Tất niên trước Tết và nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày vì rượu bia

Bàn nhậu như một thứ không thể thiếu vào những ngày cuối năm…Theo các bác sĩ, uống rượu và xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày.

Trước Tết, nhiều cơ quan tổ chức ăn tất niên đến 2-3 tăng: ăn nhậu, karaoke… Với cánh mày râu là doanh nghiệp, cuối năm cũng là dịp mời đối tác đi ăn rồi tặng quà. Những bữa nhậu càng kéo dài lâu thì mối quan hệ trong công việc càng bền chặt. Vì vậy, bàn nhậu như một thứ không thể thiếu vào những ngày cuối năm…

Viêm loét dạ dày do rượu bia quá nhiều

 

Rượu, bia quá nhiều dịp Tết dễ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.

Theo các bác sĩ, uống rượu và xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày. Biểu hiện của biến chứng này là ói ra máu và đi cầu ra phân máu có thể màu đỏ hoặc màu đen hôi thối. Chảy máu tiêu hóa ồ ạt có nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không cầm máu được bằng các phương pháp cầm máu thông thường.

Tình trạng loét sẽ xảy ra khi dạ dày người bệnh sản sinh ra quá nhiều acid hoặc khi niêm mạc dạ dày đã sẵn bị tổn thương do một nguyên nhân khác. Sự căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần có thể làm nặng hơn một vết loét có sẵn. Những người từng bị bệnh viêm loét dạ dày sẽ dễ bị tái phát trong dịp Tết do nhiều nguyên nhân: căng thẳng, thức khuya, lo toan chuẩn bị Tết, ăn uống không điều độ, không đúng giờ, ăn uống nhiều chất gây hại cho dạ dày (chua cay, rượu bia)….

Triệu chứng viêm loét dạ dày thường gặp nhất là đau rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng, đầy bụng, đau xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải. Biến chứng của viêm loét dạ dày nặng có thể dẫn tới biến chứng xuất huyết tiêu hóa với các triệu chứng như nôn ra máu, chóng mặt, có máu trong phân, buồn nôn liên tục hoặc nôn mửa hay tái diễn; đau dữ dội, đột ngột ở thượng vị, dù đã uống thuốc chống loét nhưng vẫn không hết đau, có thể làm thủng dạ dày gây đau bụng rất dữ dội.

Làm sao để tránh viêm loét dạ dày?

 

Ăn uống điều độ và chú ý đến những món ăn lành mạnh sẽ hạn chế nguy cơ viêm loét dạ dày.

Đừng bắt cơ thể chúng ta “phải, phải, phải” quá nhiều, điều đó không chỉ làm tái phát bệnh viêm loét dạ dày mà còn làm căng thẳng thần kinh, không có lợi cho cả hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Điều quan trong là cần nhớ rằng, bệnh viêm loét dạ dày là bệnh có thể bị tái phát và cơ chế gây bệnh liên quan đến chế độ ăn uống. Do đó, dù vui xuân, chúng ta vẫn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để tránh bị những cơn đau do bệnh viêm loét dạ dày tái phát hành hạ.

Cụ thể:

- Ăn uống điều độ, đúng giờ và thành bữa để dạ dày có lúc nghỉ ngơi. Nên ăn ít các thức ăn xào, rán khó tiêu, nhiều gia vị, dưa, cà, hành muối, các quả chua, chuối tiêu.

- Tránh các chất kích thích, hạn chế rượu, bia, thuốc lá, trà đặc, cà phê.

- Tránh ăn những thức ăn có mảnh sắc, dai cứng như xương băm, sụn, tôm, cua, cá rán...

- Tránh ăn quá nóng, quá lạnh hay quá no vì ăn nóng quá sẽ làm niêm mạc dạ dày sung huyết; lạnh quá sẽ làm dạ dày co bóp mạnh hơn dễ gây đau, có khi chảy máu; quá no lại làm dạ dày căng to, co bóp yếu, ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn tiêu hoá thức ăn.

- Sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không vui chơi quá độ để ảnh hưởng đến sức khoẻ

- Chú ý phòng chống lạnh tốt, mặc đủ ấm, ngủ ấm, không để cơ thể bị nhiễm lạnh.

An Nguyên - Benh.vn

adv-content