Chương trình phát cơm tháng 3.2015 tại Khu lưu trú bệnh nhân nghèo BV Bạch Mai

Giúp các bệnh nhân mang trong mình trọng bệnh và nghèo khó có thêm một bữa ăn có dinh dưỡng đã là chương trình thường xuyên của Quỹ Điều Ước Nhỏ, với mong muốn yếu tố tinh thần có thể là một phép màu giúp họ vượt qua bệnh tật hoặc đơn giản cho họ có thêm được niềm vui nho nhỏ, một ngày bớt lo lắng trong những ngày tháng còn lại.

Hành trình giúp đỡ bệnh nhân không hề đơn giản, mỗi chuyến từ thiện lại phát sinh nhiều vấn đề khiến những người làm chương trình phải khá vất vả. Tuy nhiên khi nhìn thấy cái vẻ hối hả và vội vã của bệnh nhân mỗi lần đi trị xạ hay đi chạy thận, chúng tôi lại thấy công việc của mình thật nhỏ bé. Giúp các bệnh nhân mang trong mình trọng bệnh và nghèo khó có thêm một bữa ăn có dinh dưỡng đã là chương trình thường xuyên của Quỹ Điều Ước Nhỏ, với mong muốn yếu tố tinh thần có thể là một phép màu giúp họ vượt qua bệnh tật hoặc đơn giản cho họ có thêm được niềm vui nho nhỏ, một ngày bớt lo lắng trong những ngày tháng còn lại.


Những hình ảnh đầu tiên của công tác chuẩn bị. Nhà ăn Trường Sinh đã luôn cố gắng tạo điều kiện cho chúng tôi có được những bữa cơm nóng hổi cho bệnh nhân bằng những tử ủ cơm như thế này

Một bữa cơm như thế này là điều họ không dám mơ bởi trước mắt còn quá nhiều chi phí phải lo

Các tình nguyện viên có mặt từ sớm để chuẩn bị với mong muốn trao đến tận tay bệnh nhân và người nhà những phần cơm ngon lành, ấm áp nhất.

Như thường lệ đúng 10h30, mọi người "rủ" nhau ra xếp hàng rất đông. Ngoài những người được phát phiếu từ trước, các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không thuộc Khu lưu trú cũng được Ban tổ chức ưu tiên dành tặng một suất ăn.

Mọi người trong Khu lưu trú cũng rất hỗ trợ nhau. Khi có người phải đi chạy thận, trị xạ không về kịp buổi phát cơm, các bác khác sẽ ra nhận giúp.

Nhà ăn Trường Sinh cũng rất tâm lý khi cho chúng tôi nhiều loại canh để bệnh nhân có thể chọn

Ai nấy đều vui vẻ, rạng rỡ. Người nhà khoẻ mạnh đi lấy giúp các bệnh nhân bị liệt, bệnh nặng. Cụ già khó tính ở phía xa cũng đã nở nụ cười khi tay xách rất nhiều cơm hộ những người “bạn” cùng phòng

Bác Trần Ngọc Quân - tình nguyện viên lớn tuổi nhất chia sẻ: "Tôi già rồi nhưng có những buổi tiếp xúc và giúp đỡ các bệnh nhân như thế này, tôi sẽ cố gắng tham gia hết mình. Tôi quan niệm, mình còn sức khoẻ thì không có lý do gì lại thiếu nhiệt huyết và cái tâm để để giúp đỡ những người bệnh nghèo khó cả. Đi thế này mới thấy sức khoẻ là điều quý giá nhất trên đời."

Cụ già cuối cùng sau khi đi chạy thận về cũng đã nhận cơm. Cầm cơm đấy nhưng chưa chắc cụ đã ăn được đâu vì còn mệt lắm. Cụ chia sẻ: “Tẹo tôi ăn, bây giờ đang còn mệt quá”

Sau khi lấy cơm, mỗi người lại quay trở về phòng của mình và ăn uống ngon lành. Các bác tâm sự: "Chúng tôi cứ bảo nhau là suất cơm ngon quá! Không phải chỉ là thức ăn ngon đâu, mà còn ngon ở cái tình mà các anh chị từ thiện dành cho chúng tôi ấy."

"Tôi đang bị sốt nhưng vẫn cố ăn vì cảm động trước tình cảm của mọi người quá. Chúng tôi đều là bệnh nhân nghèo nên không có cơ hội được ăn những suất ăn ngon mà nhiều thế này đâu."

Công đoạn phát cơm hoàn tất cũng là lúc ban thiện nguyện tiếp tục gửi đến các bệnh nhân một món quà bất ngờ khác.

Những chai nước hoa quả của công ty Phúc Đạt tài trợ được gửi tặng đến tận tay bệnh nhân.


Suốt hơn 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đã cùng các bệnh nhận trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: vui có, buồn có, lẫn lộn cũng có. Mặc dù được nhìn thấy nụ cười cảm tạ chân thành hiện hữu trên môi những con người này nhưng hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ một điều rằng, hoàn cảnh và bệnh tật của họ sẽ mãi là "mớ bòng bong" đeo bám lấy cuộc đời họ.

Chúng tôi hy vọng, 150 suất cơm đơn giản ấy sẽ là món quà động viên tinh thần vô cùng ý nghĩa đối với các bệnh nhân nghèo tại Khu lưu trú BV Bạch Mai trong thời điểm cuối cùng này của mùa xuân. Mong họ sẽ luôn đủ hy vọng, niềm tin và cả sự khát khao được sống để chống chọi với những căn bệnh quái ác đang ngày càng hành hạ cơ thể...

Điều Ước Nhỏ - Benh.vn xin trân trọng cám ơn công ty CP Gama Việt Nam, công ty TNHH Phúc Đạt (Tài trợ nước), nhà ăn Trường Sinh và các nhà tài trợ đã luôn đồng hành cùng chúng tôi chương trình để ngày càng có nhiều xuất ăn hơn nữa cho người bệnh kém may mắn này.

Benh.vn