Stress làm giảm khả năng thụ thai

Tình trạng stress, trầm uất, nóng nảy, giận dữ sẽ hạn chế đáng kể khả năng thụ thai ở những phụ nữ đang điều trị vô sinh hoặc hiếm muộn.

Theo thông kê của Bộ Y tế, số người vô sinh ở Việt Nam ở mức 8% trong đó 10 - 15% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Mỗi ngày Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Phụ sản TƯ tiếp nhận khám, tư vấn và điều trị cho khoảng trên 100 ca vô sinh.

Các chuyên gia cảnh báo rằng điều khó khăn nhất trong điều trị vô sinh là tâm lý của cả bệnh nhân và bác sĩ. Người đi chữa vô sinh thường rất sốt ruột dẫn đến việc điều trị một lúc nhiều thầy, thậm trí kết hợp cả Đông y và Tây y nên có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm bởi sự tương tác thuốc. Có nhiều bằng chứng chứng minh rằng những người quá lo lắng sẽ giảm 12% cơ hội thụ thai so với những phụ nữ khác và họ cũng biết điều đó.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Cecilia Pyper, ĐH Oxford  đã tiến hành các xét nghiệm nước bọt, phân tích hàm lượng hoóc môn cortisol (hoóc môn tiết ra khi cơ thể stress) và ảnh hưởng của nó tới khả năng thụ thai. Tất cả các phụ nữ tham gia nghiên cứu đều từ độ tuổi 18 đến 40 và đang cố gắng có con tự nhiên. Họ phát hiện ra rằng: "Stress làm giảm đáng kể cơ hội thụ thai mỗi ngày trong giai đoạn dễ có bầu nhất của chu kỳ kinh nguyệt".

Theo một nghiên cứu khác của Đại học California (Mỹ), tình trạng stress, trầm uất, nóng nảy, giận dữ sẽ hạn chế đáng kể khả năng thụ thai ở những phụ nữ đang điều trị vô sinh hoặc hiếm muộn. Việc căng thẳng sẽ làm giảm đáng kể lượng hooc môn trong máu và tác động tới sự di chuyển của trứng hay tinh trùng.

Tuy nhiên để vượt qua qua bản thân, gia đình và xã hội để có được tâm trạng thoải mái đối với nhưng ca vô sinh là rất khó khăn.  

Benh.vn