Thêm một thai phụ Hàn Quốc bị nhiễm MERS

Bộ Y tế Hàn Quốc hôm nay xác nhận có thêm 14 trường hợp dương tính với virus gây Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông MERS, nâng tổng số ca lên 122 người. Đặc biệt, một trong số những ca nhiễm mới là thai phụ…

Theo nhà chức trách, người phụ nữ 39 tuổi mang thai  đã nhiễm virus trong phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Samsung tại thủ đô Seoul. Trước đó, cha mẹ của người phụ nữ này được xác nhận dương tính với virus MERS. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe của thai phụ đã ổn định.

Trước đó các quan chức y tế Hàn Quốc đánh giá tốc độ lây lan của dịch MERS tại đây có thể đã đạt đỉnh. Bác sĩ Peter Ban Embarek, một chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khẳng định nếu nhà chức trách kịp thời phát hiện và cách ly người nhiễm virút thì số ca mắc bệnh sẽ sớm giảm đi nhanh chóng.

Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ trong một bệnh viện tại Trung tâm y tế Seoul

Để tránh lây lan ra cộng đồng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng phải hoãn chuyến thăm Mỹ sắp tới. Trong khi đó các nhà chức trách Hàn Quốc bị chỉ trích nặng nề vì đã hời hợt trong việc ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Giáo sư Alimuddin Zumla, đồng tác giả một nghiên cứu sâu về MERS, dự báo dịch MERS tại Hàn Quốc sẽ nhanh chóng bị dập tắt. “Số lượng ca nhiễm bệnh sẽ nhanh chóng giảm sút và Hàn Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong vài tuần tới”.

Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề nghị mở cửa lại các trường học vì nguy cơ lây lan dịch bệnh trong học đường không cao. Tuy nhiên các trường học lại xin được tạm ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của WHO, tính cả con số mắc bệnh mới ở Hàn Quốc thì số ca nhiễm virus MERS toàn cầu lên đến 1.271 người. Trong số đó ít nhất 448 bệnh nhân đã tử vong. Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Châu Âu, Hàn Quốc đang đứng thứ hai danh sách các nước có nhiều ca mắc MERS nhất, chỉ sau Ả rập Saudi.

Hải Yến

Ý kiến của bạn