Cơ chế phát sinh bệnh ung thư phổi - Những điều cần kiêng kỵ

Ung thư phổi là một loại ung thư nguy hiểm với tỷ lệ người mắc bệnh đứng thứ 2 trên thế giới sau ung thư dạ dày. Theo y học, nguyên nhân gây bệnh do do tà khí, tà độc và sự tích trữ độc ở lục phủ ngũ tạng, chính khí hư nhược gây nên.

Ung thư phổi là một loại ung thư nguy hiểm với tỷ lệ người mắc bệnh đứng thứ 2 trên thế giới sau ung thư dạ dày. Theo y học, nguyên nhân gây bệnh do do tà khí, tà độc và sự tích trữ độc ở lục phủ ngũ tạng, chính khí hư nhược gây nên.

Vậy, để tránh sự tích trữ độc cho cơ thể, người bệnh cần kiêng kỵ những gì?

Cơ chế phát sinh bệnh ung thư phổi

Do huyết ứ, đờm ngưng, thấp tụ, tà độc quyện vào nhau gây ra bệnh. Ngoài ra, bầu không khí ô nhiễm, khí thải của công nghiệp, nghiện thuốc lá cũng liên quan chặt chẽ tới vấn đề ăn uống và phát sinh bệnh.

 

Bệnh ung thư phổi

Khi  nghiện thuốc lá, ngoài yếu tố gây ung thư do các chất độc hại trong thuốc lá gây ra, chất nicotin trong thuốc lá còn làm cho hàm lượng vitamin C trong cơ thể tụt xuống, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể. Trong khi đó, thói quen ăn uống quá nhiều thịt, chất tanh, ăn ít rau tươi, trái cây, lượng vitamin C đưa vào không đủ, sẽ dễ gây ra ung thư cục bộ ở hệ thống hô hấp.

Những điều cần kiêng kỵ

Việc kiêng kỵ phụ thuộc vào triệu chứng và tình trạng bệnh của từng người mà áp dụng. Đặc biệt căn cứ vào màu sắc của đờm, độ đặc…để xác định các món ăn cần kiêng kỵ.

Đờm trắng, rêu lưỡi trắng, nhầy và sợ lạnh

+ Kiêng ăn các thứ dầu mỡ ngậy béo, thịt mỡ, gà béo, vịt béo, tôm, cua, cá hồi, các hải sản tanh và uống các thứ lạnh.

+ Kiêng các thức ăn lấp khí sinh đờm khiến bệnh nặng thêm như lạc, khoai lang, sắn…

 

Kiêng lạc, khoai, sắn sinh đờm khiến bệnh nặng thêm

Đờm vàng, đặc kèm theo rêu lưỡi vàng và nhầy

+ Kiêng ăn các đồ béo, cay, các thức ăn chiên rán hun nướng như thịt mỡ, thịt dê, chả lợn nướng, thịt quay, bánh rán, hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt, rượu…

+ Kiêng hồ đào, lạc.

Các thức ăn tốt để hóa đờm và có tác dụng thanh nhiệt gồm quả lê, quả hồng, đường phèn hầm củ cải...

Đờm có lẫn máu hoặc khạc ra máu

+ Kiêng ăn các đồ béo, cay, các thức ăn chiên rán, nướng, quay…

+ Kiêng các thức ăn thô ráp như bánh mỳ, các loại ngũ cốc nguyên cám…

Bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, tỳ hư thấp

+ Kiêng dùng sữa bò, các loại đường là những thứ nhầy dính (dưỡng âmtránh trợ thấp).

+ Kiêng dưa muối, trái cây sống lạnh, các thức dầu mỡ ngậy béo (tránh trợ hàn thấp và sinh đờm).

Ngoài ra cần lưu ý:

+ Khi âm hư, bên trong nhiệt, miệng khát, người gầy, lưỡi đỏ, khạc ra máu thì cấm ăn các thức ăn cay, động hỏa, hại âm.

 

Kiêng thức ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng…

+ Lưỡi bè, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi nhầy, mạch trầm và hoãn là tâm dương không phấn chấn, tỳ hư, thấp tụ, nên kiêng các thức dầu mỡ ngậy béo, mùi vị đậm.

+ Nếu khí hư rõ rệt (hư nhược) mà phải dùng các thuốc bổ nhân sâm thì cần kiêng ăn cải củ, uống trà đặc…

+ Sau khi trị xạ (bằng phóng xạ, hóa chất) nếu có hiện tượng đi lỏng, ăn uống không được thì dùng các thứ tươi mới, không có dầu mỡ, kiêng kỵ các thứ bổ có chất dầu mỡ ngậy, béo vị đậm.

Kết luận

Ung thư phổi là một bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Người bị ung thư phổi cần kiêng kỵ trong chế độ ăn uống để kéo dài thời gian điều trị bệnh. Hạn chế những món ăn gây đờm, các món ăn nhiều chất béo, ngậy, rán, nướng, các đồ ăn cay….làm cho bệnh tái phát hoặc bệnh tình nặng thêm.

Đặc biệt cần kiêng hút thuốc lá vì hút thuốc khiến cho chất nicotin gây ra sự kích thích xấu đối với phổi và khí, phế quản, nhất là đối với những trường hợp đang ủ bệnh ung thư; khiến niêm mạc đường hô hấp tăng tiết nhiều, đờm thấp tích tụ, đồng thời còn tăng thêm những chất gây ung thư khác…

Hải Yến - Benh.vn

adv-content