Tìm hiểu 7 kiểu cha mẹ nuôi con thành đạt

Làm cha mẹ ai cũng mong cho đứa con của mình sau này lớn lên là người thành đạt, có ích cho xã hội. Con cái chính là tài sản quý giá nhất của các bậc làm cha làm mẹ. Chính vì vậy cách nuôi dạy trẻ từ những năm đầu đời sẽ quyết định rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sau này. Các nhà khoa học đã thống kê được 7 kiểu cha mẹ dưới đây sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc nuôi dạy được những em bé thành đạt trong tương lai.

1.Cha mẹ lạc quan, vui vẻ

Cha mẹ không bao giờ biểu lộ sự mệt mỏi, bực bội thường xuyên trước mặt con cái vì  trạng thái tâm lý đó cũng sẽ lây lan sang trẻ, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý, tư duy của trẻ. Hiện tượng này được gọi là sự “lây nhiễm cảm xúc” – một hiện tượng tâm lý mà người này có thể bị “nhiễm” cảm xúc của người khác như mắc bệnh cảm cúm vậy. Nếu ở xung quanh những người vui vẻ, hạnh phúc thì cảm xúc của chúng ta cũng đi theo chiều hướng tốt lên, nếu ở cạnh những người luôn ủ rũ, cau có, những cảm xúc tiêu cực từ họ cũng bị lan truyền sang ta.

Cha mẹ là những người sống cùng con cái, tiếp xúc gần gũi với con cái nhất, vì thế mà khi cha mẹ biểu lộ sự lạc quan vui vẻ trước mặt con cái, trạng thái tâm lý đó cũng sẽ lây lan sang trẻ, giúp trẻ lớn lên có cái nhìn lạc quan và luôn vượt qua được những vấn đề khủng hoảng tâm lý.

2.Cha mẹ ít gặp stress

Những cha mẹ biết cách tránh stress bằng cách giải quyết những áp lực, và căng thẳng trong cuộc sống một cách hiệu quả, sẽ luôn mang lại cho gia đình không khí ấm áp. Trẻ sẽ luôn cảm thấy được yêu thương và gắn bó với cha mẹ hơn. Theo nghiên cứu thực hiện bởi nhà khoa học Brigid Schulte được đăng trên tờ The Washington Post, tâm lý của cha mẹ, đặc biệt là tâm lý đang gặp áp lực, căng thẳng thường xuyên có thểảnh hưởng rất tiêu cực đến con trẻ.

3.Cha mẹ thân thiết với con cái

Nghiên cứu năm 2014 của Đại học Minnesota (Mỹ) trên 243 gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho thấy, những đứa trẻ có mối quan hệ tốt với bố mẹ không chỉ đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra ở trường mà còn đạt được học vị cao và thành đạt hơn hẳn về sau.Khả năng cung cấp tài chính của cha mẹ không phải là yếu tố quyết định 100% tới sự thành công của con. Điều trẻ cần để phát triển còn là một mối quan hệ bền vững, gắn bó, thân thiết với bố mẹ.

4.Cha mẹ khéo dạy con kĩ năng xã hội

Thông thường các gia đình hay dạy con chỉ yêu thương quan tâm đến những người thân trong gia đình mà không hề chú trọng đến việc nên giúp đỡ và quan tâm đến những người xung quanh, không có họ hàng với mình. Những cha mẹ dạy cho con cách quan tâm giúp đỡ, phát triển mối quan hệ với những người ngoài xã hội, khi con trẻ lớn lên sẽ dễ dàng sống hòa đồng, được mọi người yêu quí. Một nghiên cứu khác của Đại học Pennsylvania và Duke (Hoa Kỳ) nói rằng giúp trẻ phát triển các kĩ năng liên quan đến giao tiếp, tương tác xã hội là một trong những điều quan trọng nhất để nuôi dưỡng tương lai thành công cho trẻ sau này. Cha mẹ của những trẻ em thành đạt trong tương lai không chỉ chăm chăm khuyến khích con học kiến thức từ sách vở mà còn tập trung học hỏi các kĩ năng xã hội như khả năng giao tiếp, khả năng chia sẻ, thông cảm với mọi người, khả năng tự giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn…

5.Cha mẹ không khen con thông minh

Khá nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen khen con giỏi, khen con thông minh.Điều này dễ dẫn đến việc sản sinh ra cả một thế hệ luôn tự mãn mình là người thông minh mà ít coi trọng sự nỗ lực. Muốn trẻ trở thành người thành công sau nàycác bậc cha mẹ cần chú ý cổ vũ, khen ngợi vì những nỗ lực mà con đã đạt được chứ không phải vì bản tính thông minh của con.

6.Cha mẹ dạy con học toán từ sớm

Khi cho trẻ tiếp xúc với môn toán từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy cao. Nghiên cứu năm 2007 trên 35.000 trẻ mẫu giáo ở Mỹ. Canada và Anh đã chỉ ra rằng, trẻ được phát triển các kĩ năng toán từ sớm sẽ là một lợi thế rất lớn. Trẻ làm quen với các kiến thức toán sơ đẳng từ khi học mẫu giáo không chỉ đạt hiệu quả cao trong việc học toán sau này mà còn phát triển khả năng tư duy, kĩ năng giải quyết, xử lí vấn đề và đạt được nhiều thành công khác trong cuộc sống.

7.Cha mẹ có thu nhập cao

Cha mẹ có thu nhập cao thường không tiếc tiền để đầu tư giáo dục cũng như các kĩ năng cần thiết khác cho con, lại có sẵn nhiều kinh nghiệm, mối quan hệ trong công việc để dẫn dắt, định hướng nghề nghiệp cho con, vì thế mà cơ hội thành công của trẻ cũng sẽ cao hơn.Cha mẹ của những trẻ em thành đạt trong tương lai không chỉ chăm chăm khuyến khích con học kiến thức từ sách vở mà còn tập trung học hỏi các kĩ năng xã hội như khả năng giao tiếp, khả năng chia sẻ, thông cảm với mọi người, khả năng tự giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn…Không phải tất cả những gia đình giàu có đều có thể nuôi dạy được những đứa trẻ thành đạt nhưng khả năng tài chính của cha mẹ tốt luôn là một lợi thế cực lớn, tạo điều kiện cho trẻ được phát triển về mọi mặt.

Quan tâm đầu tư cho con trẻ không những về tiền bạc, thời gian mà còn là những kỹ năng sống cần thiết. Để đứa trẻ lớn lên là một người có khả năng độc lập, mạnh mẽ và thành đạt trong xã hội.

Tìm hiểu 7 kiểu cha mẹ nuôi con thành đạt

Benh.vn

Ý kiến của bạn