Trà tẩm ướp hóa chất độc hại tràn lan trên thị trường

Mới đây, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Môi trường cùng lực lượng Quản lý thị trường quận Bình Thạnh, TP.HCM đã phát hiện hơn 12 tấn nguyên liệu cùng thành phẩm trà lài, trà sen được tẩm ướp bằng hóa chất không rõ nguồn gốc của “Hãng trà Đông Phương”.

Được biết hãng trà này do bà Trần Thị Kỳ làm chủ, có cơ sở tại 128/13/26 phường 1, quận Bình Thạnh và đã chế biến cũng như kinh doanh mặt hàng này hàng chục năm nay. Vào thời điểm đoàn kiểm tra, chủ cơ sở đã không xuất trình được các hồ sơ cũng như giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm.

Bà Kỳ cho biết, nguyên liệu trà được thu mua tại tỉnh Lâm Đồng qua một người trung gian với giá từ 100- 120.000đ/kg; một phần nguyên liệu trà thô khác mua từ một nhà máy sản xuất trà tại Hà Nội với giá rất rẻ 15.000 – 16.000đ/kg trà thô.

Ghi nhận tại hiện trường, có 4 kg loại bột hóa chất, 01 bình nhựa nhỏ chứa 350 ml hương liệu nước, đều là cho sản xuất trà sen. Trên bình này có dán nhãn, nhưng không phụ đề tiếng Việt, không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

Theo chủ cơ sở, cứ 3kg trà thô sau khi sấy được trộn 1g bột hóa chất hương liệu rồi mang ra đóng gói, tùy theo loại mà các sản phẩm tại đây có giá bán từ 100.000 tới 120.000 đ/kg, loại cao nhất có giá 200.000đ/kg.

Bà Kỳ cũng cho biết, sở dĩ phải dùng hương liệu phụ gia vì không phải lúc nào cũng có hoa lài và tâm sen tươi để ướp, hoặc có cũng thu mua không đủ để sản xuất. Qua trình bày của chủ cơ sở cho thấy, cơ sở tận dụng toàn bộ nguyên liệu trà để bán ra thị trường, đến tận trà cọng và trà cám cũng được bán ra thị trường với giá 15.000 tới 16.000đ/kg, lúc giá cao là 28.000đ/kg trà cám.

Các loại trà cọng, trà cám này được bán cho các hàng trà đá, quán cơm, thức ăn đường phố… Không những thế, họ còn sử dụng loại “hương trà” – hương liệu ướp vào loại trà cám để khi pha có vị y hệt như mùi trà. Khách hàng mối lấy của cơ sở này rất rộng, từ khu vùng ven Gò Vấp, chợ ở TPHCM cho đến các tỉnh khu vực miền Tây như Cà Mau, Đồng Tháp…

Cơ sở này sẽ phải dừng hoạt động cho tới khi có kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm và có yêu cầu xử lý cụ thể.

Benh.vn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn