Bài học đáng quý từ con bò

Có nên tâm sự với những người chúng ta không biết nhiều về họ hay với bất kỳ ai không? Câu chuyện dưới đây là một bài học cho những lời than phiền không đúng chỗ, gửi gắm không đúng người.

 

Có nên tâm sự với những người chúng ta không biết nhiều về họ hay với bất kỳ ai không? Câu chuyện dưới đây là một bài học cho những lời than phiền không đúng chỗ, gửi gắm không đúng người. Những lời nói không có mục đích xấu đã nhanh chóng bị biến tấu thành những điều rất nghiêm trọng khi câu chuyện được kể từ người này sang người khác.

 

 

Bò cày ruộng trở về, mệt quá nằm lăn ra đất nghỉ, thở phì phò. Chó đi ngang qua, thấy vậy bèn dừng lại hỏi han. Bò thở dài, nói:

- Anh bạn à, tôi thực sự mệt quá rồi. Ngày mai tôi không muốn ra đồng nữa, ở nhà nghỉ cho lại sức.

Hai con vật nói chuyện thêm một lúc rồi tạm biệt nhau. Trên đường, chó gặp mèo đang nằm vắt vẻo trên bờ tường. Chó nói:

- Này anh bạn, tôi vừa mới đi thăm bò. Anh ta than mệt, còn nói muốn nghỉ làm một ngày. Kể ra cũng tội, chủ nhân đúng là đã bắt anh ấy làm việc nhiều quá rồi.

Mèo quay người, nói với dê đang ăn cỏ gần đó rằng:

- Anh biết tin gì chưa? Bò trách chủ nhân bắt mình làm nhiều việc nên muốn nghỉ một ngày, mai không ra đồng nữa đấy.

Một lúc sau, dê gặp gà, liền nói:

- Bò không muốn làm việc cho chủ nhân nữa, chị gà mái ạ. Anh ta than là công việc nhiều quá, mệt quá. Hầy, cũng không biết những chủ trang trại khác đối xử với bò của mình có tốt hơn chủ nhân chúng ta không nữa.

Gà lại nói với lợn:

- Anh bò sắp nghỉ làm ở đây rồi. Anh ta muốn đi tìm chủ nhân khác. Ai bảo chủ nhân đối xử với anh ấy tệ quá, bắt làm bao nhiêu là việc, lại còn dùng roi đánh anh ta nữa.

Gà cảm thán vài câu rồi lại tót về chuồng. Một lúc sau, vợ ông chủ đi chuẩn bị cho các con vật ăn tối. Lợn liền lại gần, nói:

- Tôi muốn báo cáo lại với bà một chuyện. Dạo gần đây, bò hay có những suy nghĩ nổi loạn, rất cần phải được dạy bảo lại. Anh ta không muốn làm cho chủ nhân nữa, chê công việc ở đây nhiều quá, nặng quá, khiến anh ta mệt mỏi. Bò còn nói muốn bỏ đi, tìm một chủ nhân khác nữa đấy.

 

Nhận được phản ánh của lợn, trong bữa tối, bà chủ lập tức đem chuyện nói lại với chồng:

- Mình ơi, bò đang muốn tạo phản. Nó muốn đổi chủ, không làm cho mình nữa. Tội tạo phản không thể tha, mình định xử nó thế nào?

- Kẻ phản bội đều đáng tội chết, giết không tha! – Ông chủ nghiến răng, tức giận nói.

Vậy là con bò đáng thương suốt ngày chỉ biết làm việc quần quật, cuối cùng lại bị những lời truyền miệng sai sự thật giết chết như vậy đấy.

Câu chuyện về con bò tội nghiệp để lại cho chúng ta những bài học đáng quý: đừng tùy ý than phiền, tâm sự với mọi người xung quanh bởi lẽ, những lời than phiền ấy có thể trở thành những câu chuyện nguy hại đến bạn sau khi bị biến tấu; đừng dễ dàng tin những lời đồn đại chừng nào bạn chưa tự mình kiểm chứng. Quyết định của bạn, nhận định của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu bạn tin vào những điều tai chưa nghe, mắt chưa thấy.

 

Benh.vn st.

Các bài viết liên quan