Chết đi để sống lại trong lồng ngực một người khác

Lại được nghe nhịp đập trái tim của con trai mình đã khiến cho cô Heather Clark không thể không bật khóc dù đã hết sức kiềm nén.

Lại được nghe nhịp đập trái tim của con trai mình đã khiến cho cô Heather Clark không thể không bật khóc dù đã hết sức kiềm nén.

Chầm chậm đưa ống nghe lên ngực bé gái bốn tuổi Jordan Drake, cô Heather Clark lấy bàn tay che miệng, cô ngả người ra sau và lặng lẽ khóc trong khi cô Esther Gonzalez – mẹ bé Jordan Drake thì thào “Đó là tiếng của trai bé nhỏ của cô đấy.”

Cô Heather Clark lắng nghe nhịp đập trái tim con trai trong lồng ngực cô bé Jordan Drake. (Ảnh: KTLA.COM)

Con trai cô, cậu bé Lukas mất đột ngột vào tháng 6-2013 khi mới bảy tháng tuổi và sau gần ba năm ngày cậu bé mất cô lại được nghe tiếng đập của trái tim cậu bé.

Bé Jordan Drake đang phải nhập viện ở tháng thứ 18 ở bệnh viện nhi Phoenix (Arizonia) vì bị khuyết tật tim bẩm sinh. Sau khi bé phải trải qua sáu lần phẫu thuật, chịu đựng hàng loạt cơn co giật, một cơn đột quỵ và một lần xuất huyết não thì mẹ của bé nhận được thông báo từ bệnh viện là bé cần được thay một quả tim mới mới sống được.

Chị Esther Gonzalez cầu cứu khắp nơi và rồi chị nhận được thông tin từ tổ chức nhân đạo Donate Life Arizona (Mỹ) rằng con gái chị sẽ được thay quả tim của con trai cô Heather Clark. “Lukas có thể ngăn các gia đình khác không phải chịu đựng sự mất mát như tôi đã phải chịu, tôi biết đó là điều cần làm.”- Cô Heather Clark nói. Quyết định của cô đã giúp cứu sống được ba mạng người, trong đó có bé gái Jordan Drake.

Lúc đó Chị Esther Gonzalez mẹ của bé Jordan Drake chỉ biết khóc vừa mừng cho con gái mình sẽ có lại cuộc sống vừa thương cho nỗi đau của cô Heather Clark. “Tôi không biết cô ấy là ai nhưng tôi biết cô ấy vừa mất một đứa con.”

BS John Nigro - Giám đốc Chương trình cấy ghép tim tại bệnh viện nhi Phoenix, người trực tiếp lấy quả tim cậu bé Lukas và phẫu thuật thay tim cho bé Jordan Drake cho biết ông vẫn chưa quên được hình ảnh cô Heather Clark xúc động thế nào khi nhìn thấy ông cầm quả tim con trai cô trong tay.

Cậu bé Lukas và mẹ lúc còn sống. (Ảnh: THE SUN)

Không lâu sau khi bé Jordan Drake được thay quả tim của cậu bé Lukas, chị Esther Gonzalez nhận được thư thăm hỏi từ cô Heather Clark. “Tôi muốn viết thư trả lời cô ấy, nói với cô ấy rằng tôi rất cám ơn cô ấy nhưng lời cám ơn quá nhỏ bé với những gì cô ấy đã làm cho chúng tôi. Tôi cứ cầm giấy viết lên, rồi lại không thể viết” – chị Esther Gonzalez nhớ lại.

Cô Heather Clark đang có kế hoạch sẽ đồng hành cùng bé Jordan Drake trong một số sự kiện lớn trong đời bé sau này như tốt nghiệp phổ thông, đám cưới… Cô cho biết rất hy vọng cuộc hội ngộ giữa cô và mẹ con cô bé Jordan Drake sẽ khuyến khích người khác nghĩ về việc hiến tặng cơ thể.

 

Cô bé Jordan Drake những ngày trong bệnh viện. (Ảnh: THE SUN)

Hai người mẹ liên lạc với nhau và gặp nhau sau gần ba năm. Theo cô Jacqueline Keidel - người điều phối quan hệ truyền thông của tổ chức Donate Life Arizona thì việc gia đình người cho và gia đình người nhận có liên lạc và gặp nhau chỉ chiếm khoảng 5%. “Với gia đình người cho thì bi kịch mất người thân rất khó nguôi ngoai, trong khi đó người nhận lại có cảm giác tội lỗi rằng cuộc sống của mình là nhờ vào sự ra đi của người khác.”

Benh.vn st.