Nạo phá thai, những nguy cơ tiềm ẩn với cả những nỗi đau

Việc nạo phá thai dẫn đến tỷ lệ vô sinh trong nước ngày càng gia tăng, là đề tài nóng trên các diễn đàn thu hút hàng triệu người tham gia và làm đau đầu đội ngũ các y bác sỹ trong việc khắc phục cho hậu quả này.

Phá thai thực sự là một thách thức lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản từ nhiều năm qua. Việc nạo phá thai dẫn đến tỷ lệ vô sinh trong nước ngày càng gia tăng, là đề tài nóng trên các diễn đàn thu hút hàng triệu người tham gia và làm đau đầu đội ngũ các y bác sỹ trong việc khắc phục cho hậu quả này.

Truy cập vào web nghiatrangonline là hình ảnh hàng ngàn ngọn nến nhỏ nhoi leo lét ... Tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy những ngôi mộ có tên tuổi, ngày bỏ thai.... những hộp sữa, bông hoa, những chú gấu bông ngộ nghĩnh trên bia mộ những đứa trẻ xấu số không được làm kiếp người.

 

Một tấm bia mộ trên nghiatrangonline

Tận sâu trong tâm khảm những người đã chối bỏ giọt máu thiêng liêng của mình đã hối hận, sám hối muộn màng về việc làm sai trái. Một chút lương tri trỗi dậy, tình mẫu tử bùng lên như ngọn lửa thiêu đốt tâm trí họ. Và đôi khi, việc thờ cúng, tưởng nhớ các con làm vơi đi phần nào việc làm tội lỗi. Đó là nguyên nhân vì sao, trên internet, người ta đã lập ra những nghĩa trang điện tử và thu hút rất nhiều những ông bố, bà mẹ trẻ “xây dựng” mộ phần cho những đứa con đoản mệnh.

Nhìn vào danh sách Nghĩa địa dành cho thai nhi, có tới hàng trăm trường hợp khác nhau. Và cũng có thể tìm thấy chừng ấy câu chuyện  qua những tâm sự đẫm nước mắt của những ông bố, bà mẹ trẻ.

“Đứa con vừa tròn 6 tuần của mẹ, mẹ và ba yêu con nhiều lắm nhưng đã phải quyết định không thể nào giữ con lại được. Mẹ đau lắm. Mẹ và ba xin lỗi con. Con hãy chờ ba và mẹ, mẹ sẽ cố gắng không ngừng để mai sau mẹ sẽ sinh con trong sự chờ đợi của nội ngoại và mọi người... hãy chờ mẹ con nhé..”

“Mẹ xin lỗi con yêu. Mẹ rất nhớ con. Nhớ niềm hy vọng khi có con. Nhưng mẹ không thể tiếp tục nhìn khuôn mặt mệt mỏi của ba con được nữa. Mẹ nhớ con lắm con à. Biết đến khi nào đêm mới thôi mơ ác mộng. Không phải mẹ không cần con con yêu à. Mẹ xin lỗi, xin lỗi”.

 

Danh sách những thai nhi đã bị "bỏ rơi" dài dằng dặc hàng chục trang trên nghĩa trang online.

Có cả câu chuyện của một chàng trai đã cố thuyết phục người yêu mình giữ lại bào thai nhưng đã bị cô gái cự tuyệt: "Bố hận bản thân bố quá vô dụng đã không giữ được con trong cuộc đời này. Bố rất mong con được sinh ra, hằng ngày được bế con, được nghe con gọi bố ơi một lần. Thế nhưng bố không thể thuyết phục được người đó giữ con … Bố đã khóc...

Người ta dọa chết nếu bố làm mọi cách để giữ con lại. Bố ân hận quá. Nếu con không hận bố thì xin con hãy đầu thai làm con của bố sau này con nhé. Bố sẽ yêu thương bù đắp tất cả cho con. Bố yêu con và xin lỗi con nhiều lắm”.

Có cả những người phụ nữ bất hạnh trong nỗi đớn đau quằn quại suốt 4 năm ròng vì đánh mất cả chồng con: “Con yêu của mẹ! 4 năm trôi qua nhưng mẹ vẫn không thể xóa đi nỗi đau mất con. Con đi rồi, mẹ và ba cũng không còn bên nhau nữa, Mẹ lúc nào cũng mong muốn được có con và ba con bên cạnh mẹ . Mẹ thật sự xin lỗi con đã không giữ được gia đình mình, ngàn lần xin lỗi con. Mẹ sẽ luôn cầu nguyện cho con…”.

 

Điều đáng ngạc nhiên là không ít người phụ nữ sau khi bỏ đứa con, không những không tìm được sự thanh thản, mà khi lập gia đình, đã mất thêm những đứa con khác:
Mẹ làm mẹ mà không sinh hai con ra, mẹ ích kỷ, mẹ nhu nhược, mẹ hư hèn.... mẹ đáng bị trừng phạt phải không các con. Mẹ đã mắc sai lầm lớn nhất là tước đi sinh mạng của các con, vì lợi ích bản thân mình...Sau khi Allina mất, mẹ và ba cưới nhau. Rồi bé Tina mất. Cuộc sống giữa ba mẹ không trọn vẹn nữa, có lẽ đó là quả báo con à.

Đến cuối năm 2011 mẹ mừng vui khi em con đang dần hình thành trong mẹ, cuối cùng rồi em con cũng vội vã ra đi khi tròn 2 tháng. Mẹ đau lòng khôn xiết nhưng cuối cùng rồi mẹ nhận ra rằng hậu quả đó là do chính tay mẹ làm nên, mẹ không trách ai được.

Ba mẹ đã chia tay, dẫu rằng ba còn rất thương và lo cho mẹ, nhưng đó là một chuyện, ẩn sâu trong đó là những lần đi thâu đêm suốt sáng và những trận đòn vô cớ rồi xin lỗi. Đó là kết cục dành cho những người như mẹ con à. Mẹ luôn cầu mong các con được bình an, nhưng nỗi đau trên thế gian này hãy để mẹ gánh chịu...dẫu biết là không thể xóa hết lỗi lầm nhưng như thế mẹ mới nhẹ nhõm được phần nào”

Và những lời tâm sự đẫm nước mắt của nick nema Missyoubaby về hai đứa con xấu số Bé Ngọ và Long Nhi: “Bé Ngọ à, mẹ xin lỗi con nhiều lắm vì khi xưa mẹ đã không đủ can đảm để giữ con bên cạnh mẹ. Ba mẹ rất thương con và rất mong muốn có con bên cạnh nhưng hãy tha lỗi cho ba mẹ khi mà năm xưa ba mẹ không đủ điều kiện và can đảm để giữ con bên mình vì lúc đó ba mẹ chưa cưới nhau. Mẹ xin lỗi, ngàn lần xin lỗi con Bé Ngọ bé bỏng của mẹ.

Con biết không, ba mẹ cưới nhau, rất mong con sẽ lại quay về bên ba mẹ. Nhưng rồi 1 tháng, 2 tháng...cho đến 6 tháng sau khi cưới, đêm nào ngủ mẹ cũng cầu nguyện, cầu cho linh hồn của con được siêu thoát và quay về bên mẹ một lần nữa. Đến tháng thứ 7 mẹ mang bầu trở lại, mẹ vui mừng lắm và thầm cảm ơn và hy vọng là con đã quay về bên ba mẹ. Nhưng không, Long Nhi đã ra đi trong sự mong chờ của ba mẹ - Long Nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Con giận mẹ nên đã mang Long Nhi ra khỏi vòng tay của ba mẹ?  Ba mẹ xin lỗi, thành thật xin lỗi con Bé Ngọ bé bỏng của mẹ, xin con hãy tha thứ cho ba mẹ và hãy quay trở về để ba mẹ có thể chuộc mọi lỗi lầm đã gây ra cho con”.

Nick name ngannth: “Bé Nhím yêu quý của mẹ, mẹ rất  yêu và nhớ con, nhưng mẹ xin lỗi, mẹ không đủ cam đảm để cho con một cuộc sống trên cõi đời này. Hãy tha lỗi cho mẹ và mẹ mong con được mạnh khỏe, ăn mau chóng lớn, sống được cuộc sống bình yên. Hẹn gặp con ở thiên đường. Yêu con.!!!”

Than ôi...Có những sai lầm chúng ta có thể đứng dậy bước đi tiếp, nhưng có những sai lầm vĩnh viễn không bao giờ làm lại được. Để rồi tồn tại trên thế gian này họ chỉ là những cái bóng vật vờ, đau khổ, tự dằn vặt mình.

Việc nạo hút thai vô cùng nguy hiểm và để lại nhiều di chứng, nhất là đối với các trường hợp đã qua nạo hút nhiều lần, có thể xuất hiện các tình huống sau:

Dính khoang tử cung: Nếu nạo hút quá mức, lớp gốc ở màng trong tử cung bị tổn thương, mặt màng có thể dính vào nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tinh trùng và làm cho trứng đã thụ thai khó cắm vào, do đó hậu quả thường thấy nhất là không thụ thai được, có khi có thai cũng dễ sẩy thai.

Hiện tượng không thụ thai: Sau khi nạo phá thai, không thụ thai lại được nữa, ngoài nguyên nhân dính khoang tử cung đã nói trên, còn có khả năng do ống dẫn trứng bị viêm. Khi thủ thuật bị viêm nhiễm, chứng viêm có thể từ nội mạc tử cung lan sang ống dẫn trứng, làm cho khoang ống dẫn trứng bị dính, gây ra tắc; cũng có khả năng do ống limpha và mạch máu ở vách tử cung khuyếch tán ra tới tổ chức liên kết cạnh tử cung, làm cho xung quanh ống dẫn trứng viêm, miệng ống dẫn trứng dính vào nhau và kẹt lại. Nguyên nhân ống dẫn trứng tắc lại do miệng ống dẫn trứng bịt lại sẽ cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau, tất nhiên dẫn đến không còn thụ thai được.

Sẩy thai hoặc đẻ non: Khi nạo phá thai, nhất là khi nạo, phải dùng đến kìm để lấy thai ra, nếu miệng cổ tử cung bị dụng cụ nới rộng làm rách, thì sau đó, hễ có thai là sau 12 tuần sẽ kết thúc bằng sẩy thai.

Vì sao lại sẩy thai muộn mà không sẩy thai sớm? Then chốt của vấn đề là ở chỗ, miệng cổ tử cung sau khi bị rách sẽ lỏng ra, mất công năng “cơ vòng”, đồng thời không giữ được trạng thái “đóng khóa” trong điều kiện áp lực cao.

Khi có thai, ở thời kỳ đầu do thai chứa trong tử cung chưa lớn, áp lực trong tử cung thấp thì còn ứng phó được, nhưng thai dần dần phát triển, nước ối nhiều lên, thai nhi lớn hơn, áp lực trong khoang tử cung ngày càng tăng, miệng trong cổ tử cung bị lỏng không chống đỡ được, bọc bào thai trồi vào ống cổ tử cung, làm cho ống cổ tử cung dần dần trương rộng ra và co ngắn lại, đến mức nào đó, màng bào thai vỡ ra và không tránh được tình trạng sẩy thai. Vì vậy, thai sẽ không thể phát triển cho đến lúc đủ tháng.

Cùng là phụ nữ, đã vượt cạn 2 lần, qua nhiều lần phải đối mặt với cái chết do lưu thai, sẩy thai ....Vì vậy khi đọc những dòng tâm sự này tôi hiểu được những cảm xúc, những mong muốn đến cháy bỏng để lại một lần nữa được làm mẹ.

 

Hãy trân trọng và nâng niu những mầm sống (Ảnh minh họa)

Hậu quả của việc nạo phá thai là rất lớn, không những để lại nỗi đau về thể xác mà nỗi đau tinh thần đeo đẳng ta suốt cuộc đời. Trích bài thơ dưới đây như một bài học cảnh tỉnh các bạn trẻ: Hãy trân trọng, nâng niu giọt máu của mình - Đừng bao giờ từ bỏ các “mầm sống” thiêng liêng đó các bạn nhé.

“Chưa một lần được nắm lấy tay con

Hôn vào mắt đắm chìm trong giấc ngủ

Chiếc nôi yên chưa một lần lay động

Tiếng hát ru hời chưa một điệu cất lên

Con ra đi khi hoa chưa hé nụ

Mẹ cắt vội cành khi lá vẫn sum sê

Ánh ban mai chiếu hằng lên lẽ sống

Mẹ thả màn đêm giết cội mầm xanh

Đã bao giờ mẹ cắn rứt lương tâm

Khi dẫn dắt đưa con về vô định

Khi cõi sống dường như là giấc mộng

Chưa bao giờ được chạm tới tay con”.

ĐHA – Benh.vn