Cuộc sống của những bệnh nhân cực nghèo tại xóm thận

(Benh.vn) - Lần đầu tiên sau tết Giáp Ngọ, gặp lại người bệnh, những gương mặt thân quen, chúng tôi không dấu được những cảm xúc buồn, vui lẫn lộn…

(Benh.vn) - Trong dòng người hối hả chiều mưa, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến thăm, động viên và tặng quà những bệnh nhân chạy thận nhân tạo khoa thận bệnh viện Bạch Mai.

Lần đầu tiên sau tết Giáp Ngọ, gặp lại người bệnh, những gương mặt thân quen, chúng tôi không dấu được những cảm xúc buồn, vui lẫn lộn…Vui vì họ vẫn sống để tiếp tục cuộc hành trình đấu tranh với bệnh tật, buồn vì thấy mình chưa có nhiều điều kiện để giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

 

Nhóm từ thiện Khai Tâm tặng quà cho bệnh nhân chạy thận

Bệnh nhân Nguyễn Như Tuấn Đức - ĐT: 01673464986 - Hòa Bình

nhận 1.000.000 đồng tài trợ từ quỹ từ thiện Benh.vn

600 bệnh nhân trong khoa, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau: người bị bệnh từ khi 9 tuổi, người mắc bệnh khi ở tuổi trung niên, người bị bệnh khi tuổi sắp về với các cụ tiên tổ…già, trẻ, lớn bé mỗi người ở một vùng quê, địa lý khác nhau nhưng họ cùng chung một số phận, vì vậy họ thương yêu, giúp đỡ, tương trợ nhau như người một nhà.

Đến xóm chạy thận nhân tạo 121 phố Lê Thanh Nghị, chúng tôi mới thấu hiểu được hoàn cảnh, những khó khăn, gian truân của những bệnh nhân chạy thận nhân tạo chung sống tại đây.

 

Những căn nhà tường cong lên vì các vết nứt thế này liệu có an toàn để ở không

Năm gian nhà nằm cạnh nhà vệ sinh công cộng với lối đi chung chưa đầy một mét, mỗi gian chưa đến 8m2, ẩm thấp, chật hẹp được xây tạm bợ, tối tăm. Giường ngủ, bếp nấu, nồi niêu, xong chảo, bát đĩa, hòm đựng quần áo được xếp chồng chất chỉ còn sót lại một lối đi nhỏ...Tất cả mọi sinh hoạt đều tập trung trên chiếc giường ngủ.

 

Những căn nhà tạm bợ, ẩm ướt, chật hẹp chưa đến 8m2.

Sống trong một không gian nhỏ hẹp, ô nhiễm, bề bộn như vậy thì người khỏe cũng đau yếu chứ chưa nói đến những bệnh nhân. Tuy nhiên, để kéo dài sự sống những con người này phải chấp nhận cuộc sống như vậy.

Khi được hỏi sao không chung nhau tiền thuê chỗ nào cao ráo, thoáng hơn mà ở chị Oanh nghẹn ngào chia sẻ: “ Tiền thuê ở đây nếu góp lại với nhau chúng em chắc cũng thuê được chỗ khác nhưng ở đây đã thành xóm rồi, chúng em nương tựa vào nhau chứ đi chỗ khác họ không thích những người bệnh như bọn em. Hơn nữa ở đây đi cấp cứu cũng gần, mà bọn em xa bệnh viện là chết” - Chị Oanh khóc.  

Lại tâm sự với chúng tôi, ông Tân - tổ trưởng xóm chạy thận nhân tạo (cũng là bệnh nhân chạy thận) kể: bệnh nhân chạy thận nhân tạo sống ở đây đều hết sức khó khăn. Họ phải đi làm đủ thứ nghề: đánh giầy, bán vé số, rửa bát thuê, bán dạo... để có tiền chạy thận, tiền mua thuốc, ăn uống tối thiểu hàng ngày... Căn bệnh quái ác này cướp đi của họ toàn bộ sức lực vì vậy không phải dễ dàng gì để có thể làm việc kiếm sống. Họ thường bị mệt khi gắng sức.

 

 

Ông tổ trưởng xóm chạy thận chia sẻ khó khăn

Bệnh tật kéo theo nghèo khổ và cuộc đời cứ xoay vần để rồi bệnh tật, nghèo đói cứ dai dẳng, đuổi bám những con người khốn khổ.

Benh.vn rất mong sự giúp đỡ, chia sẻ của những nhà hảo tâm đối với xóm chạy thận nhân tạo.

Mọi số điện thoại liên hệ xin gửi về:

Người đại diện quỹ từ thiện Benh.vn : Bà Nguyễn Thị Mai Hương

ĐT: 098.909.7828

TK: 101010004754278 tại Ngân hàng Vietinbank - PGD Xã Đàn chi nhánh HN

Chuỗi ảnh về cuộc sống của xóm thận nhân tạo tại 121 Lê Thanh Nghị

 

Ghi lại các tên thuốc các bệnh nhân cần giúp đỡ

Tím hiểu thêm về các bệnh mà bệnh nhân Nguyễn Thị Oanh mắc phải

Lối đi chật chội, ẩm thấp, được tận dụng vì trong phòng chỉ đủ kê giường

Ánh mắt e ngại của cụ già gần 80 tuổi này trước cuộc sống nơi đây

Ông Nguyễn Văn Tấn - 1940 bệnh nhân thận và đang có nguy cơ bị teo não

Liên hệ trực tiếp bệnh nhân chị Nguyễn Thị Oanh sinh năm 1989 - Sóc Sơn qua số điện thoại 097.812.6942

Hoặc liên hệ qua người Đại diện của Quỹ Từ thiện Benh.vn:

Trưởng ban: Bà Nguyễn Thị Mai Hương - ĐT: 0989.097.828

Nếu chuyển khoản, xin vui lòng ghi rõ “Chuyển tiền từ thiện cho bệnh nhân…..(tên bệnh nhân) hoặc cho quỹ từ thiện Benh.vn”

và ghi rõ họ tên người gửi, điện thoại để chúng tôi thông báo khi nhận được tiền tài trợ và lập báo cáo tài chính hàng quý

Chủ tài khoản:  Nguyễn Thị Mai Hương

Số Tài khoản:  101010004754278

Ngân hàng: Vietinbank - PGD Xã Đàn chi nhánh HN

 

Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Mai Hương

 Số TK 2: 020018063388

Ngân hành Sacombank chi nhánh Thăng Long 

 

 

Xin cảm ơn

Benh.vn