Chương trình tặng quà bệnh nhân tháng 8.2014

(Benh.vn) - Giữa nhịp thời gian hối hả, giữa dòng đời vội vã mưu sinh, một lần nữa chúng tôi lắng lại lòng mình, tìm về bên những mảnh đời nhỏ bé bất hạnh nơi Khu lưu trú - Bệnh viện Bạch Mai.

(Benh.vn) - Giữa nhịp thời gian hối hả, giữa dòng đời vội vã mưu sinh, một lần nữa chúng tôi lắng lại lòng mình, tìm về bên những mảnh đời nhỏ bé bất hạnh nơi Khu lưu trú - Bệnh viện Bạch Mai.

Đúng 10h sáng ngày Thứ Bảy 23/8/2014, toàn bộ đoàn từ thiện Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ có mặt tại cổng Khu lưu trú để thực hiện đợt phát quà tháng 8 theo kế hoạch đã định.

Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đầu tiên mà đoàn đến thăm và hỗ trợ trong lần thiện nguyện này là em Lê Thị Kim Huệ - bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung, suy thận độ 3 và ung thư xương giai đoạn cuối.

Theo từng bước chân đến căn phòng nơi em đang nằm dưỡng bệnh, nỗi lo lắng của chúng tôi lớn dần, bởi từ lần cuối gặp em cách đây một tháng, tình trạng bệnh của em vô cùng tồi tệ: gần như không ăn được gì và chỉ nằm trên giường bệnh vì đau đớn. Thật may thay, lần này gặp lại em đã có thể đi lại được một chút, sắc mặt cũng khá hơn nhưng em “già đi” trông thấy

 

Huệ là con thứ 5 trong gia đình, từ năm 2 tuổi đã phát hiện có khối u trong tử cung. Trong quá trình chữa trị, do ảnh hưởng của thuốc và trị xạ mà em liên tục mắc tiếp các căn bệnh hiểm nghèo.

Bác Quân – đại diện Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ thăm hỏi và động viên hoàn cảnh mẹ con em Lê Thị Kim Huệ.

Nén nỗi xúc động nghẹn ngào, mẹ em tâm sự: “Tôi cũng vay mượn họ hàng ở quê, người ít người nhiều, thêm thắt được ngày nào hay ngày ấy. Từ trước đến nay chưa có quỹ nào giúp đỡ cháu cả. Nhờ hỗ trợ của quỹ Benh.vn (tiền thân của Quỹ Điều Ước Nhỏ) trước đó, tôi cho cháu đi chụp cộng hưởng từ xương và mua thêm thuốc morphin giúp cháu đỡ đau

 

“Tôi không có nguyện vọng gì nhiều, chỉ mong các nhà hảo tâm cảm thông cho cháu, giúp đỡ cho gia đình tiền sinh hoạt thuốc men. Cảm ơn bác cùng các anh các chị, các em và các cháu”

 

Em Huệ nhận quà trao tặng từ Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ. Em nở nụ cười rạng rỡ dù đôi mắt đỏ hoe rưng rưng vì xúc động.


Nụ cười cực kỳ hiếm hoi của em trong suốt tháng ngày nằm đây điều trị có lẽ sẽ là điều quý giá nhất còn lại đối với bà mẹ khốn khổ hàng ngày hàng giờ nhìn thấy con mình chết dần trong đau đớn.

Chia tay hai mẹ con Huệ, chúng tôi tiếp tục tới phòng lưu trú số 101. Đây hiện là nơi tạm trú của cụ Nguyễn Hữu Lừng và chú Cao Viết Tư – hai bệnh nhân còn lại trong chuyến tặng quà của Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ.

Chú Cao Viết Tư sinh năm 1963 tại Quốc Oai, Hà Nội, bị liệt hai chân do tai nạn lao động phải nằm liệt giường suốt 12 năm và chạy thận 3 năm nay. Là gia đình thuần nông nên từ khi chú Tư bị liệt, gia đình mất đi lao động chính,hơn nữa lại phải cáng đáng thêm chi phí chữa bệnh nên cuộc sống càng khó khăn hơn.

 

Chú Tư khá lặng lẽ và ít nói. Đôi chân đã teo nhỏ lại chỉ còn trơ xương do

không thể vận động.

 

Chú Cao Viết Tư nhận hỗ trợ và cảm ơn Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ.

Đáng thương hơn cả là cụ Nguyễn Hữu Lừng, năm nay đã 69 tuổi, là bệnh nhân chạy thận đã 7 năm. Cụ vừa đi chạy thận ca sáng về, đang còn rất mệt.

 

Tuy lớn tuổi như vậy nhưng cụ chỉ có một thân một mình trụ tại khu lưu trú này. Cụ tâm sự: “Lúc tôi bị nặng hoặc cấp cứu, vợ và con có lên thăm. Nhưng khi tôi khỏe hơn thì chỉ ở đây một mình thôi. Ở đây có người chăm thì lại tốn tiền cơm và tiền ở, các khoản chị phí đều tăng gấp đôi các cô chú ạ. Tôi đã bán 2 sào ruộng ở nhà, và 50 mét đất ở để lấy tiền chữa bệnh hết rồi.”

 

Đôi tay với các mạch máu nổi cục sau 7 năm chạy thận nhân tạo.

 

“Căn nhà” và toàn bộ đồ đạc của cụ Lừng.

Là người chịu khó chịu khổ, hàng ngày ngoài giờ chạy thận và những hôm không bị đau khớp, cụ Lừng thường đi quanh bệnh viện kiếm thêm việc làm, thêm thắt chút tiền chữa bệnh.

 

“Trước kia tôi có đi nhặt vỏ lon, vỏ chai cũ, nhưng gần đây bị cấm hết rồi. Tôi phải đi xa hơn, bây giờ tôi đi cạo mía thuê cho các hàng bán nước mía.”

Gần 12h trưa, chương trình trao quà từ thiện cho 3 bệnh nhân trong chuỗi hoạt động từ thiện của tháng 8 đã xong, chúng tôi đã hoàn thành sứ mệnh của mình là trao tận tay “tấm lòng” của các nhà hảo tâm cho đúng người cần nó. Giờ chia tay đã đến, chúng tôi không tránh khỏi bùi ngùi, xúc động…bởi không biết từ bao giờ, những người bệnh trong khu lưu trú cho bệnh nhân nghèo này đã trở thành những người thân thương gần gũi,của Quỹ từ thiện và khuyến học Điều Ước Nhỏ.

Cuộc sống của những bệnh nhân suy thận như ngọn đèn trước gió, nếu không có chi phí để lọc máu, họ có thể ra đi bất cứ lúc nào. Vì vậy, họ cần lắm những tấm lòng nhân áicủa các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

 

Danh sách bệnh nhân nhận quà trong chương trình số 1 tháng 8 năm 2014 Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ. Chương trình 2 diễn ra vào

ngày 30.08.2014 với 170 suất cơm

Mọi sự giúp đỡ cho bệnh nhân suy thận bệnh viện Bạch Mai xin gửi về:

Đại diện của Quỹ Từ thiện Điều Ước Nhỏ:

Trưởng ban:  Bà Nguyễn Thị Mai Hương

Nếu chuyển khoản, xin vui lòng ghi rõ “Chuyển tiền từ thiện cho bệnh nhân… (tên bệnh nhân) hoặc cho quỹ từ thiện Điều Ước Nhỏ” và ghi rõ họ tên người gửi, điện thoại để chúng tôi thông báo khi nhận được tiền tài trợ và lập báo cáo tài chính hàng quý.

Chủ tài khoản:  Nguyễn Thị Mai Hương

Số TK:  101010004754278

Hoặc liện hệ với chúng tôi qua các số điện thoại sau nếu bạn không thuận tiện trong việc chuyển khoản:

Bà Đoàn Hải Anh: 0916. 318.198

Bs Trần Việt Hùng: 0989.211.616

Bà Nguyễn Thị Mai Hương: 098.909.7828

Trân trọng cảm ơn!

Dieuuocnho.org

Benh.vn