Một số biện pháp bổ xung điều trị dự phòng tai biến mạch não (phần cuối)

Một số vấn đề quan trọng cần bổ xung trong quá trình điều trị dự phòng tai biến mạch não.

Ngoài các phương thức dự phòng tai biến mạch não đã nêu trên, y văn còn đề cập đến một số vấn đề quan trọng khác như:

- Kiểm soát bệnh đái tháo đường

- Sử dụng thuốc ức chế men chuyển angiotensin.

- Dùng dầu cá và acid béo omega-3

- Tái tưới máy động mạch như: phẫu thuật cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh; đặt giá đỡ (stent) và nong động mạch.

Vai trò của acid folic: một số nghiên cứu bổ sung acid folic cũng như vitamin B6 cho thấy có thể làm giảm khoảng 15-30% nồng độ homocystein.

Sử dụng thuốc chống ôxy hóa như Vitamin E, Vitamin C, Beta – caroten.

Nhiều công trình nghiên cứu đã nhấn mạnh tới tác dụng của Citicholin, Cerebrolysin đặc biệt trong thiếu máu não cục bộ.

Một nội dung quan trọng cần được chú ý là vấn đề tâm lý xã hội. Ai cũng biết chăm sóc sức khỏe cho con người nói chung, bệnh nhân nói riêng là cần xem xét tuổi tác, giới tính, chủng tộc, trình độ học vấn, hoàn cảnh kinh tế - xã hội, tình trạng hôn nhân, nghiệp vụ công tác, các khoản thu nhập và cả các khoản bảo hiểm. Một số yếu tố có ý nghĩa nhất định đối với từng cá nhân như: công việc lao động, chế độ hưu trí, sự di chuyển nơi cư trú, sống độc thân hay có con cháu, hoàn cảnh góa bụa, quan hệ bạn bè, môi trường nơi sinh sống và sự hỗ trợ của xã hội. Những đặc điểm đó đều có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người.

Ngoài ra những vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng, sự phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc trong cộng đồng đều có tầm quan trọng nhất định đối với từng cá nhân. Mọi nhân viên y tế trên cương vị công tác của mình và mối quan hệ đối với từng bệnh nhân nên quan tâm nhiều hơn nữa đến các chi tiết này để có thể góp phần nâng cao hoan nữa chất lượng trong điều trị.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, “sức khỏe là một trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tâm trí và xã hội chứ không phải chỉ là không có bệnh tật”.

Việc điều trị dự phòng tai biến mạch não nhằm ngăn ngừa sự xuất hiện tình trạng bệnh lý, xử trí sớm, đúng và phù hợp các yếu tố nguy cơ gây bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân.

Y văn đã chỉ rõ “không có cái bệnh mà chỉ có người bệnh”. Do đó mỗi trường hợp bệnh nhân đều cần sự chăm sóc tốt nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm cho con người có một tâm hồn lành mạnh trong một cơ thể lành mạnh”.

Benh.vn (Gs. Lê Đức Hinh - BV Bạch Mai)

 Hết