Thủy châm: Phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa bệnh hiệu quả

Song hành với phương pháp điều trị  bệnh truyền thống như  uống thuốc tân dược, đông dược, phẫu thuật….các bác sĩ còn ứng dụng phương pháp thủy châm mang lại hiệu quả cao trong công tác điều trị bệnh.

Thế nào là thủy châm

Thủy châm (hay tiêm thuốc vào huyệt) là một phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông – Tây y, phối hợp tác dụng chữa bệnh của châm kim theo học thuyết kinh lạc của Y học cổ truyền với tác dụng chữa bệnh của thuốc tiêm.

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.

Các bệnh thường được chữa bằng phương pháp thủy châm là đau nửa đầu mãn tính, thiểu năng tuần hoàn não, viêm thần kinh hông to, đặc biệt là những cơn đau cấp…

Việt Nam ứng dụng thủy châm trong điều trị

Tại Việt Nam, một số bệnh viện, bệnh xá đã áp dụng thủy châm trong điều trị. Cụ thể, các bác sĩ dùng vitamin Bl, B6, BI2, Philatop, Novocain tiêm vào vùng thái dương (còn gọi thủy châm huyệt thái dương) chữa nhức đầu, đau đầu; tiêm vào vùng thận để chữa đau ngang lưng di mộng tinh, bệnh tim…

Đến nay thủy châm được nghiên cứu mở rộng điều trị đau thần kinh tọa, đau đầu, đau nửa đầu, đau vai gáy, dây thần kinh liên sườn, đau do thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai… Phương pháp này được cho là hiệu quả với bệnh cấp tính như choáng và hôn mê, khó thở, tức thở, đau da dày, đau bụng, đau ruột, dạ con, nhức răng, co giật, động kinh.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nhâm Chấn Phát, Viện Y dược học dân tộc TP HCM cho biết thủy châm là sự phối hợp giữa phương pháp châm theo học thuyết kinh lạc và thuốc tiêm (tại chỗ hay toàn thân) để nâng cao hiệu quả phòng chữa bệnh. Theo đó bác sĩ tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt của người bệnh để kích thích huyệt tại chỗ, kết hợp với thuốc để điều trị bệnh.

Trung Quốc áp dụng thủy châm điều trị bại liệt, suy nhược thần kinh

Ngược dòng thời gian, năm 1954, bác sĩ Vạn Văn Kế, Bệnh viện Ngạc Thành Hồ Bắc (Trung Quốc) đã kết hợp thủy châm với vitamin B1 chữa nhiều bệnh như viêm khớp mãn tính, xơ gan, di chứng bại liệt, nhiều chứng bệnh tinh thần… Năm 1955 thủy châm được dùng rộng rãi trong nhiều bệnh viện ở Trung Quốc.

Kết quả từ nghiên cứu của Bệnh viện nhân dân số 6, Thượng Hải cho thấy công dụng của thủy châm trong điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả đến 88-90% mà thời gian điều trị rất ngắn. Từ phương pháp này, nhiều bệnh viện khác cũng áp dụng và đạt hiệu quả cao trong điều trị cao huyết áp, thiên đầu thống, hen suyễn, chân tay tê, đau bại thần kinh, viêm, liệt dương…

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vnexpress.net)

Ý kiến của bạn