Chương trình Tết Đoàn Viên cho bệnh nhân nghèo tháng 9.2014

Đúng 6g tối thứ Bảy ngày 6 tháng 9 năm 2014 (ngày 13 tháng 8 Âm Lịch), đoàn từ thiện quỹ Điều Ước Nhỏ lặng lẽ rời văn phòng để tới Khu lưu trú, Bệnh viện Bạch Mai với một bí mật là niềm vui không nhỏ cho khu nhà này.

Càng gần đến Rằm Tháng Tám, khi không khí ngày hội đã rộn rã khắp phố phường, lan tỏa đến từng ngõ ngách, xóm làng trên cả nước, những người làm từ thiện chúng tôi càng trăn trở hơn khi nghĩ về những bệnh nhân nghèo của quỹ, họ còn không có nổi miếng cơm để ăn thì tiền đâu ra mà mua bánh dẻo, bánh nướng. Và quyết định tổ chức liên hoan được “nảy ra” khi BTC còn không biết sẽ lo nguồn tiền ở đâu.

Nhưng quyết tâm rồi cũng sẽ thực hiện được. Đúng 6g tối thứ Bảy ngày 6 tháng 9 năm 2014 (ngày 13 tháng 8 Âm Lịch), hoàng hôn dần buông xuống, phố xá sắp sửa lên đèn, Hà Nội bước vào giờ tan tầm, ai ai cũng hối hả trở về nhà để được nghỉ ngơi sau một tuần làm việc vất vả. Giữa dòng người xe và khói bụi ồn ào đông đúc ấy, đoàn từ thiện Điều Ước Nhỏ lặng lẽ rời văn phòng để hướng tới một đích đến khác: Khu lưu trú, Bệnh viện Bạch Mai với một bí mật là niềm vui không nhỏ cho khu nhà này.

Đúng 6g30 tối, cả đoàn tập trung đầy đủ trước sảnh Khu lưu trú, bắt tay ngay vào công việc vệ sinh, chuẩn bị tổ chức. “Tết Đoàn Viên” là tên gọi của chương trình mà chúng tôi quyết tâm thực hiện trong ngày giáp Tết Trung Thu này. Với lòng cảm thông sâu sắc dành cho những cảnh ngộ đáng thương, Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ thực sự mong mỏi có thể mang đến niềm an ủi động viên cho những người bệnh xa nhà..

 

Các bác bệnh nhân tập trung đông dần và vui vẻ xắn tay vào giúp sức bày tiệc cùng đoàn từ thiện.

 

Từ những bệnh nhân còn rất trẻ đến các bác lớn tuổi đều háo hức chờ đợi buổi liên hoan.

7g đúng, bác Trần Ngọc Quân, tình nguyện viên, thay mặt Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ phát biểu, chúc tất cả các bệnh nhân một Tết Đoàn Viên vui vẻ, có tinh thần đấu tranh với bệnh tật sống vui vẻ và lạc quan hơn.

 

Ông Trần Ngọc Quân phát biểu khai mạc chương trình.

 

Niềm vui lan tỏa nơi hành lang căn nhà cấp 4, vốn thường ngày vắng vẻ buồn bã.

Thật hạnh phúc khi chúng tôi là người tự thay thắp lên những nụ cười này, giúp mọi người tạm quên đi bệnh tật, cùng chia sẻ niềm vui và tình yêu thương

 

Những ánh mắt chăm chú xem các film tư liệu mà ban tổ chức chuẩn bị cho bệnh nhân.

 

Hành lang cắt ngang sảnh trước.

Thật khó có thể diễn tả bằng lời cảm xúc của đoàn từ thiện chúng tôi khi đứng nơi hành lang Khu lưu trú này. Ai có thể tưởng tượng sẽ có một Trung Thu đặc biệt đến thế? Một Trung Thu không rực rỡ đèn hoa và những thức quà xa xỉ, một Trung Thu giữa lòng bệnh viện, một Trung Thu dành cho những người bệnh! Mỗi người một hoàn cảnh khác, mang một căn bệnh khác, từ những miền quê khác, họ cùng ngồi đây quây quần chia nhau miếng thạch, chiếc bánh nướng bánh dẻo và quả hồng đỏ chào đón Tết Đoàn Viên.

Bệnh nhi duy nhất tại khu lưu trú là em Nguyễn Hải Anh, tuy mới 4 tuổi nhưng đã mắc bệnh u thận 2 năm, trải qua 3 cuộc phẫu thuật và đang phải lưu tại bệnh viện Bạch Mai để trị xạ 30 mũi. Nghe mẹ em tâm sự về quá trình chữa bệnh, có lẽ không một ai không khỏi xót xa.

“May mà có các cô các chú nên cháu năm nay cũng có Trung Thu rồi.” – Chị Phạm Thị Hường, mẹ cháu Nguyễn Hải Anh xúc động chia sẻ.

Lo lắng các bệnh nhân đau yếu không thể rời giường bệnh trong thời gian dài, chúng tôi nhanh chóng kết thúc phần liên hoan chính và phá cỗ chia sẻ các phần quà nhỏ về cho tất cả mọi người.

 

Những phần quà nhỏ bé nhưng ấm áp nghĩa tình “Thương người như thể thương thân”.

 

Kết thúc chương trình, không ai bảo ai, nhiều anh chị bệnh nhân lặng lẽ quay lại bày tỏ lòng cảm ơn và nỗi xúc động đối với Ban tổ chức và Quỹ Điều Ước Nhỏ. Những điều mà trước đám đông họ đã không dám nói. Chúng tôi cũng hiểu rằng đây là lần đầu tiên có một liên hoan lớn dành cho tất cả bệnh nhân và người nhà Khu lưu trú này, không phân biệt người bệnh thận hay ung bướu

Chương trình Liên hoan Trung Thu – Tết Đoàn Viên do Quỹ Từ thiện và Khuyến học Điều Ước Nhỏ tổ chức diễn ra Thứ Bảy ngày 6.9.2014 tại Khu lưu trú, Bệnh viện Bạch Mai đã thành công tốt đẹp. Hơn 200 bệnh nhân và người nhà đã được mời tham gia liên hoan, hơn 213 suất quà đã được phát đi cùng niềm hân hoan, vui sướng của người bệnh cũng như tất cả những người làm chương trình. Liên hoan không chỉ là niềm an ủi cho các bệnh nhân phải đón Tết Đoàn Viên xa nhà mà còn là lời động viên tất cả người bệnh tại đây, chia sẻ sự quan tâm giúp đỡ để họ có thêm động lực đấu tranh chống lại bệnh tật, sống thật vui, thật lạc quan và có ý nghĩa.

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến BLĐ công ty Cổ phần Truyền thông Bóng đá Việt Nam đã trao tặng chương trình 80 chiếc bánh dẻo, bánh nướng và kinh phí tổ chức chương trình này. Cám ơn các nhà hảo tâm và các tình nguyện viên đã dốc lòng dốc sức đóp góp để buổi liên hoan khép lại trong niềm vui của cả người cho và người nhận.

Dieuuocnho.org

Benh.vn