Thiếu vận động nguy hiểm hơn béo phì

Mới đây, một nghiên cứu kéo dài suốt 12 năm ở Châu Âu đã cho thấy, thiếu vận động có thể nguy hiểm hơn gấp 2 lần so với béo phì.

Mới đây, một nghiên cứu kéo dài suốt 12 năm ở Châu Âu đã cho thấy, thiếu vận động có thể nguy hiểm hơn gấp 2 lần so với béo phì.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ nhằm chỉ ra những nguy hiểm liên quan giữa thiếu hoạt động và béo phì. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge chỉ ra rằng, có đến 676.000 ca tử vong mỗi năm là do thiếu vận động so với 337.000 người có cân nặng đạt mức báo động. Từ đó, họ kết luận, nếu tất cả mọi người có thể dành ra 20 phút mỗi ngày để đi bộ nhanh, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

 

Các chuyên gia cho biết, tập thể dục là yếu tố quan trọng và cần thiết, giúp mang lại vô số lợi ích cho mọi người ở bất kỳ trọng lượng nào, bởi béo phì và ít vận động là hai thực trạng phổ biến có gắn bó mật thiết với nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng, những người gầy nếu không hoạt động thể chất hợp lý sẽ có nguy cơ cao hơn về vấn đề sức khỏe. Ngược lại, những người béo phì nhưng có chế độ tập luyện đều đặn sẽ có sức khỏe tốt hơn so với những người không thực hiện.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã thực hiện theo dõi 334.191 người Châu Âu trong suốt 12 năm và đánh giá mức độ tập thể dục, số đo vòng eo cũng như ghi lại mọi cái chết của các đối tượng. Giáo sư Ulf Ekelund, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Nguy cơ cao nhất của một cái chết sớm đó chính là thiếu vận động, bao gồm cả những người sở hữu cân nặng bình thường và những người thừa cân, béo phì.”

Ông cũng nói thêm, nếu khuyến khích người Châu Âu vận động nhiều hơn, sẽ có thể cắt giảm tỉ lệ tử vong lên tới 7,5% (tức là khoảng 676.000 người chết), còn nếu chú trọng điều trị béo phì, tỉ lệ tử vong sẽ chỉ giảm 3,6% mà thôi. “Đây không phải là trường hợp của riêng một người nào cả. Tất cả chúng ta đều cố gắng để giảm tình trạng béo phì nhưng tôi nghĩ rằng, hoạt động thể chất cần được nhìn nhận như là một chiến lược y tế công cộng quan trọng và cần thiết.”

 

Nghiên cứu cũng đề cập, hoạt động thể chất phù hợp và thích ứng với mọi người nhất là 20 phút đi bộ nhanh. Mọi người hoàn toàn có thể tranh thủ quãng đường từ nhà đến nơi làm việc, trong giờ nghỉ trưa hoặc một chút thời gian vào buổi tối thay vì nằm nhà xem tivi… Nếu cố gắng thực hiện đều đặn và khoa học, khả năng mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường có thể giảm thiểu đáng kể.

Bình luận về điều này, Barbara Dinsdale đến từ tổ chức từ thiện Nghiên cứu tim tại Anh cho biết: “Nghiên cứu này một lần nữa đã củng cố tầm quan trọng của việc vận động cơ thể, nhất là khi sở hữu trọng lượng dư thừa. Thay đổi lối sống của bản thân chính là biện pháp tốt nhất dành cho sức khỏe tim mạch, nhưng hoạt động thể chất luôn luôn là điều dễ dàng hơn để thực hiện cũng như duy trì nhằm giảm bớt một lượng lớn “hành lý cơ thể” có sẵn trên người.”

An Nguyên - Benh.vn (Theo BBC News)

Các bài viết khác