Những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khoa thận nhân tạo bệnh viện Bạch Mai đã được giúp đỡ

(Benh.vn) - Để tìm hiểu và lựa chọn những bệnh nhân chạy thận nhân tạo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của khoa thận bệnh viện Bạch Mai trong chương trình từ thiện lần này, chúng tôi - nhóm PV trang Benh.vn - đã chủ động tìm gặp bác sỹ Nguyễn Hữu Dũng trưởng khoa và đội ngũ những y bác sỹ đang làm việc trực tiếp tại khoa thận nhân tạo bệnh viện Bạch Mai.

(Benh.vn) - Để tìm hiểu và lựa chọn những bệnh nhân chạy thận nhân tạo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của khoa thận bệnh viện Bạch Mai trong chương trình từ thiện lần này, chúng tôi (nhóm PV trang Benh.vn) đã chủ động tìm gặp bác sỹ Nguyễn Hữu Dũng trưởng khoa và đội ngũ những y bác sỹ đang làm việc trực tiếp tại khoa thận nhân tạo bệnh viện Bạch Mai.

Trao đổi với chúng tôi bác sỹ Dũng trưởng khoa thận nhân tạo bệnh viện Bạch Mai cho biết:

“600 bệnh nhân trong khoa, bệnh nhân nào cũng có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên những bệnh nhân ở các tỉnh về điều trị,  đơn thuần chỉ làm ruộng thì cuộc sống khó khăn vô cùng.

Phòng chạy thận nhân tạo khoa thận Bệnh viện Bạch Mai

Do tính chất nguy hiểm của bệnh thận là phải thay máu liên tục, nên nhà nước đã dành sự hỗ trợ đặc biệt để mang lại cuộc sống cho người bệnh. Hàng năm, kinh phí hỗ trợ cho khoa thận lên đến hàng chục tỷ đồng (BH thanh toán 95%). Mỗi quý, khoa chi khoảng 15 tỷ các chi phí cho bệnh nhân chạy thận.

Mặc dù chỉ phải trả 5% chi phí chạy thận nhưng người bệnh phải trả tiền thuốc điều trị, mạch giả, kim truyền.... là rất lớn. Do thể trạng yếu nên những bệnh nhân thận mắc đồng thời nhiều bệnh khác như: tiểu đường, tim mạch, lao...vì vậy họ vừa chạy thận vừa điều trị các căn bệnh khác.  

Mỗi bệnh nhân trung bình lọc máu 3 lần/tuần như vậy tối thiểu sẽ có 3 lần chọc kim/tuần nếu may mắn còn nếu ven khó lấy hoặc do điều trị lâu ngày ven đã bị nát thì số lần chọc kim sẽ phải nhiều hơn. Kim được xây dựng theo bản giá cho mỗi lần lọc là 01 kim, nếu có sự cố khí vào là phải bỏ, và chi phí kim thay mới bệnh nhân sẽ phải trả.

Một năm 12 tháng tương đương với số lần lấy ven tối thiểu là 144 lần (chưa tính số lần lấy ven lại). Như vậy không sớm thì muộn, bệnh nhân sẽ phải đặt mạch giả, mà chi phí cho một đoạn mạch giả lên tới 28 triệu đồng – một số tiền quá lớn đối với người bệnh. Số lần thay mạch giả lại phụ thuộc vào sự cố và chất lượng của kim truyền. Vì vậy, hàng năm chi phí chạy thận, thuốc men, mạch giả, kim truyền....tiêu tốn hàng trăm triệu đồng của bệnh nhân. Đây cũng là lý do mà căn bệnh này được gọi là “ bệnh nhà giàu” và người giầu cũng phải khóc khi không may mắc bệnh.

 

Bệnh nhân đang chạy thận tại khoa thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai

Sự sống của bệnh nhân chạy thận nhân tạo phụ thuộc vào “ túi tiền”. Khi kinh phí không còn, không được lọc máu thì họ sẽ chết.  Hơn nữa, những chi phí này không phải trả một lần mà sẽ đeo đẳng họ cả cuộc đời. Vì vậy, để chạy chốn khó khăn, người vợ đã bỏ đi sau khi biết chồng bị suy thận.

Trường hợp anh Phạm Văn Tráng (Khu 3, Hạ Chiểu, Thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương)

Bị bệnh suy thận đã hơn 10 năm, anh tâm sự: “Vợ tôi bế con đi từ khi tôi bị bệnh, hiện tại tôi vẫn có thông tin của con gái và thỉnh thoảng được nói chuyện với nó qua điện thoại, còn vợ tôi cô ấy đã có người yêu thương rồi”. Hơn 4 năm phải chạy thận, ai cũng thấy anh một mình lên viện, nhiều khi đau đớn lắm nhưng chẳng bao giờ anh kêu than hay tỏ ra trách móc điều gì. Nhẹ nhàng chấp nhận, nhưng trong sâu thẳm, chúng tôi hiểu sự cô đơn, đau khổ, vật vã trong anh.

Từ ngày vợ ôm con bỏ đi, một mình vừa chống chọi với bệnh tật, người đàn ông này còn là chỗ dựa cho mẹ già gần 80 tuổi và một người chị gái mắc bệnh tâm thần, tàn tật. Anh nói: “Mình lỡ mắc bệnh này rồi, có ngồi mà trách ông trời cũng không thay đổi được gì cả. Cố gắng chữa trị và làm việc để chăm sóc những người thân trong gia đình mình nữa”.

Anh Phạm Văn Tráng lọc thận màng bụng  

Cháu H  23 tuổi người Bắc Ninh 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, 21 tuổi, cháu bị suy thận. Đang tuổi học, tuổi chơi, nay bị bệnh tật dày vò, hành hạ... phải sống với nó suốt đời, tương lai tươi sáng của cháu như cánh cửa chưa mở đã vội khép lại.  Nhìn con xanh xao, yếu ớt, đau đớn...  bố mẹ cháu đã quyết định bán cả ruộng vườn để chữa bệnh cho con.

Nói với chúng tôi, người mẹ nghẹn ngào kể “Thời gian đầu, bà con, hàng xóm thương tình giúp đỡ một số chi phí để chữa trị.....nhưng bệnh của cháu phải thay máu liên tục, nên hai năm qua, để chữa bệnh cho con, có bao nhiêu ruộng vườn chúng tôi đều đã bán cả rồi.. Tôi năm nay đã gần 70 tuổi, nhìn con mà xót xa quá....không biết kiếm đâu ra tiền để chữa bệnh kéo dài sự sống cho con”

Cháu H 23 tuổi bị bệnh suy thận từ năm 21 tuổi

Danh sách 10 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhận quà từ thiện

Benh.vn và Khai Tâm nối vòng tay nhân ái

Rất tình cờ, trên con đường giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, chúng tôi gặp nhóm từ thiện Khai Tâm. Hai năm qua, Khai Tâm đã dành của cải, vật chất ủng hộ những bệnh nhân chạy thận nhân tạo. 

Được sự hỗ trợ từ các bác sỹ trong khoa, danh sách 30 bệnh nhân khó khăn nhất trong tháng được cung cấp cho chương trình từ thiện. Hàng tháng, đều đặn Khai Tâm ủng hộ mỗi bệnh nhân 300.000VND/người. Cứ như vậy, lần lượt gần 600 bệnh nhân đều nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ từ cộng đồng. Những ngày lễ tết trong năm, toàn bộ bệnh nhân trong khoa đều được nhận một túi quà mang hương vị ngày tết: bánh trưng, kẹo, bánh, mứt, giò...

Khai Tâm chia sẻ khó khăn với người bệnh

Niềm tin và ý chí chống trọi lại bệnh tật

Những người làm từ thiện, một số trong họ đã trải qua hoạn nạn, chết đi sống lại hoặc mang những căn bệnh hiểm nghèo, nên khi chia sẻ những cảm súc trong vai trò từ thiện họ thông cảm và hiểu rõ tâm lý người bệnh.

Giác ngộ Phật Pháp, đạo lý nhà Phật với tình yêu thương cao đẹp “lá lành đùm lá rách” Khai Tâm mang đến niềm tin và ý chí chiến đấu chống trọi lại bệnh tật. Rũ bỏ tham, sân, si của cuộc sống đời thường, duy trì một chế độ ăn nhiều rau xanh để loại bỏ độc tố, lao động nhẹ nhàng phù hợp với bệnh tật, con người sẽ thấy lòng thanh thản hơn....và bệnh tật sẽ bị đẩy lùi.

Chấp nhận số phận

Con người được sinh ra đời đã là một sự may mắn, một kiếp duyên. Nếu chẳng may cơ thể chịu bệnh tật (từ khi sinh ra hoặc phát bệnh vào một thời điểm nào đó) thì đó là số mệnh đã định trước. Nếu không qua khỏi, ta cũng nhẹ nhàng chấp nhận cái chết để trở về với đất mẹ và coi đó như một giấc ngủ dài. Nếu có kiếp sau chúng ta sẽ được hoàn thai khỏe mạnh và có một cuộc sống không phải chịu đau đớn dày vò, bệnh tật hành hạ.

Tâm sự chất chứa đầy tình cảm yêu thương và nghị lực sống như mạch nước ngầm len lỏi vào tâm hồn những người bệnh, vực họ dậy mạnh mẽ, mãnh liệt hơn trong hành trình tìm lại sự sống cho bản thân. Dẫu biết ngày mai đây, 30 người trong số những con người này, ai còn, ai mất nhưng Khai Tâm đã đem lại một giá trị tinh thần,  giá trị vật chất vẹn toàn để họ bình thản trở về với lòng đất.

 

Nhóm Khai Tâm thăm hỏi và động viên người bệnh

Sự kết hợp giữa Benh.vn và Khai Tâm sẽ đem đến những giá trị vật chất, giá trị tinh thần cao đẹp cho những người bệnh đang phải ngày đêm chiến đấu với bệnh tật.

Chương trình “Giúp đỡ, ủng hộ bệnh nhân chạy thận nhân tạo khoa thận bệnh viện Bạch Mai” vào tháng 7/2013 xin nhận mọi sự giúp đỡ, ủng hộ chi phí từ các cá nhân, tổ chức xã hội để cùng sẻ chia khó khăn với người bệnh.

Số điện thoại liên hệ ủng hộ: 0989 21 1616