Thực hư chuyện sắn dây pha mật ong là kịch độc

Sắn dây và mật ong là hai thứ nổi tiếng tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha chúng với nhau sẽ tạo thành chất kịch độc có thể gây chết người khiến không ai dám thử.

Vậy thực hư chuyện này ra sao, sắn dây và mật ong có thực sự là kịch độc khi kết hợp với nhau không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Công dụng của sắn dây và mật ong

– Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc rượu.

– Theo Y học cổ truyền, mật ong có tác dụng ích khí, nhuận táo, chữa các chứng bệnh ho, tim, bỏng, đau bụng, khó đẻ, lở âm đầu, hóc xương cá, bí đại tiện, xích bạnh lị, sản phụ khát nước… Không nên dùng trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng.

Mật ong vừa có tác dụng thay thế đường, vừa là một vị thuốc quý trong tủ thuốc gia đình.

Sắn dây và mật ong pha chung với nhau có thành kịch độc?

Theo Lương y Vũ Quốc Trung – nguyên Phó Giám đốc trung tâm khoa học công nghệ (Cục dự trữ quốc gia):

Sắn dây và mật ong không nằm trong nhóm thức ăn và thuốc khắc nhau nên nó hoàn toàn không gây hại gì cho sức khỏe và vì vậy nên chuyện uống sắn dây pha mật ong gây chết người là điều không bao giờ xảy ra.

Giải thích về vấn đề này ông Trung cho biết sắn dây được sản xuất theo công nghệ mài lọc qua nước, 100% bột sắn còn lại là tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Mật ong có thành phần hầu hết là đường glucoza + đường fructoza và một số vitamin, vi lượng + 1 số hoạt chất sinh học. Thực tế, mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có tác dụng chữa bệnh về đường ruột và trong mật ong có chất kháng khuẩn vì vậy sử dụng là vô hại, chứ không thể có hại. Hơn nữa, mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng.

Skcs.vn (Theo MTG)

Ý kiến của bạn