Có nên sử dụng nước súc miệng hàng ngày hay không?

Súc miệng được coi là một trong những bước cơ bản trong quá trình vệ sinh răng miệng tuy nhiên nếu không sử dụng chúng đúng cách bạn có thể gặp rắc rối với chúng.

 

Súc miệng được coi là một trong những bước cơ bản trong quá trình vệ sinh răng miệng tuy nhiên nếu không sử dụng chúng đúng cách bạn có thể gặp rắc rối với chúng.

Có cần thiết phải dùng nước súc miệng?

Nước súc miệng có tính năng chính là loại trừ vi khuẩn trong khoang miệng, đem lại cho chủ nhân hơi thở thơm tho kéo dài. Ngoài ra, nước súc miệng cũng có tác dụng trong việc phòng tránh chứng sâu răng, viêm lợi, chảy máu chân răng. Tuy nhiên dùng nước súc miệng cũng có những nguy cơ nhất định nếu sử dụng không đúng cách. Do vậy cần phải có kiến thức trước khi sử dụng chúng

Dùng nước súc miệng là cách chăm sóc răng miệng hoàn hảo nhất?

Không đúng. Sử dụng nước súc miệng chỉ có tác dụng “hỗ trợ” quá trình chăm sóc răng miệng mà thôi. Để bảo vệ răng miệng tối ưu, bạn vẫn cần tuân theo những nguyên tắc vàng: Đánh răng đều đặn mỗi ngày, thay bàn chải 3 tháng/lần, dùng chỉ tơ nha khoa để lấy đi những mảng bám trong răng, chọn loại kem đánh răng có chứa florua.

Những nguy cơ từ việc dùng nước súc miệng và súc miệng không đúng cách?

Một nghiên cứu do các giáo sư thuộc trường đại học Melbourne – Úc thực hiện cho thấy nước súc miệng chứa cồn là một trong số những nguyên nhân gây ung thư khoang miệng. Đặc biệt với những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư khoang miệng, ung thư hầu họng và ung thư thanh quản cao gấp 9 lần. Những người uống rượu bia nhiều sẽ có nguy cơ cao gấp 5 lần.

Chất ethanol trong nước súc miệng là một trong những chất gây ung thư, có thể thẩm thấu qua bề mặt khoang miệng dễ dàng và gây hại. GS McCullough người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng: “Nước súc miệng còn nguy hại hơn cả rượu hay bia, bởi chúng có chứa một lượng cồn rất lớn, chiếm khoảng 26% dung tích sản phẩm”.

Cách dùng nước súc miệng?

Để nước súc miệng phát huy tốt nhất tác dụng, phải đọc kỹ cách sử dụng để tận dụng thời gian thuốc lưu trong khoang họng mới có tác dụng sát khuẩn, virut, nấm tại chỗ mà không gây hại cho khoang miệng.

Trừ nước muối, còn các loại thuốc súc miệng - họng khác thường được sử dụng dưới 10 ngày. Việc dùng quá lâu sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn, gây nấm, viêm loét họng... Thường súc họng trên hai lần/ngày, một hai ngụm đầu súc thật sạch họng, sau đó ngậm ngụm khác trong 5-10 phút rồi nhổ thuốc ra. Tuyệt đối không nuốt thuốc. Mỗi lần sử dụng 15-30ml dung dịch và súc cho đến hết. Tuy nhiên có một số sản phẩm cần sử dụng với thời gian ngắn hơn. Ví dụ, listerin chỉ ngậm trong miệng 30 giây ngay sau khi đánh răng. Nếu ngậm quá thì thời gian trên chất cồn trong nước súc miệng sẽ làm cho khoang miệng bị khô. Các thuốc súc miệng - họng thường được sử dụng sau khi đánh răng để thuốc có tác dụng lâu dài hơn ở niêm mạc…

Khuyến cáo các trường hợp không dùng thuốc súc họng

Không nên cho trẻ nhỏ dùng nước súc miệng của người lớn. Đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú thì không nên dùng nước súc miệng.

Thuốc súc họng không được sử dụng ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Không nên sử dụng cùng một lúc nhiều loại thuốc súc họng có chất sát khuẩn nếu không có chỉ định và sự theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc tai mũi họng.

Thuốc súc họng cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu không dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, như phát ban, ngứa họng và miệng, phồng rộp môi, mặt đỏ, toát mồ hôi. Nếu gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào, phải dừng ngay việc súc họng và báo cho bác sĩ biết để kịp thời xử trí, có thể thay thuốc hoặc điều trị bằng phương pháp khác. Đối với thuốc súc họng có iodin cần chú ý đến các bệnh về tuyến giáp.

Cần chú ý chọn thuốc súc họng phù hợp theo lứa tuổi được hướng dẫn trong hộp thuốc.

Lưu ý: Phân biệt súc họng và súc miệng

Cách súc họng khi dùng thuốc: bạn cần ngửa mặt lên, ép không khí thở ra đi qua dung dịch thuốc được giữ ở cuối khoang miệng ở khu vực họng càng thấp càng tốt. Cần lưu ý súc họng khác hẳn súc miệng. Khi súc miệng chỉ làm sạch khoang miệng bao gồm răng, lưỡi, lợi, niệm mạc miệng, không có tác dụng đến họng. Vì vậy,

Benh.vn

Các bài viết khác