt da, lão hóa da.

Cách chế biến:

- Đuôi lợn sau khi đã chế biến và tẩm ướp cho vào hầm nhừ.

- Sau khi đuôi lợn đã hầm nhừ cho hạt sen vào ninh tiếp đến khi chín.

- Trước khi ăn cho hành lá, rau thơm và hạt tiêu (nên ăn nóng).

7. Cháo cá diếc

Công dụng:

- Bổ tì, ích khí, trừ phong thấp, đau nhức.

- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

 

Cháo cá diếc trừ phong thấp, đau nhức (Ảnh minh họa)

Cách chế biến:

- Cá diếc sau khi đã làm sạch, bỏ nội tạng thì tẩm ướp.

- Dùng gạo tẻ và gạo nếp để nấu cháo, sau khi cháo đã sôi thì cho cá vào ninh nhừ (giúp cá không tanh).

- Cháo chín cho hành, thìa là thái nhỏ rồi ăn nóng.

8. Vai trò của tỏi trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch

Công dụng:

- Tỏi có chứa một số chất chống oxy hóa có thể chống lại những vi khuẩn tấn công hệ miễn dịch.

- Chất chống ô xy hóa trong đó bao gồm cả khuẩn H. pylori có liên quan tới bệnh viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

 

Tỏi giúp chống lại những vi khuẩn tấn công hệ miễn dịch.

Cách chế biến:

- Tỏi được dùng làm gia vị cho hầu hết các món ăn.

- Sau khi thái tỏi, hãy để khoảng 15 – 20 phút, rồi mới nấu, xào....như vậy có thể kích hoạt những enzym tăng hệ miễn dịch.

Lời kết

Mỗi một loại thức ăn khi được chuyển hóa vào cơ thể đều có tác dụng bổ sung những chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, thức ăn nào dù bổ đến đâu cũng không nên lạm dụng để ăn một thời gian dài vì sẽ dẫn đến nguy cơ thừa chất hoặc thiếu chất, thậm trí gây sự “sợ hãi” cho người ăn

Vì vậy, những “nội tướng” trong gia đình nên thường xuyên thay đổi các món ăn, đặc biệt là những món ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh bệnh tật.

Benh.vn 

adv-content