Tập yoga đẩy lùi bệnh trầm cảm

Căn bệnh trầm cảm có rất nhiều nguyên nhân. Từ yếu tố khách quan do tác động từ xã hội bên ngoài. Từ yếu tố chủ quan, do một phần tâm lý của người bệnh không được cân bằng,...

Căn bệnh trầm cảm có rất nhiều nguyên nhân. Từ yếu tố khách quan do tác động từ xã hội bên ngoài. Từ yếu tố chủ quan, do một phần tâm lý của người bệnh không được cân bằng (hoặc tâm lý yếu đuối), vì vậy khi gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống tác động đến thì không có khả năng thích ứng. Do vậy xảy ra cảm giác sợ sệt, hay lo âu từ đó dẫn đến chứng mất ngủ. Nếu để tình trạng này kéo dài gây cho bệnh nhân các bệnh về tâm lý, như chứng hoang tưởng, trạng thái bất an, ngại tiếp xúc với mọi người và các bệnh về thể chất.

Các động tác Hatha Yoga ngoài các tác dụng nâng cao sức khoẻ về mặt thể chất, nó còn giúp cân bằng các cảm xúc thông qua tác động các tuyến trong cơ thể. Việc luyện tập Yoga đều đặn sẽ giúp người bệnh mở rộng tâm trí hơn, có cái nhìn khách quan và lạc quan đối với cuộc sống..

Yoga được chứng minh là hiệu quả trong điều trị chứng trầm cảm với 73% bệnh nhân trầm cảm đã có sự thuyên giảm rõ rệt và thậm chí là hết hẳn bệnh nhờ tập luyện Yoga hàng ngày. Đây là kết quả nghiên cứu do Viện Quốc gia Tâm thần và thần kinh học ở Ấn Độ đưa ra, nghiên cứu này giải thích khi tập Yoga cơ thể sẽ tiết ra GAGB - 1 chất truyền thần kinh làm tăng hưng phấn, sự vui vẻ và giảm triệu chứng trầm cảm khá hiệu quả.

Yoga giúp 73% thuyên giảm triệu chứng bệnh

Kết quả này thu được dựa trên kết quả so sánh ba nhóm bệnh nhân trầm cảm: Một nhóm chỉ tập Yoga, nhóm thứ hai tập thể dục và uống thuốc chống trầm cảm, nhóm thứ ba chỉ dùng thuốc chống trầm cảm. Sau 6 tuần quan sát, nhóm dùng thuốc giảm nhiều các triệu chứng trầm cảm nhất. Tuy nhiên, sau 10 tháng theo dõi, nhóm chỉ tập Yoga lại cho kết quả thuyên giảm bệnh trầm cảm tốt nhất.

Điều trị trầm cảm bằng thuốc thường có tác dụng phụ

Trong một nghiên cứu khác cũng được tiến hành trên 80 người độ tuổi từ 20 đến 45 có chẩn đoán mắc chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình. Sau khi cho nhóm người này chỉ tập Yoga để điều trị bệnh, các nhà nghiên cứu nhận thấy: Những người tập Yoga nhẹ nhàng 3 buổi/tuần, 60 phút/buổi, sau 3 tháng giảm được 30%triệu chứng trầm cảm. Những người thực hành các bài Yoga và Yoga cười, sau 3 tháng, triệu chứng bệnh trầm cảm giảm 40- 50%.

Tuy nhiên, để việc điều trị dứt điểm trầm cảm bằng Yoga, người bệnh cũng cần phải cố gắng xây dựng 1 lối sống khoa học, lành mạnh, kiêng sử dụng các chất kích thích có hại đến não não bộ như: cà phê, thuốc lá,…

Tổng hợp

Các bài viết khác