'Bữa cơm miễn phí' sưởi ấm bệnh nhân khi đông về - Chương trình từ thiện tháng 11

Trưa thứ bảy 15/11, trời Hà Nội se lạnh, lất phất mưa do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường. Mải miết trong dòng người ngược xuôi, hối hả, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình quen thuộc về bệnh viện Bạch Mai.

 

(Điều Ước Nhỏ - Benh.vn) - Trưa thứ bảy 15/11, trời Hà Nội se lạnh, lất phất mưa do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường. Mải miết trong dòng người ngược xuôi, hối hả, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình quen thuộc về bệnh viện Bạch Mai.

Không biết từ bao giờ hình ảnh bệnh viện, khu lưu trú lại gần gũi, thân thương đến thế. Cũng con đường đó, lối nhỏ rẽ vào khu lưu trú cho các bệnh nhân nghèo, nơi mà chúng tôi đã chứng kiến biết bao bước chân nặng trĩu nhọc nhằn, sự đau khổ và tuyệt vọng của người bệnh. Giữa bộn bề công việc, mỗi người trong chúng tôi đều cố gắng một chút, dành thời gian để “con đường” này ngày càng một dài hơn, ngày càng có nhiều đến với họ hơn.

Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phát cơm này. Thực đơn đã được lên phù hợp với những người bệnh.

10h15’, những “xe cơm” đầu tiên được đẩy ra khu vực sân khu lưu trú. 

Những xuất ăn nóng hổi, đảm bảo dinh dưỡng đã được chuẩn bị chu đáo

Các anh chị em của nhà ăn Trường Sinh cũng chung tay giúp chúng tôi chuẩn bị cho buổi phát cơm.

10h30’ mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, bệnh nhân trong khu lưu trú cũng đã xếp hàng nhận cơm rất đông. Ai nấy đều hồ hởi chờ đợi, có bệnh nhân lâu ngày không gặp “nhớ quá” nên đã ra “hàn huyên” với ban thiện nguyện. 

Trước giờ phát cơm, Bác Quân trưởng ban tổ chức đã phát biểu vàchia sẻ những khó khăn với bệnh nhân. Ông khẳng định “Hành trình giúp đỡ cho người bệnh nghèo của đoàn từ thiện sẽ còn kéo dài mãi không thôi”. Đó cũng chính là sức mạnh và tấm lòng của người dân Việt chúng ta.

Trong dòng người nối dài, đợi phát cơm, có những cụ ông, cụ bà đã ngoài 70, với một manh áo run rẩy, cầm cốc canh không được, cũng có những cháu chưa tròn 4 tuổi. 

Các tình nguyện viên đã giúp các cụ già mang cơm về phòng trong niềm vui nhân văn ấy.

Trong lần gặp gỡ này, đoàn từ thiện chúng tôi gặp nhiều gương mặt mới và thảng thốt đi tìm một số bệnh nhân đã quen thuộc trong 2 năm qua. Không biết những bệnh nhân đó còn sống hay đã …. bởi phần lớn các bệnh nhân điều trị trong khu nội trú đều mắc các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, suy thận… 

1 giờ đồng hồ trôi qua, 197 suất cơm đã được phát hết cho các bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh nhân do phải trị xạ và chạy thận bỏ lỡ dịp nhận phiếu cũng đã được các tình nguyện viên bổ sung suất cơm đầy đủ. 

Để cảm nhận được niềm vui nho nhỏ của các nhà tài trợ dành cho bệnh nhân, chúng tôi chia nhau đến từng phòng để thăm hỏi và trò chuyện cùng người bệnh.

 Nhóm bệnh nhân suy thận ngồi ăn chung trong khu lưu trú

200 xuất ăn đã được phát bao gồm các xuất bổ sung cho người già, bệnh nhân chạy thận chưa có phiếu.

Dieuuocnho.org

Benh.vn