Glucosamine - Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Việc viêm khớp hay thoái hóa khớp không phải lúc nào cũng điều trị triệt để được, thuốc điều trị cũng có tác dụng phụ nhất định. Vậy làm thế nào để hỗ trợ việc điều trị một cách hiệu quả

Rất nhiều công việc không thể làm chỉ một mình, luôn cần phải có 2 người. Một người sẽ chịu trách nhiệm chính, và người kia sẽ là người hỗ trợ. Đó là sự hợp tác đem đến thành công.

Việc viêm khớp hay thoái hóa khớp không phải lúc nào cũng điều trị triệt để được, thuốc điều trị cũng có tác dụng phụ nhất định. Vậy làm thế nào để hỗ trợ việc điều trị một cách hiệu quả, vài năm gần đây, người ta đã tìm ra một số loại thuốc tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả, trong đó có Glucosamine. Thực tế lâm sàng cho thấy nó mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị vậy Glucosamine là gì?

Glucosamine: là tiền chất của tổng hợp sinh học các protein và lipid gắn thêm phân tử đường gọi là “glycosylate”. Glucosamine được dùng để trị bệnh suy thoái khớp xương. Trước đây Glucosamine được xếp vào nhóm thuốc bảo vệ sụn (gồm có Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate và Diacerin) hay thuốc tác dụng chậm với các bệnh viêm khớp. Nhưng hiện nay nó được cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMEA) chấp nhận xét vào danh mục thuốc giúp cải thiện cấu trúc trong bệnh viêm khớp. Glucosamine kết hợp với sụn cá mập đã được cơ quan y tế Hoa Kỳ chứng nhận tăng hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng khớp như:

-    Kích thích quá trình tổng hợp và sửa chữa các proteoglycan

-   Ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp như elaste, collagenase, phospholinase A2 và giảm các gốc tự do superoxide phá hủy các tế bào sinh sụn

-    Kích thích sản sinh mô liên kết của xương, giảm quá trình mất calci của xương.

-    Làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp, tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp.

Sụn cá mập được chế biến từ đầu và vây cá mập. Theo nhiều các nhà khoa học, sụn cá mập chứa nhiều chất tương tự như những thành phần cấu tạo sụn ở người: proteoglycans, glycoproteins, chondroitin sulfate có phân tử lượng cao, calcium, phosphorus và hyaluroinc axit.

Vì vậy sụn cá mập kết hợp với Glucosamine không những làm giảm triệu chứng của thoái hóa khớp mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển.

Benh.vn

Các bài viết khác