Giác quan thứ 6 của con người chính thức được phát hiện

Từ trước đến nay phạm trù về tâm linh luôn là cánh cửa bí ẩn khó giải mã đối với các nhà khoa học. Vượt qua thử thách, vừa qua các nhà khoa học người Mỹ đã phát hiện ra giác quan thứ 6 bí ẩn, vượt ra ngoài tầm hiểu biết của con người.

Từ trước đến nay phạm trù về tâm linh luôn là cánh cửa bí ẩn khó giải mã đối với các nhà khoa học. Vượt qua thử thách, vừa qua các nhà khoa học người Mỹ đã phát hiện ra giác quan thứ 6 bí ẩn, vượt ra ngoài tầm hiểu biết của con người.

Giác quan thứ 6 là sự nhận cảm

Theo Daily Star, các nhà khoa học đã giải mã giác quan thứ 6 bên cạnh khả năng cảm nhận hương vị, mùi vị, cảm giác, nghe và nhìn của con người. Trong quá khứ, giác quan thứ 6 được liên hệ với nhận thức về linh hồn và hồn ma, phổ biến nhất trong bộ phim cùng tên của ngôi sao Bruce Willis nói về một đứa trẻ bị ám ảnh bởi sự ghé thăm của linh hồn trong bóng tối nhờ vào giác quan thứ 6.

Tuy nhiên, phát hiện mới nhất của các nhà nghiên cứu ở Mỹ hé lộ giác quan thứ 6 của con người không có liên quan đến việc nhìn thấy người chết. Qua đó, các nhà khoa học phát hiện loại “gene trực giác”, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của cơ thể, giúp não bộ hiểu được vị trí của cơ thể ở trong không gian bởi bậy giác quan này được gọi là sự nhận cảm (Proprioception).

Phát hiện mới  dựa trên nghiên cứu từ hai bệnh nhân mắc bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp. Họ không thể đi lại nếu như bị bịt mắt. Hai bệnh nhân cũng không thể biết được vị trí của tay và chân trong khi các nhà nghiên cứu từ từ di chuyển chúng. Trong khi đó, đa số mọi người có thể nhận biết được một cách bình thường. Quá trình nghiên cứu đã xác định loại gene đột biến là Piezo2 xác nhận sự tồn tại của giác quan thứ 6.

Ý kiến của các chuyên gia

Nhà thần kinh học, Tiến sĩ Carsten Bonnemann đến từ Viện Y tế quốc gia ở Maryland (Mỹ) cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của Piezo2 và tầm quan trọng của gene này trong cuộc sống hàng ngày”. “Hiểu rõ vai trò của loại gene đối với cảm nhận có thể cung cấp manh mối để chữa trị các rối loạn về thần kinh”.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Alexander Chesler nói: “Kết quả nghiên cứu cho thấy gene Piezo2 trên một số bệnh nhân có thể không hoạt động, dẫn đến tế bào thần kinh của họ không thể cảm nhận được chuyển động của các chi hay sự tiếp xúc”. Nói cách khác, những người này bị “mù tiếp xúc”.

Benh.vn (theo Danviet.com.vn)