Kiểm soát huyết áp để dự phòng tai biến mạch não (phần 4)

Tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch não hay gặp nhất.

Trên thế giới ước tính hiện có tới một tỉ người bị tăng huyết áp khi trị số huyết áp tâm thu từ 140mm Hg trở lên hoặc trị số huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên.

Đối với các trường hợp đã xác định có tăng huyết áp, việc điều trị tăng huyết áp là cần thiết. mục tiêu kiểm soát huyết áp nhằm làm giảm tình trạng tàn phế và tử vong liên quan với tăng huyết áp bằng cách sử dụng các biện pháp ít xâm hại nhất.

Trên nguyên tắc, cần hạ huyết áp xuống dưới mức 140/90mmHg đối với quần thể chung các bệnh nhân và xuống dưới mức 130/80mmHg ở bệnh nhân mắc đái tháo đường hoặc có bệnh thận mạn tính

Như vậy đích điều trị là kiểm soát huyết áp tâm thu nhưng muốn đạt hiệu quả tố nhất cần làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Theo các chuyên gia tim mạch học, đối với tăng huyết áp giai đoạn 1 (huyết áp tâm thu 140-159 mmHg hoặc huyết áp tâm trương 90-99 mmHg), nên khởi đầu điều trị bằng một hoặc hai loại thuốc. Đối với tăng huyết áp giai đoạn 2 (huyết áp trên mwcs/100mmHg),cần điều trị bằng hai loại thuốc cho hầu hết các trường hợp. Đồng thời với mọi bệnh nhân tăng huyết áp đều cần thiết phải thay đổi nếp sống.

Benh.vn (Gs. Lê Đức Hinh - BV Bạch Mai)

 

Mời đón xem tiếp Phần 5 ...