Học Ấn Độ cách dùng thanh long, lá đu đủ ngăn ngừa sốt xuất huyết

Sau nhiều năm khống chế dịch sốt xuất huyết, hè 2017 Đinh Dậu người dân cả nước đang trăn trở tìm giải pháp phòng ngừa sốt xuất huyết đang phát triển ngày một phức tạp.

Sau nhiều năm khống chế dịch sốt xuất huyết, hè 2017 Đinh Dậu người dân cả nước đang trăn trở tìm giải pháp phòng ngừa sốt xuất huyết đang phát triển ngày một phức tạp. Ngoài việc diệt loăng quăng, phun thuốc diệt muỗi...chúng ta cùng tìm hiểu cách phòng tránh sốt xuất huyết tự nhiên của người Ấn Độ từ quả thanh long và lá đu đủ...

Theo đánh giá của WHO, Mumbai là một trong những thành phố ở Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch sốt xuất huyết. Ngoài những phương pháp được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, người dân nơi này lan truyền cách chữa sốt xuất huyết tự nhiên bằng quả thanh long và chiết xuất từ lá đu đủ.

Tác dụng của quả thanh long

Thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và các khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi có tác dụng chống oxy hóa, lão hóa, cải thiện các bệnh về tim mạch, kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường, giảm viêm khớp, tốt cho mắt...

Loại quả này cũng giàu các chất chống oxy hoá, các dưỡng chất thực vật, chất lycopene, chất xơ, hàm lượng phốt pho và sắt cao" rất tốt cho việc ngăn ngừa sốt xuất huyết.

Ngoài những công dụng trên, các chuyên gia Ấn Độ còn cho rằng thanh long rất có hiệu quả trong việc làm gia tăng lượng haemoglobin trong cơ thể (bị giảm do sốt xuất huyết) chỉ trong một đêm.

Thanh long, lá đu đủ ngăn ngừa sốt xuất huyết

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Nupur Krishnan (Ấn Độ) phân tích: "Thanh long mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vitamin C trong quả giúp cải thiện khả năng miễn dịch của tế bào và ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết; tăng cường sức khỏe xương khớp cũng như làm gia tăng lượng hemoglobin (giúp ngăn ngừa sự nguy hiểm của các gốc tự do).

Ngoài ra, nước ép từ quả và lá đu đủ được coi là một trong những dược thiện cho bệnh sốt xuất huyết. Bác sĩ Krishnan lý giải: "Lá đu đủ chứa nhiều enzyme như chymopapin và papain giúp phục hồi trở lại số lượng tiểu cầu, cải thiện chức năng gan và sửa chữa tổn thương gan do sốt xuất huyết gây nên. Từ đó giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi". Lưu ý dùng lá non của cây đu đủ có quả.

Lời kết

Trong thời điểm dịch sốt xuất huyết đang lan rộng tại các tỉnh, thành trên cả nước thì việc làm sạch vệ sinh môi  trường, diệt muỗi, bọ gậy, ngủ màn để phòng tránh sốt xuất huyết... là vấn đề tiên quyết trong việc phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Ngoài ra, người dân cần bổ sung các dưỡng chất để tăng cường hệ miễn dịch bằng chế độ ăn nhiều cá, trứng, các sản phẩm sữa để có sức đề kháng chống lại virus. Lưu ý, người bị sốt xuất huyết nên uống nhiều chất lỏng trong ngày, tăng cường uống nước ép trái cây, nước dừa, nước cam tươi chứa nhiều vitamin và năng lượng giúp cơ thể nhanh chóng thải các chất độc qua hệ bài tiết, cải thiện quá trình tiêu hóa và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Chế độ ăn nhiều rau xanh cũng giúp cơ thể chống lại virút.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác